Giải mã hình ảnh con chim không hề đập cánh, nhưng vẫn trôi lơ lửng trong không trung

Một đoạn video ghi lại hình ảnh, con chim không hề vỗ cánh nhưng vẫn lững lờ trôi trong không trung được cắt từ một một CCTV (camera an ninh) trước cửa một căn hộ gây tranh cãi trên mạng xã hội. Điều kỳ lạ gì đang diễn ra ở đây?

Con chim không hề vỗ cánh nhưng vẫn lững lờ trôi trong không trung

Rất nhiều người cho rằng, đoạn video đã bị chỉnh sửa nhưng bí ẩn thật sự đằng sau cảnh tượng huyền bí này chính là do bản thân khả năng thu hình của chiếc camera đó.

Mỗi chiếc camera sẽ thu hình với 2 tiêu chí:

  • Tốc độ cửa chập (shutter speed - thời gian thu sáng mỗi khi hoạt động. Shutter speed càng nhanh, các hình ảnh chuyển động nhanh trong thực tế sẽ trở nên càng chậm lại khi lên hình (và ngược lại)).
  • Tỉ lệ hình/giây (FPS), cho biết số hình ảnh thu được trong mỗi giây.

Trong trường hợp này, chu kỳ đập cánh của con chim gần như trùng một cách hoàn hảo với tỉ lệ FPS. Ngoài ra, tốc độ cửa chập quá nhanh khiến con chim trong video sẽ trông giống không còn đập cánh nữa, mà lơ lửng trôi như trong video chúng ta đã thấy.

Hiện tượng này cũng thường xảy ra với con người, khi mắt của chúng ta nhìn vào các bánh xe chạy quá nhanh, ta sẽ cảm thấy bánh như ngừng lại, không quay nữa dù xe vẫn chạy. Hiện tượng đó được gọi là "ảo giác bánh xe ngựa".

Con người không thể quan sát tất cả mọi thời điểm của một chuyển động do não bộ của chúng ta không thể nhận ra những hình ảnh liên tiếp nhau. Với ảnh tĩnh, mắt có thể thu được số hình lên tới 200 FPS, nhưng khi chuyển động, con số giảm xuống chỉ còn 13 hình.

Với số ảnh còn lại, não bộ đơn giản chỉ "điền vào chỗ trống". Trong trường hợp của bánh của xe đang di chuyển, não sẽ lấy ngẫu nhiên một vài hình ảnh trong chuyển động thôi nên chúng ta chỉ nhìn thấy bánh xe đứng yên, hoặc quay chậm, hoặc thậm chí là quay ngược lại so với chiều di chuyển.

Thứ Ba, 01/08/2017 09:04
51 👨 1.975
0 Bình luận
Sắp xếp theo