Có được nhuộm tóc, trang điểm khi chụp ảnh làm Căn cước công dân?

Chụp ảnh Căn cước công dân (CCCD) mặc áo gì, được trang điểm không, nhuộm tóc có được không... là thắc mắc chung của rất nhiều người, nhất là các chị em khi làm thẻ CCCD gắn chip. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về thủ tục, quy định về chụp ảnh khi làm CCCD nhé.

Chụp ảnh CCCD

Chụp ảnh làm Căn cước công dân có được nhuộm tóc, trang điểm?

Hiện nay, quy định về ảnh chân dung của công dân trong thẻ Căn cước công dân được quy định cụ thể tại điểm d, khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA như sau:

  • Ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính;
  • Trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không sử dụng trang phục chuyên ngành (quân đội, công an, y bác sĩ…);
  • Riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải đảm bảo rõ mặt.

Như vậy, không có quy định bắt buộc chụp ảnh thẻ Căn cước công dân phải mặc áo gì, có được trang điểm hoặc nhuộm tóc hay không. Tuy nhiên, để dễ dàng cho việc đối chiếu, nhận diện khi sử dụng thẻ cccd sau này, công dân nên mặc trang phục nghiêm túc, lịch sử, nên mặc áo sơ mi sáng màu tốt nhất là màu trắng, không nên trang điểm hoặc trang điểm nhạt…

Chụp ảnh làm Căn cước công dân có được cười?

Theo quy định ở trên, khi chụp ảnh làm thẻ Căn cước công dân thì công dân cần có tác phong nghiêm túc, lịch sự nhưng vẫn có thể mỉm cười nhẹ hoặc giữ nét mặt tươi tỉnh để ảnh thẻ sẽ đẹp hơn.

Ảnh làm Căn cước công dân xấu, yêu cầu chụp lại được không?

Theo Điều 5 Thông tư 11/2016/TT-BCA, công dân có quyền kiểm tra và ký xác nhận về vân tay, ảnh của mình... trên Phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân.

Vào lúc này, công dân nếu thấy ảnh chụp không ưng ý có thể thỏa thuận với cán bộ tiếp dân, xin chụp lại ảnh. Tuy nhiên, có được chụp lại hay không lại phụ thuộc vào cán bộ làm thủ tục.

Thứ Năm, 25/03/2021 15:43
31 👨 2.345
0 Bình luận
Sắp xếp theo