Cách xóa tin nhắn và lịch sử trò chuyện Telegram

Xóa tin nhắn và lịch sử trò chuyện tưởng chừng là một thao tác đơn giản trên bất kỳ ứng dụng nhắn tin trực tuyến nào. Tuy nhiên, với một nền tảng trò chuyện đặc biệt hướng tới sự riêng tư và bảo mật người dùng như Telegram, điều này không hoàn toàn đơn giản như bạn nghĩ.

Cách thức Telegram lưu trữ cuộc trò chuyện của người dùng

Có hai loại trò chuyện chính trên Telegram: Trò chuyện đám mây (cloud chats) và trò chuyện bí mật (secret chats). Các cuộc trò chuyện đám mây tồn tại giữa bạn với những người dùng Telegram khác (bao gồm các nhóm hoặc kênh công khai), và sẽ không được mã hóa đầu cuối. Ngược lại các cuộc trò chuyện bí mật sẽ không bao giờ được tải lên máy chủ Telegram, và được mã hóa đầu cuối trực tiếp giữa người gửi và người nhận.

Telegram tuyên bố rằng các cuộc trò chuyện đám mây “được lưu trữ với mức độ mã hóa cao, và các key mã hóa trong mỗi trường hợp sẽ được lưu trữ trong một số trung tâm dữ liệu của Telegram ở các khu vực pháp lý khác nhau” nhằm bảo vệ quyền riêng tư tối đa của người dùng. Nếu không có mã hóa end-to-end (chỉ người gửi và người nhận mới có thể giải mã tin nhắn), các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị chặn, ngay cả khi chúng được mã hóa trên máy chủ hoặc trong một ứng dụng.

Ngoài ra, các cuộc trò chuyện đám mây (như tên của nó) sẽ được lưu trữ trên máy chủ đám mây. Điều này giúp bạn dễ dàng truy cập cuộc trò chuyện từ các thiết bị khác nhau, cũng như  tải xuống các cuộc trò chuyện và lịch sử tin nhắn trên nhiều thiết bị.

Xóa tin nhắn khỏi Telegram

Kể từ Telegram 5.5 (được phát hành vào tháng 3 năm 2019), người dùng đã có thể xóa tin nhắn khỏi cuộc trò chuyện trực tiếp trên tất cả các thiết bị. Điều này bao gồm cả tin nhắn đã gửi và tin nhắn nhận được. Không có giới hạn thời gian và tin nhắn sẽ bị xóa khỏi tất cả các thiết bị, bao gồm cả máy chủ Telegram.

Tuy nhiên, đối với các cuộc trò chuyện đám mây với nhiều người tham gia. Bạn chỉ có thể xóa tin nhắn mà mình đã gửi đi trong vòng 48 giờ sau khi gửi. Sau mốc thời gian đó, bạn vẫn có thể xóa tin nhắn, nhưng nó sẽ vẫn còn trên cả máy chủ và thiết bị của người nhận. Chỉ khi người nhận cũng xóa tin nhắn, thì tin nhắn đó mới biến mất vĩnh viễn.

Để xóa một tin nhắn trên Telegram, bạn chỉ cần vấn và giữ nó trong vài giây, sau đó chọn Delete.

Chọn Delete

Bạn có thể chọn giữa các tùy chọn “Delete for me” (chỉ xóa với bản thân mình) và “Delete for everyone” (xóa với tất cả mọi người trong cuộc trò chuyện).

Các tùy chọn xóa

Nếu bạn muốn xóa tất cả các bản sao của một tin nhắn như vậy khỏi máy chủ của Telegram — ngay cả bản sao của người nhận — bạn sẽ cần yêu cầu người nhận tin nhắn xóa nó trên thiết bị của họ.

Để xóa toàn bộ cuộc trò chuyện, hãy vuốt sang phải trên cuộc trò chuyện đó trong danh sách cuộc trò chuyện và chọn Delete. Bạn sẽ được hỏi muốn xóa các tin nhắn ở phía mình hay xóa toàn bộ cuộc trò chuyện.

Xóa toàn bộ cuộc trò chuyện

Xóa mọi tin nhắn bạn đã từng gửi

Bạn muốn xóa mọi thứ mà mình đã từng gửi đi trên Telegram? Về lý thuyết, cách làm rất đơn giản, bạn có thể xóa toàn bộ tài khoản Telegram của mình. Nhưng nếu bạn đã gửi đi các tin nhắn nhạy cảm chứa dữ liệu riêng tư cho bất kỳ ai, bạn có thể cần yêu cầu họ xóa bản sao của các tin nhắn đó khỏi tài khoản của họ để đảm bảo rằng tất cả các bản sao đều được xóa khỏi máy chủ của Telegram.

Về quan tâm đặc biệt đến sự riêng tư, bạn nên tìm hiểu và sử dụng tính năng tin nhắn tự hủy của Telegram.

Thứ Hai, 10/05/2021 21:38
42 👨 16.462
0 Bình luận
Sắp xếp theo