Vietkey

Đặng Minh Tuấn
Miễn phí 13/08/2007 100+

Vietkey là gì?

Vietkey được phát triển vào năm 1991 và phát hành vào năm 1997 bởi Vietkey Group, một công ty có trụ sở tại Việt Nam và do Đặng Minh Tuấn, một kỹ sư trẻ tại Bộ Quốc phòng lúc bấy giờ, thành lập. Phần mềm này được thiết kế để gõ tiếng Việt và một số ngôn ngữ khác trên thế giới.

Chương trình lần đầu tiên được cung cấp dưới dạng phần mềm miễn phí và sau đó được thương mại hóa cùng với các sản phẩm khác của công ty. Vietkey hỗ trợ tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Nga. Có một phiên bản tương thích với hệ điều hành Linux.

Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn là một trong những người ủng hộ việc phát triển một bảng mã ký tự phổ biến để gõ tiếng Việt. Vietkey đã cung cấp hỗ trợ Unicode vào năm 1997 và tinh chỉnh nó thành phần mềm hiệu quả hơn vào năm 2000.

Vietkey là một trong những bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất hiện nay
Vietkey là một trong những bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất hiện nay

Những tính năng chính của Vietkey

Gọn nhẹ, giao diện thân thiện với người dùng

Vietkey cực kỳ gọn nhẹ và chiếm ít tài nguyên hệ thống. Tổng dung lượng của phần mềm này chỉ khoảng 570,5KB. Phần mềm này hoạt động chỉ với vỏn vẹn 2 file VKNT.EXE và VKNTDLL.DLL

Hỗ trợ nhiều bảng mã

Phần mềm Vietkey cung cấp hỗ trợ cho nhiều bảng mã, bao gồm: TCVN3 - ABC, Unicode 16-bit, VIQR, VNI Win, Vietnamese CP 1258 (do Microsoft phát triển) và IBM CP-01129 (do IBM phát triển).

Hỗ trợ 2 kiểu gõ phổ biến

2 kiểu gõ tiếng Việt phổ biến là Telex và VNI đều được Vietkey hỗ trợ. Bên cạnh đó, phần mềm đã được bổ sung nhiều cải tiến giúp việc gõ tiếng Việt được thuận tiện và chính xác hơn.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Vietkey hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ, bao gồm tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nga. Người dùng có thể lựa chọn sử dụng tiếng Anh và tiếng Việt khi thao tác với giao diện phần mềm.

Tính tương thích cao

Người dùng có thể sử dụng Vietkey với hầu hết các ứng dụng hay chạy đồng thời với các chương trình khác mà không gây ra lỗi tương thích.

Ưu điểm

  • Giao diện và cách sử dụng đơn giản
  • Cung cấp nhiều tiện ích làm việc đánh máy trở nên dễ dàng
  • Gọn nhẹ
  • Khả năng tương thích cao

Nhược điểm

  • Phần mềm không còn phát triển nữa
52 👨 1.872
0 Bình luận
Sắp xếp theo