Đèo Cù Mông ở đâu?

Đèo Cù Mông là một trong những đèo núi hiểm trở nhất Việt Nam. Vậy đèo Cù Mông ở đâu? Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về con đèo nổi tiếng ở Việt Nam này nhé.

Đèo Cù Mông ở đâu?

Đèo Cù Mông nằm trên Quốc lộ 1A ở ranh giới giữa tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên. Đèo tuyến đường bộ đi qua dãy núi Cù Mông, một trong những nhánh đâm ra biển của dãy Trường Sơn Nam.

Đèo dài 7 km, từ Km 1239+00 đến Km 1247+470, độ cao của đỉnh đèo là 245 mét, độ dốc 9%. Đường dốc, có nhiều cua gấp, hai bên là núi cao, dễ gây ra tai nạn giao thông.

Đèo Cù Mông sở hữu vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ, lý thú, thu hút nhiều khách du lịch đến đây hằng năm.

Đèo Cù Mông

Sự tích Đèo Cù Mông Phú Yên

Đèo Cù Mông mang trong mình bao giai thoại và các câu chuyện từ xa xưa vọng về.

Du khách tới đèo Cù Mông thi thoảng vẫn được các cụ rêu rao câu ca dao :

“Tiếng ai than khóc nỉ non
Vợ chàng lính thú bên hòn Cù Mông”

Gốc tích của câu ca dao này có người nói rằng đó là một câu chuyện tình cảm động của người vợ tiễn chồng vào nam đi lính đánh giặc. Họ chia tay nhau bên đèo Cù Mông. Tiếng khóc nỉ non của người phụ nữ phải xa chồng réo rắt mà ai oán. Cũng có người kể lại rằng đây là tiếng khóc của những người phụ nữ trong cuộc hành trình “Nam tiến”. thời bấy giờ núi non còn hiểm trở chưa có giao thông như bây giờ đi lại còn khó khăn vất vả. Muốn đến được miền nam phải trèo đèo lội suối. Thời bấy giờ ở Đèo Cù Mông núi non hiểm trở, dốc cao, hai bên là vách núi, nhiều thú dữ, hầu như khi qua đây những người phụ nữ đều không thể qua đây được, một phần vì bệnh tật, một phần bỏ mạng vì đường gian nan nguy hiểm. thế nên ở đây đã xuất hiện những tiếng khóc ai oán. Nhiều đêm thanh tịnh ở đây xuất hiện những tiếng nỉ non, réo rắt theo tiếng gió nơi núi rừng heo hút càng bay xa khiến cho những tiều phu gan dạ nhất cũng không dám ở lại núi đèo này vào buổi đêm. Để cho các linh hồn yên nghỉ người dân ở bên kia đèo( dân Bình Định) đã xây dựng một cái am gọi là am cô hồn. Từ đó về sau người ta hầu như không còn nghe thấy những tiếng khóc nỉ non này nữa.

Du lịch Đèo Cù Mông

Đèo Cù Mông chạy dọc theo vách núi, phía bên kia là một thung lũng đứt gãy địa chất khá thẳng. Thế nên có thể nói đây là một con đèo thẳng nhất Việt Nam. Tuy cũng khá nguy hiểm nhưng con đèo này vẫn luôn thu hút được khách du lịch tới đây hằng năm bởi vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ. Dọc hai bên đường đèo là núi rừng đại ngàn xanh mát rợp bóng mát xuống những con đường. Mùi hoa rừng tỏa hương thơm ngào ngạt thanh mát. Bạn có thể cảm nhận được bầu không khí thoáng đãng trong lành, tiếng chim hót véo von, thật thanh bình, mộc mạc khác xa với sự ồn ào, tấp nập nơi phố thị.

Cung đường đèo hiện nay rất đẹp. Có những đoạn quanh co khúc khuỷu có chút nguy hiểm nhưng đây lại là địa điểm check-in lý tưởng cho dân đi phượt.

Thứ Sáu, 07/05/2021 11:01
31 👨 374
0 Bình luận
Sắp xếp theo