9 sai lầm khi vợ chồng cãi nhau khiến mối quan hệ bị rạn nứt

Những sai lầm khi vợ chồng cãi nhau như đổ lỗi, không lắng nghe, lấy tình cảm ra mặc cả… sẽ khiến cuộc tranh cãi càng thêm căng thẳng.

Sử dụng cử chỉ gạt bỏ

Khoanh tay hoặc quay lưng với vợ/chồng… những ngôn ngữ cơ thể này có thể khiến các cuộc tranh cãi tồi tệ hơn.

Trợn mắt, lắc đầu… thể hiện sự chế nhạo có thể khiến vợ chồng càng thêm thù địch.

Những cử chỉ khác như chỉ tay, gạt tay… thể hiện sự tức giận, khinh thường đối phương.

Vợ chồng cãi nhau

Thay vì những cử chỉ trên, hãy thử quay mặt về phía đối phương để cho người đó thấy bạn thực sự muốn lắng nghe. Nếu đối phương sẵn sàng cho phép, hãy ngồi xuống nắm tay hoặc ôm họ khi họ buồn hoặc khóc để thể hiện sự quan tâm tới đối phương.

Lôi nhiều chuyện ra để nói cùng lúc

Khởi đầu cuộc tranh cãi chỉ là một vấn đề nhỏ xoay quanh một chủ đề nhưng cả hai lại lôi những chuyện cũ, những chủ đề không liên quan ra để nói, để khiến đối phương khó chịu. Tất cả những điều đó chỉ phục vụ cho cái tôi của bạn và khiến cuộc tranh cãi càng căng thẳng.

Bạn chỉ nên tập trung vào một chủ đề đang bàn để giải quyết triệt để vấn đề, tránh lan man. Nếu vợ/chồng lôi chuyện khác ra nói, hãy khéo léo kéo họ quay lại.

Đổ lỗi

Dù đối phương có sai thì việc chỉ tay và nói "Tất cả là lỗi của anh/cô" sẽ càng khiến cuộc tranh cãi thêm căng thẳng. Việc bạn chỉ nhìn và lôi khuyết điểm của đối phương ra để nói mà bỏ qua khuyết điểm của mình sẽ khiến mối quan hệ vợ chồng sứt mẻ.

Để giải quyết chuyện vợ chồng cãi nhau, các bạn nên kiên nhẫn, cố gắng trò chuyện để hiểu tại sao bạn đời lại có hành động nguyên nhân bạn đời có hành động như vậy.

Chiến tranh lạnh

Để thể hiện sự tức giận, trừng phạt đối phương hoặc tránh để xung đột, nhiều người thường lựa chọn im lặng, không giao tiếp, thậm chí đến mức phớt lờ sự tồn tại của bạn đời. Nhưng dù lý do là gì thì việc im lặng sẽ không thể giải quyết được khúc mắc giữa 2 vợ chồng.

Chiến tranh lạnh giữa 2 vợ chồng

Nếu bạn không muốn cãi vã ồn ào, hãy nói với đối phương bạn cần thời gian để giải tỏa thay vì im lặng và giả vờ đối phương không tồn tại. Nếu muốn thể hiện sự tức giận hãy nói chuyện và bày tỏ cảm xúc của bạn.

Không lắng nghe

Bạn muốn nói và muốn được lắng nghe, nhưng chỉ la mắng, hoặc nghe chỉ để có cái đối đáp chứ không chịu lắng nghe người khác. Điều này sẽ không thể giúp vợ chồng giải quyết khúc mắc.

Để cả hai có thể bình tĩnh nói chuyện và lắng nghe đối phương, bạn có thể áp dụng phương pháp "5-5-5". Mỗi người có 5 phút để nói và để lắng nghe đối phương nói, 5 phút còn lại để cùng tranh luận.

Tranh cãi không đúng chỗ hoặc sai cách thức

Vì nóng giận, nhiều cặp vợ chồng tranh cãi luôn ở nơi công cộng, ở nhà cha mẹ khiến mọi việc nhạy cảm hơn.

Khi xảy ra bất đồng dù ở nơi không thích hợp nhưng bạn có thể đề nghị trao đổi, thảo luận ở một không gian riêng để câu chuyện không đi quá xa.

Sử dụng từ ngữ thô thiển

Một cuộc cãi vã căng thẳng có thể mang lại những cảm xúc tồi tệ, khiến nhiều người không kiềm chế được buông ra những lời bạn muốn chửi bới, lăng mạ đối phương. Đây là sai lầm nghiêm trọng khiến đối phương cảm thấy bị xúc phạm, cảm thấy bản thân tồi tệ. Điều này sẽ gây chia rẽ bạn và bạn đời.

Hãy tỉnh táo trong việc lựa chọn từ ngữ, và đặt mình vào vị trí của đối phương để hiểu sẽ thế nào nếu bị xúc phạm.

Lấy tình cảm ra mặc cả

Khi cãi vã, bạn hét lên với bạn đời của mình rằng “Tôi không thể ở cạnh một người lạnh nhạt như anh”. Thời điểm xảy ra mâu thuẫn, cả hai sẽ khá nhạy cảm và việc lôi sự lâu dài của mối quan hệ ra để nói sẽ chỉ làm sự việc thêm căng thẳng, rạn nứt mối quan hệ.

Thay vì câu nói trên bạn có thể nói rằng “Em thấy anh lạnh nhạt với em”. Khi đang cãi nhau, bạn nên tránh đặt câu hỏi về sự lâu bền của tình yêu.

Sử dụng những từ như "luôn luôn" và "không bao giờ"

Những cụm từ này có ý ám chỉ đối phương không thể làm điều gì đúng và họ sẽ chẳng bao giờ thay đổi. Điều này khiến người nghe cảm thấy bị coi thường, cảm thấy cố gắng thay đổi cũng vô ích nên họ buông xuôi, không cần.

Các bạn có thể tham khảo thêm những câu nói về hôn nhân, tình cảm vợ chồng hay, đáng suy ngẫm.

Thứ Tư, 14/04/2021 09:18
21 👨 833
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kỹ năng sống