15 cổ vật giống đồ thời hiện đại đầy bất ngờ

Tất, kính mắt, áo ngực, tay chân giả, ví... những cổ vật có niên đại từ vài trăm cho tới vài nghìn năm dưới đây khiến nhiều người kinh ngạc bởi chúng có hình dáng không khác gì ở thế giới hiện đại.

Cùng xem bài viết dưới đây để biết những vật dụng quen thuộc mà chúng ta vẫn thường sử dụng hàng ngày cách đây vài nghìn năm trông như thế nào.

Đôi tất - 1500 năm tuổi

Đôi tất cổ nhất

Đôi tất len 1500 năm tuổi này được tìm thấy ở Ai Cập. Theo các nhà nghiên cứu nó được sản xuất từ giữa năm 300 - 499. Khác với những đôi tất hiện đại, phần ngón chân của đôi tất cổ này chỉ chia làm 2 phần to và được sử dụng như dép đi trong nhà.

Công thức nấu bia - 5000 năm

Công thức ghi chép cổ nhất

Tấm bia này ghi lại công thức nấu bia của người Ai Cập cổ đại cách đây 5000 năm được tìm thấy ở Iraq. Đây là công thức ghi chép cổ nhất thế giới.

Kính mắt - 800 năm

Chiếc kính được sử dụng cách đây 800 năm

Tại đảo Baffin, Canada, người ta tìm thấy một chiếc kính được sử dụng cách đây 800 năm. Nó được coi là chiếc kính râm đầu tiên trên thế giới và được sử dụng để giảm độ chói của ánh sáng Mặt Trời trên băng tuyết.

Hình nhân điêu khắc - 35000 đến 40000 năm

Bức tượng hình người cổ nhất thế giới

Bức tượng hình người này có tên là Phil Heller Venus và được coi là tác phẩm điêu khắc cổ nhất thế giới.

Giày da trâu - 5500 năm tuổi

Giày da trâu cổ nhất thế giới

Đôi giày 5500 năm tuổi này được tìm thấy trong một hang động ở Armenia, đây là đôi giày đầu tiên mà con người làm ra. Hiện nay, đôi giày cổ nhất thế giới này đang được "bảo quản" bằng rơm và phân cừu khô.

Quần - 3300 năm

Chiếc quần cổ nhất

Chiếc quần len được dệt những họa tiết phức tạp này có thể là chiếc quần lâu đời nhất thế giới với niên đại khoảng 3300 năm. Được tìm thấy ở phía Tây Trung Quốc, theo các nhà nghiên cứu chiếc quần này có thể thuộc về người chăn nuôi gia súc hoặc chiến binh có độ tuổi tầm 40.

Chiếc ví cổ nhất - 4500 năm

Chiếc ví cổ nhất

Chiếc ví được làm bằng da và răng chó được tìm thấy tại Đức. Trải qua 4500 năm, chiếc ví hiện không còn nguyên vẹn.

Bã kẹo cao su - 5000 năm tuổi

Bã kẹo cao su - 5000 năm tuổi

Khi mới được phát hiện ở Phần Lan, người ta tưởng rằng đây là một cục phân hóa thạch. Bã kẹo cao su này được làm từ vỏ cây bạch dương và được sử dụng như một chất khử trùng nhằm ngăn ngừa bệnh sâu răng hoặc một loại keo dính để sửa chữa các đồ đạc bị hỏng.

Nhạc cụ cổ nhất - 40000 năm

Nhạc cụ lâu đời nhất

Dụng cụ âm nhạc cổ nhất thế giới là một cây sáo được làm từ ngà voi ma mút và xương chim. Dụng cụ này được gọi là "sáo Neanderthals" vì được tìm thấy vào thời gian người Neanderthals sinh sống. Các chuyên gia cho rằng, dụng cụ âm nhạc này được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo hoặc giải trí.

Đồng xu - 2700 năm

Đồng xu có niên đại 2700 năm

Đồng xu này được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ và có niên đại 2700 năm. Nó là đồng tiền xu cổ nhất thế giới được tạo ra từ bạc và vàng, bên trên có đầu của một con sư tử.

Quả địa cầu - 510 năm

Quả địa cầu làm từ trứng đà điểu

Hình ảnh Trái Đất được khắc trên vỏ trứng đà điểu vào những năm đầu thế kỷ 16 được các nhà nghiên cứu đánh giá là quả địa cầu lâu đời nhất thế giới. Được phát hiện tại Ý từ vài thế kỷ trước, quả địa cầu này được khắc các chi tiết mới và mơ hồ về châu Âu như Amerigo Vespucci và Christopher Columbus thời kỳ đó. Ngoài ra, trên đó còn được trang trí bằng hình ảnh nhiều con quái vật, những làm sóng đan xen và cả chiếc tàu đắm cùng đoàn thủ thủy đang gặp nạn.

Bồn cầu - 2000 năm

Những chiếc bồn cầu ở thành phố cổ Ephesus, Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là những chiếc bồn cầu ở thành phố cổ Ephesus, Thổ Nhĩ Kỳ. Nước từ những nhà vệ sinh này được xả trực tiếp xuống dòng sông ngay phía dưới, rồi được tập trung lại để xử lý.

Chân giả - 3000 năm

Ngón chân giả có niên đại 3000 năm

Từ 3000 năm trước, người Ai Cập cổ đại đã biết sử dụng chân giả để giúp con người đi lại được.

Bao cao su

Bao cao su được làm từ da cừu được tìm thấy ở Thụy Điển

Bao cao su được làm từ da cừu được tìm thấy ở Thụy Điển được cho là khá phổ biến vào những năm 1640. Chúng có thể tái sử dụng sau khi được làm sạch bằng sữa ấm.

Chiếc áo ngực - 500 năm

Chiếc áo ngực 500 năm tuổi

Chiếc áo ngực cổ nhất thế giới được cho là sản xuất vào khoảng 1390 tới 1485. Được tìm thấy ở Áo, nó có hình dáng khá giống với kiểu áo ngực hiện đại ngày nay.

Thứ Hai, 27/02/2017 17:15
2,52 👨 1.998
0 Bình luận
Sắp xếp theo