Có những kỹ năng công nghệ này trong CV, bạn sẽ nắm chắc “tấm vé” vào vòng phỏng vấn

Những kỹ năng giúp bạn vượt qua vòng duyệt hồ sơ rất dễ dàng.

Kỹ năng công nghệ giờ đây đang được rất nhiều nhà tuyển dụng chú ý khi tìm kiếm nhân tài cho tổ chức. Nếu bạn đang sở hữu ít nhất một trong các kỹ năng được liệt kê trong danh sách này thì hãy tự tin thể hiện chúng trong hồ sơ xin việc của mình bởi vì đó chính là nền tảng giúp bạn có lợi thế hơn rất nhiều so với các ứng viên khác.

1. Kỹ năng Coding

Không chỉ có lập trình viên hay các nhà phát triển, kỹ năng Coding giờ đây sẽ trở thành cơ hội của bất cứ ai một khi đã thành thục. Theo Matt Ehrlichman – CEO và đồng sáng lập của Porch thì việc nắm được những kiến thức cơ bản về code và lập trình sẽ giúp bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà tuyển dụng, đồng thời cũng là điểm khác biệt giữa bạn và các ứng viên khác.

Kỹ năng Coding

"Những người việc làm việc trong lĩnh vực phát triển Web nên tự trau dồi hoặc tham gia các khóa học để hiểu rõ hơn càng nhiều ngôn ngữ lập trình càng tốt. Khả năng thích nghi cao và có thể làm việc trên nhiều dự án sẽ khiến bạn có lợi thế vượt trội so với đồng nghiệp", Samantha Lambert – giám đốc nhân sự của Blue Fountain Media nhấn mạnh.

Nếu là người mới bắt đầu học thì các trang web như codeacademy.com sẽ rất lý tưởng. Tại đây có rất nhiều các khóa học trực tuyến miễn phí giúp bạn nắm được các kiến thức cơ bản sau vài tuần. Theo Laurence Bradford – chuyên gia nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, cũng đồng thời là người sáng lập ra blog learntocodewith.me tiết lộ rằng JavaScript là ngôn ngữ lập trình mà cô nhận thấy xuất hiện nhiều nhất trong các hồ sơ xin việc, từ vị trí marketing cho tới kỹ sư thiết kế giao diện người dùng. Tuy nhiên, một số ngôn ngữ khác như HTML, CSS hay PHP cũng có tầm quan trọng không kém.

2. Kỹ năng DevOps

DevOps là viết tắt của Development operations (Các hoạt động phát triển). Đây là bộ phận rất quan trọng tại nhiều công ty hiện nay, đảm nhận các nhiệm vụ liên quan đến công nghệ thông tin, từ kỹ sư phần mềm cho tới cơ sở hạ tầng mạng. Trong vai trò DevOps, ứng viên cần nắm được cách quản trị hệ thống, bảo mật, kiểm thử, dịch vụ IT – Ops, hỗ trợ, xây dựng, phát hành, QA, Testing, kiến thức lập trình cơ bản và script.

3. Kỹ năng phát triển ứng dụng di động

Khi các thiết bị di động ngày càng được sử dụng nhiều với đa dạng mẫu mã, phong cách, chất lượng, giá cả và nhu cầu sử dụng thì việc đầu tư thời gian tìm hiểu về cách phát triển ứng dụng (Mobile Devopment) là ý tưởng tuyệt vời để bạn bổ sung cho hồ sơ xin việc của mình, đặc biệt là với những người đang có ý định ứng tuyển vào các công ty phần mềm, công nghệ.

4. Kỹ năng Cyber Security (an ninh mạng)

An ninh mạng

Cyber Security là một trong những kỹ năng được dự đoán sẽ "làm mưa làm gió" trong năm 2016 này và trong những năm tới. Rủi ro về thông tin, tấn công cơ sở dữ liệu hay lỗ hổng về bảo mật đòi hỏi các doanh nghiệp phải tự trang bị cho mình những công cụ bảo vệ vững chắc. Một trong những giải pháp lâu dài nhất đó chính là xây dựng bộ phận nhân sự chuyên trách và điều này khiến nhu cầu về các kỹ sư an ninh mạng ngày càng cao. Ngoài bảo mật hệ thống thì việc tăng cường an ninh cho các ứng dụng di động để đảm bảo an toàn cho thông tin của người dùng cũng là cơ hội để các ứng viên rèn luyện kỹ năng và tỏa sáng trước nhà tuyển dụng.

