Mensa là gì?

Mensa là cộng đồng gồm những người có IQ cao nhất nhất trên thế giới. Vậy cụ thể Mensa là gì, mục đích của tổ chức này là gì và ai được làm hội viên của tổ chức này. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Mensa là gì?

Mensa là một tổ chức phi lợi nhuận dành cho những người có chỉ số thông minh (IQ) cao nhất trên thế giới với tổ chức bảo trợ chính là Mensa International, và văn phòng đăng ký tại Caythorpe, Lincolnshire, Anh. Thành viên của tổ chức này là những người có kết quả thu được từ việc kiểm tra IQ hoặc thông qua một số kết quả bài kiểm tra trí thông minh hợp lệ khác đạt từ 98% trở lên.

Cộng đồng Mensa chính thức bao gồm nhiều nhóm quốc gia khác nhau.

Mensa là một tổ chức phi lợi nhuận dành cho những người có chỉ số thông minh (IQ) cao nhất trên thế giới

Mensa có ý nghĩa là gì? Mục đích của Mensa

Trong tiếng Latin, từ mensa có nghĩa là cái bàn. Tổ chức này lấy tên là Mensa để thể hiện đây là một xã hội bàn tròn, nơi mọi người đều bình đẳng, không phân biệt chủng tộc, màu da, nguồn gốc quốc gia, tuổi tác, chính trị, giáo dục… Đây cũng là mục đích ban đầu cũng như hiện tại của tổ chức này.

3 mục đích chính của Mensa là:

  • Xác định và bồi dưỡng những người thông minh nhất vì lợi ích của nhân loại.
  • Khuyến khích nghiên cứu về bản chất, đặc điểm và cách sử dụng trí thông minh của con người.
  • Cung cấp môi trường xã hội và kích thích trí tuệ cho các thành viên của tổ chức.

Lịch sử hình thành và mục đích của Mensa

Mensa đã được thành lập bởi Roland Berrill, một luật sư người Úc và tiến sĩ Lancelot Ware, một nhà khoa học và luật sư người Anh, vào năm 1946 tại Oxford, Anh. Mục đích của họ là hình thành một cộng đồng cho những người có trí tuệ xuất chúng với chỉ số IQ cao, nằm trong số 2% của dân số thế giới.

Cấu trúc tổ chức

Mensa International hiện có khoảng 134,000 thành viên từ 51 nhóm quốc gia Mensa và hơn 100 quốc gia. Trong đó, Mỹ là thành viên quốc gia Mensa lớn nhất với hơn 57,000 thành viên, tiếp theo là Anh ( hơn 21,000 thành viên) và Đức (hơn 13,000 thành viên).

Các thành viên của Mensa có độ tuổi từ 2 đến hơn 100, nhưng hầu hết nằm trong khoảng 20-60.

Các thành viên trong Mensa có cùng sở thích hay mối quan tâm cũng có thể lập những nhóm riêng và được gọi là SIGs (Special Interest Groups (SIGs).

Yêu cầu để trở thành hội viên

Ứng viên phải đạt ít nhất 98% bài kiểm tra IQ hoặc các bài kiểm tra trí thông minh được công nhận khác mới có thể trở thành hội viên của Mensa.

Điểm số chấp nhận tối thiểu đối với bài kiểm tra trí thông minh IQ là 13, Stanford-Binet là 132, trong khi cho Cattell là 148.

Người nhỏ tuổi nhất từng tham gia Mensa của Anh là Elise Tan-Roberts, cô bé mới hai tuổi bốn tháng khi gia nhập Mensa vào năm 2009.

Mới đây,Kashe Quest, bé gái 2 tuổi ở California (Mỹ) với chỉ số IQ 146, vừa trở thành người nhỏ tuổi nhất của tổ chức Mensa. Đây cũng là thành viên nhỏ tuổi nhất của cộng đồng những người có chỉ số IQ cao nhất trên thế giới này.

Thứ Bảy, 29/05/2021 09:59
12 👨 851
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Là gì?