Đưa hệ điều hành đang sử dụng vào máy ảo

Quản trị mạng - Máy ảo thực chất là một phần mềm cho phép chúng ta cài đặt và vận hành một hệ điều hành riêng biệt trong hệ thống đang sử dụng. Chúng ta có thể khởi động máy ảo từ hệ điều hành chính và vận hành nó như một phần mềm ứng dụng.

Ví dụ: Nếu đang sử dụng Windows XP, chúng ta có thể cài đặt các phần mềm ảo phổ biến hiện nay như Windows Virtual PC, Vmware Workstation, ... để tạo một máy ảo trong hệ điều hành hiện tại. Sau đó chúng ta có thể cài đặt bất kì hệ điều hành nào vào máy ảo này. Và chúng ta có thể vận hành những máy ảo này trong một cửa sổ Windows Explorer mới trong Windows XP.

Tuy nhiên có một vấn đề với những máy ảo đó là sau khi cài đặt chúng ta thường phải cài đặt mới hệ điều hành cho chúng, gồm cài từ đĩa CD/DVD hay ổ USB … , sau đó cài đặt các driver cần thiết, … Những tiến trình này sẽ tiêu tồn khá nhiều thời gian.

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một giải pháp mới giúp tạo máy ảo dễ dàng hơn rất nhiều.

Microsoft đã cung cấp một ứng dụng miễn phí có tên Disk2vhd giúp tạo một máy ảo với hệ điều hành đang sử dụng. Tiện ích này là một ứng dụng kết nối qua cổng và không yêu cầu phải cài đặt. Sau đó chúng ta có thể vận hành máy ảo này trên bất kì hệ thống nào.

Thực hiện các thao tác sau để tạo máy ảo với hệ điều hành Windows đang sử dụng:

1. Trước tiên chúng ta sẽ tải file Zip của Disk2vhd rồi giải nén nó. Sau đó, chạy file Disktovhd.exe.

2. Sau đó ứng dụng này sẽ hiển thị cho chúng ta mọi ổ đĩa xuất hiện trên máy tính.


Danh sách ổ đĩa hiện có trên hệ thống.

3. Lựa chọn ổ muốn di trú như một máy ảo. Trong ví dụ này chúng ta sẽ tạo một máy ảo với hệ điều hành Windows Vista nên ổ D: sẽ được lựa chọn.

4. Chỉ định đường dẫn muốn lưu file ổ cứng ảo (.vhd).

5. Nhấn nút Create, sau đó đợi cho file vhd được tạo.

Ứng dụng này sẽ nhân bản một ổ cứng ảo của ổ đĩa được chọn rồi lưu nó vào một vị trí được chỉ định. Sau khi file vhd đã được tạo chúng ta có thể sử dụng bất kì phần mềm ảo nào để cài ổ cứng ảo và vận hành hệ điều hành này như một máy ảo.

Chúng ta đã cài ổ cứng ảo vào Microsoft Virtual PC, rồi vận hành Windows Vista như một máy ảo trong Windows XP. Ứng dụng này có thể chuyển đổi ổ cứng được lựa chọn thành một file vhd dù nó đang được sử dụng.
Thứ Bảy, 14/11/2009 11:50
52 👨 1.564
0 Bình luận
Sắp xếp theo