File .gz là gì?

File GZ là file nén được tạo bằng tiện ích nén gzip, tiện ích này ban đầu được tạo bởi hai nhà phát triển phần mềm nhằm thay thế và cải tiến trên Compress trong UNIX. Tiện ích này được sử dụng phổ biến nhất trên hệ thống UNIX và Linux.

File gzip chứa thông tin hữu ích như tên file gốc và timestamp, rất hữu ích khi tên file nén đã bị cắt ngắn hoặc timestamp bị mất khi file được chuyển. Nén GZ thường được sử dụng để nén một số phần tử của trang web nhằm tăng tốc độ load trang. 

Các file có phần mở rộng file .gz chỉ có thể được khởi chạy bởi một số ứng dụng nhất định. 

File .gz là gì?

File GZ là file nén được tạo bằng tiện ích nén gzip
File GZ là file nén được tạo bằng tiện ích nén gzip

Các file gắn với phần mở rộng .gz được gọi là file lưu trữ nén GNU. File .gz được triển khai với những thông số kỹ thuật mã hóa và tiêu chuẩn nén do GNU Project phát triển cho định dạng file nén GZ.

Các thông số kỹ thuật nén này dựa trên thuật toán nén GNU ZIP, còn được gọi là công nghệ nén GZIP. Người dùng có thể chọn một file hoặc thư mục hay thậm chí một nhóm file và thư mục, rồi nén thành một file GZ.

Nhiều file GZ thậm chí có thể được nén thành một file GZ hoặc các file GZ này có thể được đặt trong thư mục mà sau đó có thể được nén dưới dạng file GZ. Công nghệ nén GZIP và định dạng nén GZ được phát triển cho các hệ thống Linux, mặc dù có một số ứng dụng giải nén Microsoft Windows được triển khai với hỗ trợ giải nén và mở những file GZ này.

Người dùng nền tảng Mac cũng có thể cài đặt và sử dụng một số công cụ giải nén Mac tương thích để mở và xem nội dung lưu trữ của các file GZ.

Làm thế nào để mở file .gz?

Khởi chạy file .gz bằng cách nhấp đúp vào file đó. Nếu các liên kết file được thiết lập đúng cách, ứng dụng dùng để mở file .gz sẽ thực hiện công việc của mình.

Có thể bạn cần tải xuống hoặc mua đúng ứng dụng. Cũng có thể bạn đã có ứng dụng chính xác trên PC của mình nhưng các file .gz chưa được liên kết với nó. Trong trường hợp này, khi bạn cố gắng mở file .gz, Windows sẽ cho bạn biết chương trình nào là ứng dụng chính xác cho file đó. Từ đó trở đi, mỗi khi bạn mở file .gz, ứng dụng tương thích sẽ được sử dụng.

File .gz chỉ có thể được khởi chạy bởi một số ứng dụng nhất định
File .gz chỉ có thể được khởi chạy bởi một số ứng dụng nhất định

Ứng dụng mở file .gz

  • Corel WinZip 16 Pro
  • PeaZip dành cho Windows
  • 7-Zip
  • WinRAR

Xem thêm:

Thứ Ba, 29/09/2020 14:14
51 👨 168
0 Bình luận
Sắp xếp theo