Thiên tài vật lý Albert Einstein và 10 bài học sâu sắc về cuộc sống

Nếu bạn không thể giải thích cho đứa trẻ sáu tuổi hiểu được thì chính bạn cũng không hiểu gì cả.

Albert Einstein (1879-1955) là nhà bác học thiên tài người Mỹ gốc Đức, được biết đến như là "cha đẻ" của thuyết tương đối hẹp và thuyết tương đối rộng. Ngoài là một thiên tài vật lý vĩ đại thì Einstein còn để lại cho đời một tấm gương sáng về sự tận tụy, hy sinh cuộc sống cá nhân để toàn tâm toàn ý phục vụ cho khoa học và sự nghiệp đấu tranh cho hòa bình của nhân loại, bên cạnh đó còn là lối sống giản dị, không ham muốn địa vị, giàu sang, quyền lực.

Dưới đây là 10 triết lý sống bất hủ mà Albert Einstein đã để lại cho hậu thế.

1. Hãy đơn giản mọi thứ

Truyền cảm hứng

Nếu bạn không thể giải thích cho đứa trẻ sáu tuổi hiểu được thì chính bạn cũng không hiểu gì cả.

"If you can't explain it to a six year old, you don't understand it yourself."

Cố làm cho mọi thứ phức tạp đồng nghĩa với việc bạn không hiểu bản chất của vấn đề. Hãy nhớ đến những thầy cô giáo tuyệt vời, các giáo sư, cố vấn hay bất kỳ ai mà bạn khâm phục đã từng dạy bạn. Họ đã giải thích tất cả những trang sách đầy chữ cho bạn bằng những lời lẽ giản dị và dễ hiểu nhất. Bạn cũng nên ghi nhớ điều này khi giao tiếp hoặc đào tạo nhân viên: luôn đơn giản hóa.

2. Hãy sáng tạo

Sáng tạo

Sáng tạo có tính lây lan, hãy truyền nó đi!.

"Creativity is contagious, pass it on."

Hãy khơi nguồn cảm hứng cho mọi người làm điều mà họ yêu thích. Hãy sử dụng khả năng sáng tạo để tạo ra những công việc và niềm vui. Đã đến lúc bạn dành tâm trí cho các ý tưởng và tạo ra hiệu ứng domino đến mọi người xung quanh rồi đấy.

3. Hãy chăm chỉ và dám mắc sai lầm

Chăm chỉ

Cách duy nhất đảm bảo tránh được việc mắc sai lầm là đừng có ý tưởng mới.

"The only sure way to avoid making mistakes is to have no new ideas."

Sai lầm là thứ xảy ra hàng ngày, hàng giờ với bất kỳ ai. Và thứ thực sự làm thay đổi thế giới, không phải là một quy trình hoàn hảo mà là những ý tưởng mới. Do đó, học cách chấp nhận sai lầm và mạo hiểm với sáng tạo là điều cần thiết để tạo ra sự thay đổi tích cực trong bất kỳ tổ chức nào.

Bạn không bao giờ thất bại cho đến khi bạn ngừng nỗ lực.

"You never fail until you stop trying."

Einstein dành cả đời để nghiên cứu các lý thuyết vật lý và nhiều nghiên cứu trong số đó không đi đến kết quả nào. Chúng ta không thể chắc chắn về kết quả của mọi việc nhưng kiên trì chính là chìa khóa. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là chăm chỉ theo đuổi mục tiêu. Thất bại chỉ tồn tại khi ta dừng lại ở ngay đó mà không cố gắng bước tiếp đến thành công.

4. Sống cho hôm nay

Cuộc sống

Tôi chẳng khi nào nghĩ đến tương lai. Nó sẽ đến nhanh thôi.

"I never think of the future – it comes soon enough."

Bạn chỉ có thể chắc chắn về những gì đang diễn ra trong hiện tại. Bạn có quyền lo lắng cho tương lai và xây dựng một kế hoạch, nhưng hầu như mọi thứ sẽ không diễn ra như bạn dự tính. Vấn đề quan trọng nhất là sống hết mình ngày hôm nay, làm mọi thứ tốt nhất trong khả năng và sẽ không phải lo lắng gì về những chuyện xảy ra trong tương lai nữa.

5. Nghĩ khác

Khác biệt

Tôi chưa bao giờ khám phá ra điều gì bằng cách tư duy hợp lý.

"I never made one of my discoveries through the process of rational thinking."

