Giải mã địa chỉ IP

Thực tế cho thấy, khi phần mềm tường lửa trên máy tính chặn đứng một hành động truy cập từ xa trái phép vào hệ thống, hoặc khi bộ lọc thư rác và trang web giả mạo loại bỏ một email đầy nghi vấn thì thông tin duy nhất mà những công cụ này cung cấp cho bạn chính là địa chỉ IP nơi phát sinh các hành vi trên. Khi đó, để kiểm tra danh tính (tên miền) của địa chỉ này là gì, bạn cần sử dụng nslookup - một chương trình dạng dòng lệnh trong Windows XP/Windows 2000.

Bạn nhấn Start > Run, gõ vào lệnh command hay cmd, sau đó ấn . Trong cửa sổ dòng lệnh, gõ vào nslookup <địa chỉ IP>, ấn Enter. Sau đó, trên màn hình sẽ xuất hiện thông tin về máy chủ dịch vụ DNS được sử dụng để thực hiện tìm kiếm, theo sau là địa chỉ IP và tên miền mà bạn cần biết (Hình 1). Ngoài ra, nslookup cũng có khả năng phân giải một tên miền sang địa chỉ IP: cách thực hiện tương tự nhưng với tham số dòng lệnh là chính tên miền đó.

Chuyển địa chỉ IP thành tên miền và địa chỉ máy chủ bằng lệnh nslookup.

Nếu bạn sử dụng thiết bị router hay hub không dây, lệnh nslookup sẽ xuất hiện thông báo lỗi "default server are not available", nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết.

Thông thường, chỉ cần biết tên miền của một địa chỉ IP là bạn đã có thể xác định được trang web đó có phải là giả mạo hay không; nhưng cũng có trường hợp, bạn muốn nhiều thông tin hơn. Để tìm số điện thoại, địa chỉ email và các thông tin khác liên quan đến một địa chỉ IP hay tên miền nào đó, bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm tại trang web www.dnsstuff.com. Website này có khả năng chỉ rõ một địa chỉ IP có nguồn gốc từ quốc gia và thành phố nào trên thế giới.

Mở nhanh Website

Mỗi khi bạn mở trình duyệt thì website đã được thiết lập làm trang chủ mặc định sẽ tự động hiển thị. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu mở nhanh nhiều website thì bạn cần một giải pháp hiệu quả hơn. Thay vào đó, bạn hãy tạo những biểu tượng tắt để khởi chạy trình duyệt với địa chỉ trang web cần mở nhanh: nhấn phải chuột lên màn hình Windows, chọn New > Shortcut, nhập vào địa chỉ website, nhấn Next, đặt tên cho biểu tượng này và sau đó nhấn Finish để kết thúc.

Bùi Xuân Toại

Thứ Năm, 17/08/2006 09:49
44 👨 4.268
0 Bình luận
Sắp xếp theo