Email: nguy cơ lộ dữ liệu lớn nhất

Email vẫn là mối đe dọa lớn nhất với rò rỉ dữ liệu nội bộ nhưng những nguy cơ từ blog, điện thoại di động và mạng xã hội đang tăng, theo khảo sát mới của Proofpoint.

Theo khảo sát với 220 công ty của hãng bảo mật Proofpoint (Mỹ) vừa công bố, email vẫn là con đường rò rỉ dữ liệu lớn nhất. Khoảng 43% số công ty tham gia khảo sát này cho hay họ đã từng điều tra những trường hợp làm lộ dữ liệu nội bộ do email. Gần 30% số công ty nói đã sa thải nhân viên vi phạm chính sách bảo mật email, tăng 26% so khảo sát tương tự của Proofpoint thực hiện năm 2008.

Blog và video đang là những kênh gây rò rỉ dữ liệu nội bộ ngày càng lớn, với 18% số công ty được khảo sát nói họ đã xem xét các kênh thông tin này khi điều tra rò rỉ dữ liệu. Các mạng xã hội như Facebook và MySpace cũng đang chứng kiến sự gia tăng số vụ liên quan đến bảo mật dữ liệu, khoảng 17% số doanh nghiệp được khảo sát nói đã điều tra rò rỉ dữ liệu nội bộ qua các mạng xã hội, tăng 12% so với năm ngoái.

Trong một đoạn phim giới thiệu khảo sát này, giám đốc phát triển thị trường của Proofpoint, Keith Crosley nói rằng việc giảm ngân sách đầu tư cho CNTT và suy thoái kinh tế cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ rò rỉ dữ liệu nội bộ trong các doanh nghiệp. “Sa thải nhân viên là nguyên nhân phổ biến của các vụ lộ dữ liệu”, Keith Crosley nói. “Khi nhân viên rời công ty, một số người mang theo những thông tin nhạy cảm”.

Khoảng một nửa số doanh nghiệp khảo sát nói việc cắt giảm nhân sự CNTT đã ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ thông tin mật, và 42% nói sa thải nhân viên làm tăng nguy cơ lộ dữ liệu nội bộ.

Trong khi đó, gần một nửa (48%) số công ty tham gia khảo sát này đã thuê đọc hoặc phân tích các email gửi đi. Hầu hết các công ty có chính sách sử dụng email (96%) và tin nhắn nhanh (90%), một số ít hơn đưa ra quy định sử dụng blog (72%) và mạng xã hội (67%) trong doanh nghiệp.

Thứ Tư, 19/08/2009 16:23
31 👨 497
0 Bình luận
Sắp xếp theo