12 câu đối về thầy cô hay và ý nghĩa

Dưới đây là những câu đối ý nghĩa về thầy cô giáo, một món quà ý nghĩa mà các bạn có thể dành tặng thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 đang đến gần.

Câu đối về thầy cô

1. Nhất tự vi sư, bán tự vi sư

Ý nghĩa: Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Câu tục ngữ nhắc nhở mỗi con dân đất Việt không bao giờ được phép quên ơn nghĩa những người đã chỉ dạy cho chúng ta điều hay lẽ phải, có công nuôi dưỡng chúng ta nên người, dù chỉ là những thứ nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.

2. Tôn sư trọng đạo

Từ trước đến nay, Tôn sư trọng đạo vẫn được coi là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Nó răn dạy mỗi con dân của đất Việt một đạo lý muôn đời. Đó là tôn trọng, kính yêu những người thầy của chính chúng ta. Đây cũng là một trong những đạo lý làm người, sống ở đời phải biết ơn những ai đã có công giúp mình thành tài.

3. Dòng sông sâu con sào dài đo được
Lòng người đưa đò ai biết được sự bao la

Mỗi câu thơ chỉ vỏn vẹn có 8 chữ nhưng đã nói lên tấm lòng bao la, vô bờ bến của những người thầy cô đáng kính, những người suốt bao nhiêu năm tháng tận tâm, tận hiến với nghiệp trồng người, từng bước đưa biết bao nhiêu thế hệ học sinh cập bến bờ của sự trưởng thành và khôn lớn. Tấm lòng thầy cô cũng mênh mông như tình cha mẹ vậy.

Như câu thơ:

"Nước biển bao la, không đong đầy nghĩa mẹ.
Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha."

4. Ơn dạy dỗ cao tường hơn núi
Nghĩa thầy trò như nước biển khơi

Công ơn mà thầy cô dưỡng dục cho chúng học sinh không thể nào đếm xuể. Núi cao là thế, xa là thế cũng không thấm vào đâu ơn tình đẹp đẽ ấy. Và hơn thế, nghĩa tình thầy trò cũng đong đầy và mênh mông như đại dương vậy. Dù đi đâu về đâu, trò cũng sẽ mãi không quên ơn thầy. 2 câu đối này đã thể hiện một cách trọn vẹn nhất tinh thần của một giá trị truyền thống của dân tộc ta, đó là: Uống nước nhớ nguồn.

Ơn dạy dỗ cao tường hơn núi

5. Ngôi trường xưa giờ chỉ còn là hoài niệm
Giấc mơ về luôn thấp thoáng bóng thầy xưa

Hai câu thơ như lời chiêm nghiệm của một cựu học sinh đang về thăm trường cũ, bước trên sân trường vắng đầy ắp những kỉ niệm vui buồn của một thời cắp sách đến trường, ngây thơ và hồn nhiên. Tất cả như những thước phim ngắn hiện ra trong tâm trí mỗi con người khi nhớ về quãng thời gian ấy, khiến ta không khỏi nghẹn ngào, xúc động. Để rồi trong mỗi giấc mơ còn đọng lại, đó không chỉ là hình bóng của đám bạn ham chơi mà còn là hình ảnh mái đầu bạc trắng của thầy đang say sưa giảng bài.

6. Lớp học năm xưa nhiều kỷ niệm
Sân trường ngày cũ lắm ước mơ

Cũng giống như 2 câu thơ trên, 2 câu thơ này nói về hoài niệm của thời học sinh. Từng khoảnh khắc của tuổi thanh xuân cứ chực trào qua khóe mắt mỗi khi ta về thăm lớp cũ, trường xưa. Đọc 2 câu thơ, chắc chắn rất nhiều người thấy mình ở trong đó, thấy mình đang nuối tiếc một thời đã qua.

7. Cao quý nào bằng nghề nhà giáo
Vinh quang chi hơn nghiệp trồng người

Hai câu đối đã khẳng định một cách mạnh mẽ vai trò, tầm quan trọng của nghề giáo- công việc thiêng liêng và cao quý nhất trong tất cả những ngành nghề. Để từ đó ta thêm yêu, thêm quý, thêm kính trọng những người cô, người thầy ấy-những người lái đò đã dạy dỗ ta nên người.

Cao quý nào bằng nghề nhà giáo

8. Dù cho tung cánh muôn phương
Ơn thầy nghĩa bạn tình trường không phai

Hai câu đối như một lời hứa, lời tự nhủ với chính mình cũng như lời nhắc cho tất cả chúng ta: Hãy luôn nhớ rằng "Không thầy đố mày làm nên", và dù mai sau có tung cánh đến phương trời nào, đừng ai trong mỗi chúng ta quên đi công ơn ngày nào thầy cô đã trao nhé!

9. Ơn cô ươm xanh vườn trí thức
Nghĩa thầy dìu dắt đến tương lai

10. Thầy như ánh nắng lung linh
Thầy là ngọn đuốc quang minh con tầm.

11. Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng
Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền.

12. Ơn truyền trao hôm nào đang còn đó
Nghĩa thầy trò muôn một vẫn còn đây.

Ngoài những câu đối về thầy cô giáo ở trên, các bạn có thể tham khảo thêm lời chúc 20-11 tặng thầy cô, câu danh ngôn về thầy cô hay, bài thơ về thầy cô hay...

Thứ Ba, 02/11/2021 17:31
52 👨 1.386
0 Bình luận
Sắp xếp theo