Đức sẽ "sờ gáy" Apple vì "theo dõi" người dùng

Sau khi rộ lên thông tin về việc hệ điều hành iOS 4 của Apple ngầm lưu trữ lại dữ liệu về vị trí và mốc thời gian tương ứng của người dùng, người đại diện của Bộ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Đức cho hay, tập đoàn của Mỹ sẽ phải làm rõ hàng loạt câu hỏi mở liên quan tới việc tại sao iPhone, iPad và những thiết bị khác lại "sưu tập" dữ liệu cá nhân đó.

Phát ngôn viên của Bộ, Holger Eichele bày tỏ: "Apple phải trình bày rõ ràng về việc từ khi nào và trong bao lâu họ đã tiến hành sao lưu dữ liệu cá nhân của người sử dụng, cũng như việc đó dùng vào mục đích gì. Ai có thể truy cập vào dữ liệu này, và Apple đã bảo vệ thông tin họ lưu trữ như thế nào."

Eichele cho biết thêm rằng việc tự động ngầm "sưu tập" lại vị trí của người dùng cùng mốc thời gian tương ứng là việc làm xâm phạm nghiêm trọng vào quyền riêng tư của mỗi người.

Nước Đức vốn nổi tiếng là một quốc gia có các luật bảo vệ dữ liệu rất mạnh mẽ, và những tập đoàn quốc tế như trang mạng xã hội Facebook hay cỗ máy tìm kiếm Google đều đã từng phải đối mặt với nhiều thử thách trước các nhà quản lý nơi đây.

Hiện người đại diện của Apple tại Đức từ chối đưa ra bình luận về vấn đề trên.

Trước đó, hai nhà nghiên cứu bảo mật người Anh là Alasdair Allan và Pete Warden đã phát hiện ra phiên bản iOS 4 dành cho iPhone và iPad liên tục thực hiện ghi lại vị trí và mốc thời gian tương ứng của thiết bị và lưu thông tin đó vào một file ẩn mà người dùng không hề hay biết.

Thứ Bảy, 23/04/2011 08:47
31 👨 200
0 Bình luận
Sắp xếp theo