Ngày 14 tháng 2 là ngày gì?

Ngày 14 tháng 2 là ngày gì? Tại sao những người yêu nhau gửi thiệp và dành thời gian cho nhau vào ngày 14 tháng 2? Dưới đây là một vài thông tin thú vị về ngày 14 tháng 2.

Ngày 14 tháng 2 là ngày gì?

Ngày 14 tháng 2 là ngày lễ tình nhân. Nhưng không phải ai cũng biết tại sao ngày lễ tình nhân lại rơi vào ngày này và lý do nó còn được gọi là ngày Valentine. Có một số giả thuyết cho nguồn gốc của ngày lễ này.

Vào năm 270 sau Công Nguyên, hoàng đế Claudius II Gothicus đã xử tử linh mục Valentine. Không lâu trước khi bị hành quyết, truyền thuyết kể rằng vị linh mục đã gửi một lá thư cho một cô gái trẻ. Có lẽ cách vị linh mục kết thúc bức thư của mình, “từ Valentine của bạn”, đã khơi dậy cảm hứng về Lễ tình nhân - ngày dành cho những người yêu nhau.

Những người khác lại cho rằng người khơi nguồn cảm hứng cho ngày lễ Valentine là một giám mục từ Terni, Ý - người đã thực hiện hôn lễ bí mật cho những đôi tình nhân, dù bị hoàng đế cấm đoán. Giả thuyết thứ ba cho rằng vị linh mục bị hành quyết và người giám mục thực hiện hôn lễ bí mật trên là cùng một người.

Ngày 14 tháng 2 là ngày lễ tình nhân
Ngày 14 tháng 2 là ngày lễ tình nhân

Tại sao lễ tình nhân lại rơi vào ngày 14 tháng 2?

Hàng năm vào ngày 15 tháng 2, các linh mục thực hiện lễ hiến tế động vật. Đây là một lễ hội La Mã cổ đại có tên là Lupercalia.

Theo Encyclopedia Britannica, Giáo hoàng Gelasius I đã quyết định thay thế Lupercalia bằng Lễ Thanh tẩy (rửa tội). Ông đã đổi ngày diễn ra lễ hội này thành 14 tháng 2 và đặt tên cho ngày này theo tên Thánh Valentine để tôn vinh ông.

Biểu tượng và những việc hay làm vào ngày 14 tháng 2

Thần tình yêu

Trong thần thoại La Mã, thần Cupid là con trai của nữ thần tình yêu Venus. Cupid được coi như một sứ giả chuyên để đi thực hiện những nhiệm vụ tinh quái, nhằm khơi dậy tình yêu của nhân loại. Cupid thường được biết đến qua hình ảnh đứa trẻ với đôi cánh, một cây cung và mũi tên ma thuật.

Trái tim

Trước khi mọi người biết rằng trái tim có nhiệm vụ bơm máu bên trong cơ thể, họ nhận thấy rằng tim đập nhanh hơn khi họ phấn khích. Bộ phận này bắt đầu gắn liền với cảm xúc, đặc biệt là sự say đắm và tình yêu. Đồ trang trí cho Ngày lễ tình nhân thường có hình trái tim, đôi khi còn là trái tim với mũi tên của thần Cupid đâm xuyên qua!

Tặng thiệp

Vào thế kỷ 16, mọi người bắt đầu trao cho nhau những lời nhắn gửi vào ngày lễ tình nhân. Vào cuối thế kỷ 18, các nhà in bắt đầu cho ra đời những tấm thiệp dành riêng cho ngày lễ tình nhân. Bây giờ, mỗi năm, khoảng một tỷ tấm thiệp được gửi tặng vào ngày lễ tình nhân. Sau ngày Giáng sinh, đây là ngày phổ biến nhất trong năm mà mọi người gửi thiệp cho nhau!

Tặng quà

Những người yêu nhau bắt đầu thói quen tặng hoa và kẹo vào thế kỷ 18
Những người yêu nhau bắt đầu thói quen tặng hoa và kẹo vào thế kỷ 18

Những người yêu nhau bắt đầu thói quen tặng hoa và kẹo vào thế kỷ 18. Hoa hồng đỏ, tượng trưng cho tình yêu lãng mạn, là một món quà rất phổ biến. Một số người cảm thấy rằng những ý tưởng lãng mạn như một bức thư tình viết tay hoặc một buổi hẹn hò bất ngờ là những điều thú vị nên làm vào Ngày lễ tình nhân.

Bạn có thấy nguồn gốc của Ngày lễ tình nhân - 14 tháng 2 thật bí ẩn và hấp dẫn không? Càng tìm hiểu sâu về ngày lễ này, bạn sẽ càng khám phá ra nhiều sự thật thú vị!

Chúc bạn một ngày lễ tình nhân vui vẻ!

Thứ Tư, 01/02/2023 09:24
51 👨 2.834
0 Bình luận
Sắp xếp theo