Những phong tục đón Tết dương lịch độc đáo trên thế giới

Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới. Tết dương lịch được bắt đầu từ đêm 31/12, đây là ngày cuối cùng của năm. Trong ngày này bên cạnh pháo hoa và rượu vang đỏ, thì ở một số quốc gia còn có những phong tục riêng để chào đón một năm mới nhiều may mắn. Vậy những phong tục đó là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1.Tây Ban Nha: Ăn nho càng nhanh càng gặp nhiều may mắn

Ăn nho càng nhanh càng gặp nhiều may mắn

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, người dân Tây Ban Nha bên cạnh việc uống rượu chúc mừng nhau thì họ còn có phong tục truyền thống đó là ăn nho xanh và ăn càng nhanh càng tốt. Trong phong tục này sẽ có 12 chùm nho tượng trưng cho 12 tháng trong năm tới, thể hiện mong ước một năm mới ngọt ngào và suôn sẻ.

Và nho phải là nho có hạt, nếu là nho không hạt thì quá dễ dàng và xem như gian lận.

2. Cộng hòa Séc dự đoán năm mới với trái táo

 Cộng hòa Séc dự đoán năm mới với trái táo

Đối với người dân tại đất nước cộng hòa Séc thì trong đêm Giáng sinh hoặc đêm mừng năm mới, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau quầy quần đông đủ tại bàn ăn và trên bàn sẽ có một quả táo được cắt làm đôi. Người Czech tin rằng, nếu lõi quả táo có hình ngôi sao tức là năm đó những người có mặt hôm đó sẽ có sức khỏe dồi dào và gặp nhiều may mắn. Còn nếu quả táo có hình cây thánh giá đan chéo thì e rằng năm đó sẽ có một ai đó không được khỏe mạnh.

3. Colombia: Chạy vòng quanh với một chiếc vali

Người dân Colombia rất khao khát được đi du lịch khắp nơi trên thế giới. Vì thế truyền thống vào dịp cuối năm của đất nước này đó là xách một chiếc vali chạy vòng quanh một khối đá với mong ước sang năm mới được đi nhiều nơi, tìm hiểu nhiều điều thú vị hơn. Và dĩ nhiên chiếc vali này chỉ mang tính chất minh họa, không có đồ gì ở trong, nếu không bạn cũng vất vả để xách nó đấy.

4. Nước Đức: Xem đi xem lại một bộ phim đen trắng

Xem đi xem lại một bộ phim đen trắng

Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, vào đầu năm mới ngoài pháo hoa, champagne và các cuộc tụ họp gia đình, bạn bè thiì ở quốc gia này còn có nhiều phong tục rất đặc biệt như đưa chì nóng chảy vào nước lạnh, hình dạng của chì dẫn đến một dự đoán về tương lai. Ngoài ra, một phần thực phẩm ăn vào đêm giao thừa sẽ được để lại trên đĩa cho đến nửa đêm tượng trưng cho nguồn thực phẩm sẽ luôn dồi dào trong năm tới.

Bắt đầu từ năm 1970, cứ vào đêm giao thừa người dân nước Đức thường có thói quen đón xem chương trình "Dinner for One". Đây là một bộ phim hài đen trắng của nước Anh và được quay ở Đức vào năm 1963 và bộ phim này gần như chẳng có gì liên quan đến năm mới.

5. Hungary: Không giặt quần áo trong ngày Tết

Không giặt quần áo trong ngày Tết

Theo người Hungary thì giao thừa được gọi là “Silvester”. Cũng như các quốc gia khác thì Hungari cũng có rất nhiều phong tục thú vị trong ngày Tết dương lịch này như làm ồn thật lớn để xua đuổi ma quỷ; tuyệt đối không giặt quần áo vào ngày đầu năm mới nếu không muốn năm tới xui xẻo…

Những quan niệm về Tết của người Hungary có nhiều điểm tương đồng với người Châu Á như nếu vị khách đầu tiên xông nhà vào năm mới là nam giới, điều đó được xem là điều may mắn của gia đình trong cả năm đó. Ngược lại, nếu người đó là phụ nữ thì lại không may cho lắm. Rửa mặt bằng nước lạnh với trái táo được cắt đôi sẽ giúp bạn có sức khỏe dồi dào hơn.

6. Romania: Nhảy múa trong lớp da gấu thật

Để tránh khỏi sự quấy rầy của linh hồn ma quỷ, vào đêm Giáng sinh và những ngày đầu năm mới người Romania đã nghĩ ra cách đó là sử dụng một lớp da gấu thật để khoác lên người và nhảy múa, lăn lộn cho đến khi “chết” trước khi trở lại khỏe mạnh, biểu hiện cho mùa xuân đang tới.

7. Scotland: Tín ngưỡng về người mang lại may mắn

Người Scotland và một số vùng khác của Vương quốc Anh cũng có một tín ngưỡng khá “mê tín dị đoan” là đoán may mắn dựa trên người đầu tiên bước chân vào nhà. Nếu đó là một người đàn ông tóc đen, mang theo một món ăn hoặc một viên than đá thì tức là năm mới đến, cả gia đình sẽ rất ấm áp, hạnh phúc và không thiếu thốn.

Vào ngày đầu năm mới, trẻ em Scotland cũng dậy sớm, ghé thăm hàng xóm và hát vang những bài hát truyền thống. Đáp lại sự nhiệt tình đó, chủ nhà sẽ cho chúng tiền xu, bánh, táo và các đồ ngọt khác.

Có thể bạn quan tâm:

Thứ Ba, 31/12/2019 15:33
51 👨 1.421
0 Bình luận
Sắp xếp theo