5. Big data analytics (Phân tích Big Data)

Big Data có thể hiểu nôm na là một bộ sưu tập những dữ liệu cấu trúc và phi cấu trúc mà không thể lưu trữ bằng các phương pháp truyền thống. Big Data rất cần thiết với các doanh nghiệp khi thông tin là yếu tố quan trọng hàng đầu. Do vậy, nếu thành thạo về kỹ năng thu thập và phân tích dữ liệu, đặc biệt là các dữ liệu phức tạp thì bạn sẽ có cơ hội nhiều hơn được đặt chân vào làm việc tại công ty mong muốn.

Một trong những cách để bạn thể hiện khả năng phân tích của mình đó chính là giúp nhà đầu tư tăng thu nhập hoặc đưa ra quyết định quan trọng dựa trên dữ liệu.

6. Thiết kế trải nghiệm người dùng (UXD)

Trải nghiệm người dùng

Thiết kế trải nghiệm người dùng, bao gồm làm việc với HTML/CSS, JavaScriptAdobe Creative Suite – tiếp tục là một trong những kỹ năng "hot" trong thời gian gần đây. Theo Adam Kirsch – CEO của Yorango thì hiểu cách mà người dùng tương tác với công nghệ và làm thế nào để thiết kế ra các giao diện trải nghiệm đó là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi sự dịch chuyển sang nhiều chương trình kỹ thuật số và hệ thống trực tuyến ngày càng được đẩy mạnh.

7. Hiểu biết về truyền thông xã hội

Rất nhiều ứng viên đề cập đến "truyền thông xã hội" (Social Media) trong hồ sơ xin việc nhưng lại không làm rõ kỹ năng và kinh nghiệm mà bản thân nhận được. Họ chỉ liệt kê một cách chung chung khiến nhà tuyển dụng rất khó đưa họ vào danh sách các ứng viên tiềm năng để gọi phỏng vấn. Theo Amanda Augustine – chuyên gia tư vấn nghề nghiệp tại TopResume thì các ứng viên nên mô tả rõ những nền tảng truyền thông xã hội mà mình đã từng sử dụng, cách quản lý các kênh đó và kết quả đạt được. Đừng để nhà tuyển dụng phải nghi ngờ hay nỗ lực "giải mã" thông tin bạn cung cấp. Đây là yếu tố rất quan trọng nếu bạn hướng đến các vị trí như marketing, phát triển sản phẩm di động hay công việc khác yêu cầu làm việc với các nền tảng truyền thông xã hội.

8. Agile methodology (Phương pháp luận Agile)

Trong quá trình thay thế các phương pháp phát triển phần mềm truyền thống thì các công việc sẽ được phân chia thành nhiều dự án nhỏ và dễ quản lý. "Ngày càng có nhiều công ty áp dụng phương pháp luận Agile vào hệ thống quản lý nhằm tạo ra một cơ chế xử lý linh hoạt và có tính tương tác", dẫn theo lời của Tracy Cashman, phó chủ tịch cấp cao và đối tác của WinterWyman. Chính điều này khiến nhu cầu tuyển dụng những ứng viên đã nắm được các kiến thức về Agile ngày càng lớn.

9. Nắm bắt nhanh với các công nghệ mới nổi

Các kỹ năng cụ thể như Drupal, Java, Ruby on Rails, SEO, SEMORM rất có giá trị khi được liệt kê vào hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, khi chúng ngày càng phổ biến thì nhà tuyển dụng có xu hướng tìm kiếm những nhân tài mà có chuyên môn và kỹ năng vượt trội hẳn so với các ứng viên khác, đồng thời phải nhạy bén với các công nghệ và xu hướng mới nổi.

10. Structured query language (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc - SQL)

SQL là ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc được thiết kế để tạo, sửa và lấy dữ liệu từ một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Ứng viên sở hữu kỹ năng này rất được các nhà tuyển dụng săn đón do có khả năng làm việc với gần như tất cả các cơ sở dữ liệu.

11. Technical writing

Hiểu được cách sử dụng các công nghệ là một chuyện nhưng để có thể diễn giải được chúng sao cho tất cả mọi người đều có thể hiểu lại là một chuyện khác. Thông điệp giữa các nhà cung cấp, nhà sản xuất, phân phối và người dùng cuối có thể được truyền tải qua email, thông cáo báo chí, web, báo, PDF hay cẩm nang hướng dẫn và một Technical Writer xuất sắc là người có thể đơn giản hóa tất cả các thông tin sao cho tất cả mọi người đều có thể nắm bắt được.

Thứ Bảy, 16/07/2016 20:28
51 👨 2.221
0 Bình luận
Sắp xếp theo