Những câu đố vui hay về ngày tết Nguyên Đán cho trẻ em, có đáp án

Ngày Tết âm lịch cổ truyền là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, sum họp bên người thân. Để giúp cho không khí ngày Tết trong gia đình vui vẻ, nhiều người thường đưa ra những câu đố vui, đố mẹo về ngày tết Nguyên Đán cho những đứa trẻ nhỏ. Những câu trả lời hồn nhiên, ngây thơ, dễ thương của chúng chắc chắn sẽ khiến chúng ta không thể nhịn cười, đem lại không khí rộn ràng trong những ngày tết.

Dưới đây là những câu đố vui hay về ngày tết Nguyên Đán cho trẻ em, mời các bạn tham khảo.

Câu đố tết cho trẻ em

1. Tên ba vị thần tượng trưng cho sự giàu sang, hạnh phúc và sức khỏe?

- Ba ông Phúc, Lộc, Thọ.

2. Đây là 1 nghi lễ phong tục mà khi gặp nhau vào các ngày tết thường thực hiện và chào hỏi nhau.

- Chúc Tết.

3. Ngày tết các thầy đồ thường làm gì?

- Viết câu đối.

Câu đố vui ngày Tết

4. Vị khách đầu tiên đến nhà chúc tết được gọi là gì?

- Người xông đất (nhà).

5. Khoảnh khắc chuyển tiếp từ năm cũ sang năm mới?

- Giao Thừa.

6. Nghi lễ diễn ra vào ngày 23 tháng chạp âm lịch gọi là gì?

- Cúng đưa ông Táo về Trời.

10. Bánh chưng hình gì và tượng trưng cho cái gì?

- Bánh chưng hình vuông và tượng trưng cho đất

11. Bánh chưng làm bằng gạo gì?

- Bánh chưng làm bằng gạo nếp

12. Bánh trời, bánh đất là gì?

- Bánh trưng, Bánh giầy.

13. Loại cây đặc trưng cho ngày tết, không hoa không trái?

- Cây nêu.

14. Sau khi chúc tết các em nhỏ sẽ nhận được gì?

- Lì xì.

15. Trái gì xanh vỏ đỏ lòng?

- Trái Dưa Hấu.

16. Hoa tượng trưng cho mùa xuân ở miền Bắc?

- Hoa Đào.

17. Theo truyền thuyết dân gian, Ông Táo về trời bằng máy bay, tàu lượn siêu tốc hay phi thuyền?

- Con cá chép.

18. Có được đốt pháo trong ngày tết hay không?

- Không được đốt pháo, bây giờ đã bị cấm.

19. Người ta dùng bút gì để viết thiệp chúc mừng năm mới: Bút bi, bút lông hay bút chì?

- Cả 3 bút đều có thể viết.

20. Ở đâu không có Tết: Vũng Tàu, Đắk Lắk hay Đà Lạt?

- Cả ba đều có Tết.

21. Vạn sự như ý - Vạn sự khởi đầu nan - Vạn Hạnh Mall. Đâu là câu chúc Tết?

- Vạn sự như ý.

22. Mùng một tết con thường nhìn thấy hoạt động múa lụa, múa lân hay múa lửa

- Múa lân.

23. Chúc mừng năm mới trong tiếng anh gọi là “Happy birthday”,”Happy ending” hay “Happy Polla”?

- Không có trong 3 từ trên mà là “Happy new year”.

24. Bánh chưng, bánh giầy, bánh gai bánh nào người ta hay ăn trong dịp tết?

- Bánh chưng, bánh giầy.

25. Tháng 12 Âm lịch gọi là gì?

- Tháng Chạp.

26. Tháng 01 Âm lịch gọi là gì?

- Tháng Giêng.

27. Hoa tượng trưng cho mùa xuân ở miền Trung & miền Nam

- Hoa Mai.

Câu đố vui, đố mẹo về Tết

Câu 1. Sau khi ăn Tết, hai người cha và hai người con cùng đi săn, mỗi người săn được 1 con. Nhưng tổng số vịt là 3 con. Vì sao?

Đáp án: Hai người cha và hai người con tức là người ông, người bố và người cháu. Tổng chỉ có 3 người.

Câu 2. Hãy cho biết trong 12 con giáp, con gì nổi tiếng nhờ phụ nữ?

Đáp án: Con dê.

Câu 3. Con gì tới 12 giờ khuya thì có lúc thay đổi kích thước từ nhỏ qua to hoặc từ to qua nhỏ?

Đáp án: Con giáp.

Câu 4. Nước nào trên thế giới không có giao thừa: Việt Nam, Hàn Quốc hay Ấn Độ?

Đáp án: Nước nào cũng có giao thừa.

Câu 5. Tóp mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh. Câu này sai ở điểm nào?

Đáp án: Thịt mỡ chứ không phải tóp mỡ.

Câu 6. Ông nội đi chợ hoa xuân nhìn thấy trên cây có 1000 con chim, ông nội dùng cái gì để có thể tóm toàn bộ?

Đáp án: Máy ảnh.

Câu 7. Bé Mai có thể biến toàn bộ cây xanh trong Hội Hoa Đào biến mất chỉ trong nháy mắt. Bé Mai đã làm gì?

Đáp án: Bé đi ra khỏi hội hoa.

Câu 8. Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngựa, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Điểm nào sai trong câu trên?

Đáp án: Ngựa.

Câu 9. Có nửa chai rượu Tết, miệng nút chai bằng nút mềm. Không đạp chai rượu, không lấy nút, không khoan lỗ. Làm sao uống được?

Đáp án: Đẩy nút chai vào trong.

Câu 10: Theo truyền thuyết dân gian, Ông Táo về trời bằng máy bay, tàu lượn siêu tốc hay phi thuyền?

Đáp án: Cá chép.

Ngoài những câu đố về Tết ở trên, các bạn có thể cho bé học các bài vè chúc Tết, các bài thơ chúc Tết để trẻ chúc Tết ông bà, người thân và mọi người nhé.

Thứ Hai, 17/01/2022 11:53
3,726 👨 23.674
0 Bình luận
Sắp xếp theo