'Chiếc phao' 50 tấn biến đổi năng lượng sóng biển thành điện

Thiết bị Waveswing, một nguyên mẫu máy phát năng lượng sóng dựa vào những cơn sóng xô ngang qua để sản xuất điện. Đây là sản phẩm của công ty khởi nghiệp AWS Ocean Energy có trụ sở tại Scotland có thể sản xuất 500 kilowatt điện từ sóng biển trong tương lai, giúp khai thác hiệu quả nguồn năng lượng sạch.

Trong vài năm qua, chúng ta đã nghe nhiều cách để thu năng lượng từ đại dương. Theo các chuyên gia cho biết, đại dương có đủ năng lượng để đáp ứng nhu cầu điện của toàn thế giới .

Waveswing của AWS đã trải qua 6 tháng thử nghiệm ngoài khơi quần đảo Orkney, Scoland, khu vực thử nghiệm của nhiều hệ thống năng lượng biển.

Waveswing có độ cao 7m và đường kính 4m và nặng 50 tấn. Thiết bị này được mô tả là phao chìm khai thác năng lượng sóng nằm bên dưới mặt nước. Nó được neo bằng dây xuống đáy biển.

Waveswing

Thiết bị gồm 2 bộ phận chính, phần trôi nổi và phần lưu trữ. Phần trôi nổi sẽ bị áp suất ấn xuống khi có sóng vỗ bên trên thiết bị. Sau đó, lò xo khí nén đẩy phần trôi nổi trở về. Một máy phát được gắn bên trong đoạn hình trụ sử dụng cả chuyển động nâng lên và hạ xuống của phần trôi nổi để sản xuất điện.

Theo AWS, chỉ mất 12 giờ để vận chuyển Waveswing từ bến cảng xuống dưới nước và để cho nó đi vào hoạt động.

Công ty AWS Energy cho biết, nguyên mẫu đang hoạt động tốt ngoài mong đợi.

Sau 6 tháng ở dưới biển, nguyên mẫu đang hoạt động tốt ngoài mong đợi. Theo AWS, trong điều kiện sóng mạnh vừa thiết bị thu được 10kw điện và công suất tối đa là 80kw, vượt 20% so với dự đoán của công ty. Công ty hy vọng các phiên bản tương lai có thể sản xuất tới 500kw điện và lắp đặt theo cụm 20 chiếc.

Thứ Hai, 14/11/2022 17:09
4,45 👨 7.452
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Khám phá khoa học