Những thứ tuyệt vời nhất đến luôn đến từ việc nghĩ "ngoài chiếc hộp" (think out of the box) và làm những việc khác thường. Mọi người thường khó chịu với những kẻ nghĩ khác, nhưng đó cũng là lý do vì sao chỉ có rất ít người kiệt xuất. Khi gặp vấn đề nan giải, hãy cố gắng nghĩ theo hướng khác, biết đâu bạn sẽ có câu trả lời.

6. Phát huy trí tưởng tượng

Tưởng tượng

Tưởng tượng là dạng thức tối cao của nghiên cứu.

"Imagination is the highest form of research."

Trí tưởng tượng

"Tôi có khả năng vẽ thoải mái như một hoạ sĩ chỉ nhờ vào trí tưởng tượng của mình. Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức thì có giới hạn. Trí tưởng tượng bao trùm thế giới".

Sau khi tưởng tượng về một điều gì đó khác, bạn bắt đầu chia sẻ nó với mọi người. Sau đó, mọi người sẽ có thể nhìn thấy thế giới mà bạn tưởng tượng và họ sẽ liên kết, hỗ trợ bạn. Hãy dành thời gian để mơ mộng, tưởng tượng và nhớ chia sẻ ý tưởng của bạn với những người xung quanh.

7. Làm những điều không thể

Nỗ lực

Chỉ những ai nỗ lực hết mình mới có thể đạt được những điều tưởng chừng không thể.

"Only those who attempt the absurd can achieve the impossible."

Chỉ khi nào sẵn sàng đối mặt với khó khăn thì bạn mới tiến gần hơn đến điều không thể. "Điều không thể" cũng chỉ là một khái niệm tương đối. Bạn sẽ ngạc nhiên khi dám vượt qua những điều hợp lý mà mọi người vẫn nghĩ.

8. Tôn trọng mọi người

Từ cuộc sống thường ngày, chúng ta biết rằng sống – trước hết là cho những người xung quanh, cho những người luôn nở nụ cười và khiến ta hạnh phúc.

"We know from daily life that we exist for other people first of all, for whose smiles and well-being our own happiness depends."

Tôn trọng

Cuộc đời sẽ chẳng đáng sống, trừ khi ta sống vì những người khác.

"Life isn't worth living, unless it is lived for someone else."

Hãy quan tâm đến mọi người trước tiên. Dành ít nhất một vài phút mỗi ngày để tập trung kết nối, trò chuyện với người khác. Hãy cho họ biết rằng bạn trân trọng họ. Cảm ơn và gửi tặng họ những lời khen mà họ xứng đáng được nhận. Điều này không chỉ giúp tâm trạng của họ tốt hơn mà cả tâm trạng của bạn nữa.

9. Luôn sẵn sàng học hỏi

Học hỏi

Học hỏi chính là kinh nghiệm. Những thứ khác chỉ là thông tin.

"Learning is experience. Everything else is just information."

Học là một hành trình chứ không phải là việc đắm mình trong tất cả các thông tin. Hãy "lặn tìm kho báu" và luôn ghi nhớ rằng chỉ có một số điều hữu ích cho bạn, còn số khác thì không. Việc học không phải là thứ có thể phù hợp với tất cả mọi người, hãy tìm ra cách riêng của bạn.

10. Làm những điều đúng

Kỹ năng sống

Luôn làm điều đúng. Việc này sẽ làm hài lòng một số người và làm những người còn lại ngạc nhiên.

"Always do what's right; this will gratify some and astonish the rest."

Khi bạn đứng giữa một ngã ba đường, hãy chọn việc đúng đắn mà làm. Các lựa chọn khác có thể dễ dàng thực hiện hơn hoặc mang đến cho bạn nhiều tiền hơn. Nhưng nếu bạn nghĩ lựa chọn còn lại tuy khó khăn sẽ cho bạn nhiều cơ hội trong tương lai, hoặc chỉ đơn giản đó là điều đúng đắn cần làm thì bạn hãy chọn nó.

Đôi khi những con đường khó khăn gập ghềnh sẽ tốt hơn con đường mòn nhiều người đã đi. Hãy dành thời gian để theo dõi những giá trị đạt được và làm những điều đúng đắn để giúp bạn nổi trội trong đám đông.

Thứ Hai, 04/07/2016 09:33
51 👨 6.272
0 Bình luận
Sắp xếp theo