CPU Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel: Nhiều khả năng sẽ có cấu trúc “lõi lớn, lõi nhỏ”

Cách đây 1 tháng, Intel đã chính thức giới thiệu tương đối chi tiết về bộ xử lý Lakefield mới của mình, được thiết kế để mang lại khả năng hỗ trợ hoàn hảo cho PC màn hình kép cũng như các thiết bị màn hình gập. Đặc điểm đáng chú ý nhất nằm ở chỗ con chip này sẽ sử dụng cái mà Intel gọi là Công nghệ Lai (Hybrid Technology), kết hợp giữa các lõi (nhân) lớn và nhỏ (Big-Bigger), tương tự như cấu trúc mà các bộ xử lý ARM đã và đang áp dụng từ lâu, nhằm cho hiệu năng tối ưu nhất.

Các báo cáo chi tiết cho thấy sự xuất hiện của 3 SKU, 2 trong số đó là 8 + 8 và còn lại là 6 + 1. Như vậy nhiều khả năng các SKU cấp cao hơn như Core i7 Core i9 sẽ có 16 lõi, với 8 lõi lớn và 8 lõi nhỏ, trong khi các SKU cấp thấp hơn sẽ chỉ có hầu hết lõi lớn mà thôi. Các lõi nhỏ tiết kiệm điện năng này thường được thiết kế để sử dụng trên các thiết bị di động để duy trì tuổi thọ pin trong khi hiệu năng sẽ giảm đôi chút, vì vậy, chúng ta sẽ phải chờ xem Intel sẽ áp dụng kiến trúc này như thế nào đối với các dòng CPU cho máy tính để bàn.

Bên cạnh đó, các báo cáo còn tiết lộ một vài thông tin đáng chú ý khác về Alder Lake. Đây nhiều khả năng sẽ là dòng CPU máy tính để bàn thế hệ thứ 12 của Intel, sau Rocket Lake, và điều đó có nghĩa là chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của nó sớm nhất vào cuối năm 2021. Alder Lake cũng được cho là sản phẩm S-series đầu tiên của Intel được sản xuất trên tiến trình 10nm và tất nhiên nó sẽ yêu cầu một socket mới. Socket LGA1200 sẽ chỉ được duy trì trong vòng 2 thế hệ trước khi nhường chỗ cho socket LGA1700 mới hơn.

Theo các nguồn tin rò rỉ, sẽ có tới 3 thế hệ LGA1700 được ra mắt, có thể hỗ trợ PCIe 5.0. Được biết, các bộ xử lý của Intel sẽ đi kèm với khả năng hỗ trợ tối thiểu cho PCIe 4.0 bắt đầu từ model “Rocket Lake” thế hệ thứ 11 tới đây,

Trở lại với Alder Lake, sẽ có 3 phiên bản với 3 cấu trúc khác nhau, bao gồm:

  • Alder Lake-S (8 + 8 + 1) 125W
  • Alder Lake-S (8 + 8 + 1) 80W
  • Alder Lake-S (6 + 0 + 1) 80W
Alder Lake
Alder Lake

Alder Lake sẽ sử dụng chiến lược kết hợp lõi lớn và nhỏ, tích hợp cả lõi Golden Cove và Gracemont trên cùng 1 con chip đơn trong khi sẽ vẫn hỗ trợ Xe Graphics thế hệ tiếp theo. Alder Lake được dự báo sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Ryzen 5000 của AMD, phát triển trên kiến ​​trúc lõi Zen 4, và dự kiến cũng sẽ được ra mắt vào khoảng cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

Thứ Sáu, 24/07/2020 21:19
51 👨 571
0 Bình luận
Sắp xếp theo