Sêu Tết là gì?

Sêu Tết là một trong những phong tục đặc sắc trong ngày Tết cổ truyền của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sêu tết là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm về phong tục ngày Tết của người Việt nhé.

Sêu tết là gì

Sêu tết là gì?

Sêu tết là mang lễ đến nhà bố mẹ vợ trước ngày mùng 1 Tết để biếu tết, lễ tổ tiên. Lễ này được hiểu theo nghĩa là một lễ tạ ơn của các chàng rể, của nhà trai đối với bố mẹ vợ, với nhà gái vì đã sinh thành, nuôi dưỡng vợ - nàng dâu hiếu thảo cho nhà chồng.

Lễ vật mà con rể sắm sửa mang đến nhà vợ trước Tết thường là trà rượu, gà trống, bánh kẹo, hương, hoa quả, bánh chưng hoặc bánh Tét ngày Tết…

Tục đi sêu, tục tết bố mẹ vợ là một tục lệ có từ lâu đời và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của người Việt xuất phát từ đạo nghĩa phu thê, tình nghĩa vợ chồng và ơn sinh thành của bố mẹ.

Khi mang lễ vật đi biếu cho nhà vợ vào những ngày giáp Tết, con rể sắp lễ đặt lên bàn thờ tổ tiên và thắp nhang thành tâm cúi lạy.

Mang lễ vật đến nhà bố mẹ vợ vào ngày Tết là một trong những chuyện quan trọng trong dịp Tết đối với mỗi người con rể. Tục lệ này trở nên phổ biến và đã dần trở thành lễ nghi không thể thiếu đối với mọi nhà nhưng ngày nay ít người biết nó được gọi là sêu Tết.

Ngoài sêu tết, người Việt còn có rất nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc diễn ra vào dịp Tết Nguyên Đán nhằm cầu mong một năm mới an lành, may mắn, an khang, thịnh vượng. Chi tiết, mời các bạn tham khảo thêm trong bài "15 phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của người Việt".

Thứ Hai, 31/01/2022 07:39
31 👨 734
0 Bình luận
Sắp xếp theo