Giấu tập tin vào file ảnh không cần dùng phần mềm

Vì lý do nào đó, bạn muốn để thông điệp ẩn trong bức ảnh mà mình muốn gởi để làm cho người nhận bất ngờ, có thể là một bài nhạc hay là một “lời tỏ tình dễ thương” chẳng hạn. Bạn sẽ rất lúng túng trong việc lựa chọn phần mềm hỗ trợ.

Hãy tận dụng thủ thuật được trình bày dưới đây. Nó hẳn sẽ rất thú vị cho bạn trong việc tạo cho mình những file hình ảnh “đầy màu sắc” gửi đến người nhận những điều thú vị khi mở tập tin mà không cần chương trình chuyên dụng nào cả. Bạn vẫn có thể "tay không bắt cướp" một cách dễ dàng. Nào chúng ta cùng thực hiện nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

Hai tập tin hình ảnh định dạng jpg, một tập tin cần ẩn. Định dạng tập tin cần ẩn là một trong các định dạng sau: pdf, mp3, tập tin nén, html, tập tin Office…

Thực hiện

Bạn chép ba tập tin trên vào phân vùng bất kỳ. Tuy nhiên, khuyến khích vào phân vùng C cho dễ thực hiện. Bạn nhấn Start > Run. Gõ cmd. Sau đó gõ cd \ để về thư mục C.

Bạn gõ tiếp dòng lệnh sau để thực hiện thủ thuật ẩn tập tin vào tập tin jpg:

copy /b tậptinnguồn.jpg + tập_tin_cần_ẩn địnhdạng tậptinđích.jpg.

Sau đó, bạn nhấn phím Y để xác nhận thực hiện xong quá trình giấu tập tin vào tập tin ảnh.

Ví dụ, bạn cần ẩn tập tin testnhac.mp3 vào tập tin hinh.jpg, bạn cần thêm một tập tin testhinh.jpg để thao tác. Từ phân vùng C, bạn gõ vào dòng lệnh sau: copy /b testhinh.jpg + testnhac.mp3 hinh.jpg. Sau đó Enter. Tiếp theo, bạn nhấn phím Y. Bây giờ, bạn nhìn lại tập tin hinh.jpg thì sẽ thấy dung lượng tăng thấy rõ.

Tuy nhiên, khi mở theo cách thông thường thì bạn chỉ thấy file hình mà thôi.

Khôi phục như thế nào?

Để khôi phục, bạn chọn Tools > Folder Options trong Windows Explorer. Vào thẻ View, chọn Hide Extensions for Known File types. Sau đó, bạn rename file ảnh thành ngay chính cái file đã ẩn. Giờ thì bạn đã có lại cái file mà bạn đã ẩn. Bạn có thể sử dụng file đó theo mục đích sử dụng của mình.

Lưu ý khi thực hiện thủ thuật trên

1. Trong quá trình ẩn, tập tin hình ảnh của bạn vẫn còn, nhưng khi rename thì lại mất. Vì thế bạn nên sao lưu dự phòng file hình ảnh để sử dụng lại nếu cần.

2. Bạn có thể ẩn bất kỳ định dạng nào chứ không cần thiết phải theo định dạng quy định.

3. Do điều kiện thực hiện, tác giả chưa thể thực hiện hết tất cả định dạng. Nên nếu định dạng nào không hỗ trợ cho thủ thuật trên, bạn có thể nén lại bằng định dạng zip, rar để thực hiện.

Phạm Lê Minh Định

Thứ Năm, 21/12/2006 13:40
31 👨 954
0 Bình luận
Sắp xếp theo