Danh sách mã bưu chính Postal/Zip Code tại Việt Nam

Sử dụng để xác minh khi đăng ký một tài khoản mang tính chất quốc tế

Mã bưu chính (postal code, zip code) là hệ thống mã được quy định bởi liên hiệp bưu chính toàn cầu, bao gồm 5 hoặc 6 chữ số giúp định vị khu vực khi chuyển thư/bưu phẩm đến người nhận.

Ở Việt Nam, mã bưu chính mới bao gồm 6 chữ số, trong đó hai chữ số đầu tiên xác định tên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; hai chữ số tiếp theo xác định mã quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; số tiếp theo xác định phường, xã, thị trấn và số cuối cùng xác định thôn, ấp, phố hoặc đối tượng cụ thể.

Hiện nay, khi đăng ký tài khoản trên các trang Web dịch vụ trực tuyến thường có yêu cầu nhập thông tin Postcode/ Zip code. Hàng loạt dịch vụ chuyển phát nhanh và các shop bán hàng trực tuyến trên thế giới đã cập nhập và sử dụng Zip/Postal Code mới của Việt Nam với 6 số thay vì 5 số như trước đây.

Để tránh nhầm lẫn khi nhập các mã được yêu cầu bạn cần nhớ:

  • Postal Code: Mã bưu chính
  • ZIP code: (Mã vùng của Bưu Điện)
  • Area code: (Mã vùng điện thoại của một tỉnh hoặc tiểu bang)
  • Country code: (Mã vùng điện thoại của một nước)

Nhiều người thường nhầm ZIP code là +84 hoặc 084. Đây là mã vùng điện thoại của Việt Nam, điền vào trước số điện thoại khi gọi từ nước ngoài về, chứ không phải là ZIP code.

Dưới đây là danh sách mã bưu chính của 63 tỉnh thành của Việt Nam:

Bảng mã bưu chính 63 tỉnh thành

Cách tra cứu mã bưu điện, mã bưu chính cấp quận, huyện, thị xã cụ thể

Bên trên là thông tin mã bưu chính tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Tuy nhiên, trong bảng trên chỉ dừng lại ở cấp độ tỉnh thành, trong nhiều trường hợp người dùng lại muốn tra cứu cụ thể mã bưu điện ở quận huyện, xã phường, thôn xóm, ​thì bạn có thể làm theo cách hướng dẫn sau:

Cách tra cứu mã bưu điện, mã bưu chính cấp quận, huyện, thị xã

Trước tiên hãy truy cập vào website: tại đây, sau đó ở ô tìm kiếm bạn hãy nhập tên quận, huyện, xã, phường mà bạn muốn. Ví dụ: Bạn muốn tra cứu mã bưu điện ở Hà Nội, bạn chỉ cần gõ chữ "Hà Nội", sau đó nhấn vào mục tìm kiếm, ngay lập tức hệ thống sẽ hiển thị cho bạn tất cả mã bưu điện và địa chỉ cụ thể liên quan đến Hà Nội để bạn dễ dàng biết địa chỉ.

Lưu ý: Thông tin bạn nhập phải nằm trong dấu ngoặc kép. Ví dụ: “Hà Nội”.

Như vậy trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin về bưu điện, mã bưu chính và cách tra cứu mã bưu điện. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng những dịch vụ của bưu điện.

Xem thêm:

Thứ Năm, 11/01/2018 15:21
  • 6.537