Internet và World Wide Web có giống nhau?

Mọi người thường sử dụng từ "Internet" và "World Wide Web" với một ý nghĩa chung là "mạng toàn cầu". Nhưng thực ra đây là hai khái niệm hoàn toàn toàn khác nhau. Vậy Internet và World Wide Web khác nhau ở điểm nào?

Trước tiên phải khẳng định Internet và World Wide Web (hay viết tắt là Web) có mối liên hệ với nhau, từ từng phần riêng biệt đến tổng thể to lớn. Internet là một "thùng chứa" có cấu tạo từ các thiết bị phần cứng, còn Web là phần nội dung bên trong "thùng chứa" ấy. Nói một cách hình ảnh hơn, nếu như Internet là một nhà hàng thì Web là món ăn trong thực đơn ở nhà hàng đó.

Internet và World Wide Web có giống nhau?

Internet là gì?

Internet là một hệ thống mạng khổng lồ, một cơ sở hạ tầng mạng. Nó kết nối hàng triệu máy tính với nhau trên toàn cầu, tạo thành một mạng trong đó bất kỳ máy tính nào cũng có thể giao tiếp với máy tính khác, miễn là cả hai đều được kết nối với Internet. Thông tin truyền qua Internet được thực hiện thông qua nhiều ngôn ngữ gọi là các giao thức.

Web (World Wide Web) là gì?

World Wide Web còn được gọi đơn giản là Web
World Wide Web còn được gọi đơn giản là Web

World Wide Web, hay gọi đơn giản là Web, là một cách truy cập thông tin qua phương tiện Internet. Đây là một mô hình chia sẻ thông tin được xây dựng trên nền tảng Internet. Web sử dụng giao thức HTTP, chỉ là một trong số những ngôn ngữ được nói qua Internet, để truyền dữ liệu.

Những dịch vụ web, sử dụng HTTP để cho phép các ứng dụng giao tiếp, nhằm trao đổi business logic (các quy tắc hoặc thuật toán tùy chỉnh xử lý việc trao đổi thông tin giữa cơ sở dữ liệu với giao diện người dùng), sử dụng web để chia sẻ thông tin.

Web cũng sử dụng các trình duyệt, chẳng hạn như Internet Explorer hoặc Firefox, để truy cập những tài liệu web được gọi là các trang web, liên kết với nhau thông qua các hyperlink (siêu liên kết). Tài liệu web cũng chứa đồ họa, âm thanh, văn bản và video.

Internet và World Wide Web có gì khác nhau?

Internet là phần cứng

Internet ra đời từ năm 1960 dưới cái tên là "ARPAnet". Đây là một mạng quy mô nhỏ mang tính chất thí nghiệm của quân đội Mỹ, nhằm thử nghiệm khả năng duy trì liên lạc trong trường hợp có chiến tranh hạt nhân xảy ra. Theo thời gian, ARPAnet trở thành một mạng dân sự, kết nối máy chủ của các trường đại học cho mục đích nghiên cứu học thuật. Khi máy tính cá nhân trở nên phổ biến vào thập kỷ 80 và 90, Internet phát triển theo cấp số mũ khi mọi người kết nối máy tính của mình vào hệ thống mạng rộng lớn.

Ngày nay Internet đã phát triển thành một "mạng nhện" khổng lồ. Nó là sự kết hợp rộng khắp của hàng triệu chiếc máy tính kết nối với nhau thông qua dây cáp và tín hiệu không dây. Tập hợp thiết bị phần cứng khổng lồ này là của các cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ, bao gồm: các thiết bị cầm tay, các máy chủ cỡ lớn, máy bán hàng tự động, máy tính bảng, đồng hồ thông minh...

Internet không thuộc sở hữu của riêng cá nhân hay chính phủ nào. Nó chỉ bị ràng buộc bởi một số quy chuẩn về kỹ thuật và tiêu chuẩn về phần cứng/phần mềm nhằm hướng dẫn mọi người cách thức kết nối với Internet. Tóm lại, Internet là một phương tiện truyền thông có tính mở của một mạng lưới các thiết bị phần cứng.

Web là nội dung chạy trên nền tảng phần cứng

World Wide Web, hay Web, là tên gọi mở rộng của các trang HTML được sử dụng trên Internet. Web bao gồm hàng tỷ các trang nội dung có thể xem được thông qua trình duyệt (web browser). Các trang chứa rất nhiều nội dung khác nhau, từ các nội dung tĩnh như từ điển bách khoa, đến các nội dung động như thương mại, chứng khoán, thời tiết, giao thông.

Các trang web được kết nối với nhau qua Giao thức Truyền Siêu văn bản (HTTP). Đây là một dạng ngôn ngữ mã hóa giúp mọi người có thể "nhảy" từ trang web công cộng này đến trang web công cộng khác. Hiện nay trên thế giới ước tính có khoảng 65 tỷ trang Web công cộng.

World Wide Web ra đời năm 1989. Thật là thú vị khi biết rằng Web được xây dựng bởi một số nhà vật lý khi họ tìm cách trao đổi các công trình nghiên cứu của mình thông qua máy tính. Từ ý tưởng ban đầu đó, đến nay World Wide Web đã trở thành một kho khổng lồ các kiến thức của nhân loại.

Mối quan hệ giữa World Wide Web và Internet là gì?

Internet không đồng nghĩa với World Wide Web
Internet không đồng nghĩa với World Wide Web

Internet không đồng nghĩa với World Wide Web. Internet là một hệ thống cho phép nhiều máy tính kết nối với nhau. Web là một ứng dụng sử dụng hệ thống. Không có Internet, không có quyền truy cập vào web. Web là một ứng dụng trên Internet cho phép mọi người giao tiếp và chia sẻ thông tin, trong khi Internet là kết nối giữa các máy tính để truyền dữ liệu.

Tim Berners-Lee, trong một bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập LCS tại Cambridge Massachusetts đã nói, “Ý tưởng cơ bản của Web là một không gian mà mọi người có thể giao tiếp, nhưng giao tiếp theo một cách đặc biệt, bằng cách chia sẻ kiến thức của họ trong một biển thông tin rộng lớn. Web không phải chỉ là một phương tiện duyệt web khổng lồ mà còn là nơi mọi người chia sẻ ý tưởng và tìm kiếm thông tin mình cần”.

Tuy nhiên, người ta sẽ cần một trình duyệt web để có quyền truy cập vào World Wide Web. Thông qua web và bằng cách sử dụng hypertext, người ta có thể đi từ tài liệu trên trang này sang tài liệu khác trên các trang khác. Internet là mạng lưới đường dẫn giữa các máy tính và World Wide Web là một trong nhiều ứng dụng chạy trên đó.

Thứ Ba, 18/08/2020 10:43
51 👨 661
0 Bình luận
Sắp xếp theo