Biến nhện chết thành 'robot xác sống' giúp gắp vật dụng

Nhóm kỹ sư tại Đại học Rice tìm ra cách "hồi sinh" phần chân của xác nhện, khiến chân nhện chết co duỗi như lúc sống, giúp gắp vật dụng nặng bằng 130% cơ thể nhện.

Các kỹ sư đã dùng kim tiêm và không khí để kích hoạt chân nhện chết cho phép chúng có thể cử động khi nhện còn sống. Nhóm kỹ sư gọi đây là “robot xác sống" vì sử dụng nhện đã chết theo kiểu robot.

Daniel Preston, đồng tác giả nghiên cứu cho biết, xác nhện là cấu trúc tự nhiên hoàn hảo cho thiết bị gắp kích thước nhỏ.

Khi còn sống, chân của nhện co duỗi bằng cách sử dụng máu thông qua một quá trình thủy lực. Nhện có một "buồng điều khiển" ở gần đầu bơm máu vào các chân khi chúng đang ở tư thế co khiến chân duỗi ra. Và khi áp lực được giải phóng, chân của nhện sẽ thu lại.

Để tiến hành nghiên cứu, nhóm kỹ sư đã cho nhện sói chết một cách nhẹ nhàng. Sau đó họ đưa đầu kim vào buồng điều khiển, dùng keo dán cố định lại và dùng không khí để kích hoạt sự co duỗi chân. “Robot xác sống" nhện có thể nâng vật nặng bằng 130% cơ thể.

Robot xác nhện phân hủy sinh học theo thời gian. Trước khi các mô bắt đầu phân rã, xác nhện có thể thực hiện khoảng 1.000 chu kỳ co duỗi. Để tăng thời gian sử dụng “robot xác sống” này, nhóm nghiên cứu dự định sẽ phủ thêm một lớp polymer lên chúng.

Nhóm nghiên cứu cho biết, robot xác nhện có thể được sử dụng để gắp được những vật dụng khác thường và lẫn vào môi trường xung quanh. Họ hy vọng sẽ thử nghiệm phương pháp này với những loài nhện nhỏ hơn và có thể kích hoạt từng chân riêng rẽ.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Advanced Science hôm 25/7.

Thứ Sáu, 29/07/2022 10:11
31 👨 288
0 Bình luận
Sắp xếp theo