Chất độc VX, loại chất độc thần kinh khủng khiếp nhất thế giới đáng sợ như thế nào?

VX là một chất độc thần kinh được đánh giá là mạnh nhất mà con người từng tạo ra. Nó mạnh hơn 100 lần so với Sarin - chất độc gây chết người chỉ trong vài phút với liều lượng cực nhỏ. Liên Hợp Quốc đã xếp loại chất độc này vào danh sách "Vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Năm 1933, Công ước Vũ khí hóa học - CWC đã ghi rõ bất cứ quốc gia nào sản xuất hay tàng trữ quá 100gram VX mỗi năm là vi phạm luật pháp quốc tế.

Chất độc thần kinh VX

Ban đầu, loại chất độc này được phát minh và sử dụng trong thuốc trừ sâu. Ở trạng thái nguyên thể, VX là một dung dịch không màu, không mùi. Chỉ 1 giọt cực nhỏ VX dính trên da, các cơ của nạn nhân sẽ bị vô hiệu hóa khiến dây thần kinh bị tê liệt. Nạn nhân sẽ chết chỉ sau vài chục giây.

Cơ chế hoạt động của chất độc thần kinh VX

VX tác động lên một loại phân tử có tên là acetylcholine để can thiệp vào quá trình truyền tải thông điệp thần kinh giữa các tế bào. Sau khi acetylcholine đã truyền đi thông điệp thần kinh, chúng ức chế loại acetylcholinesterase, một enzym dẫn truyền thần kinh.

Khi một tế bào thần kinh vận động được kích thích, nó sẽ giải phóng chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine tại tế bào cơ và vùng giữa các tế bào thần kinh.

Chất độc nhất thế giới

Khi tế bào cơ bắp nhận acetylcholine, nó sẽ kích thích sự co cơ. Để tránh tình trạng co cơ liên tục, enzym Acetylcholinesterase sẽ chia nhỏ acetylcholine ra thành các chất không phản ứng (là axit axetic và choline).

Lúc này, VX có khả năng vô hiệu hóa chức năng của enzym acetylcholinesterase, khiến sự tích tụ acetylcholin quá tải và dẫn đến sự co cơ không kiểm soát.

Điều này khiến cho nạn nhân thấy đau đớn vì sự co thắt dữ dội. Khi VX ngấm sâu vào cơ thể, nó sẽ vô hiệu hóa cơ hoành và làm tê liệt thần kinh khiến nạn nhân sẽ chết vì ngạt thở.

Thứ Bảy, 25/02/2017 11:31
4,52 👨 3.779
0 Bình luận
Sắp xếp theo