Vì sao bạn nên khởi động lại router thường xuyên?

Mỗi khi đường truyền Internet nhà bạn gặp vấn đề, bạn thường áp dụng phương pháp "thần thánh" là rút phích cắm router và chờ vài phút sau rồi cắm lại thì mọi việc sẽ được giải quyết, mạng lại hoạt động ổn định trở lại như bình thường. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao khởi động lại router thường xuyên lại thần kỳ đến như vậy trong trường hợp này chưa?

Khởi động lại router có thể giải quyết một vài trục trặc

Có thể bạn chưa biết, router về cơ bản nó tương tự như một chiếc máy tính nhỏ. Bên trong lớp vỏ nhựa cũng bao gồm các thành phần như CPU, RAM và bộ nhớ lưu trữ, tất cả được điều khiển bởi một hệ điều hành. Bạn thường khởi động lại máy tính để giải quyết lỗi và đối với router Wi-Fi cũng vậy.

Khởi động lại router có thể giải quyết một vài trục trặc

Đa số các nhà cung cấp dịch vụ (ISP) thường cấp một địa chỉ IP động, dãy số giúp các thiết bị nhận diện, gửi và nhận thông tin, giống như địa chỉ nhà của bạn. Ngoài ra, còn có IP tĩnh nhưng chỉ thường dùng cho một mục đích riêng biệt, chủ yếu là trong doanh nghiệp.

Khi dùng smartphone, tablet hoặc laptop có kết nối Wi-Fi thì chúng thường được cấp một địa chỉ IP động. Cũng chính vì là IP động nên chúng có thể sẽ thay đổi bất cứ lúc nào và khi router của bạn không "nhận diện" được thiết bị trong trường hợp IP đã thay đổi, tất nhiên kết nối mạng sẽ gặp vấn đề. Và lúc này, khởi động lại router sẽ giúp router và thiết bị nối liên lạc lại với nhau.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết: Tại sao khởi động lại router có thể khắc phục được nhiều vấn đề?

Khi có quá nhiều thiết bị kết nối một router Wi-Fi, bạn nên khởi động lại router

Thật không quá ngạc nhiên khi hiện nay nhiều người có tới hơn chục thiết bị kết nối Wi-Fi cùng lúc như: TV thông minh, nhà thông minh,... Việc có quá nhiều thiết bị kết nối một router Wi-Fi, lẽ tất nhiên router của bạn có thể bị hết bộ nhớ hoặc chạy chậm như "rùa". Với bộ nhớ trong chỉ khoảng 1GB hoặc ít hơn, router sẽ gặp vấn đề khi được yêu cầu tải xuống, lúc đó khởi động lại router cũng có thể khắc phục lỗi.

Khi có quá nhiều thiết bị kết nối một router Wi-Fi, bạn nên khởi động lại router

Trong quá trình khởi động lại, router có thể tìm các kênh (channel) có lưu lượng truy cập thấp và sử dụng chúng để tăng tốc độ hoạt động. Tuy nhiên, nếu đã tiến hành reset router nhiều lần mà vẫn không sửa được lỗi, có lẽ đã đến lúc bạn nên rút ví ra và sắm một chiếc router mới hơn. Đơn giản là vì router cũ đã không còn đáp ứng nhu cầu kết nối và sử dụng cao như hiện tại.

Theo Consumer Reports, hiện các bộ router Wi-Fi mới hỗ trợ chuẩn 802.11ac với khả năng "gánh" hơn 20 thiết bị kết nối cùng lúc. Để so sánh, chuẩn 802.11g giới thiệu năm 2003 chỉ có thể xử lý ổn định với 2 hoặc 3 thiết bị kết nối. Nhưng con số hơn 20 vẫn còn khá ít nếu so với tốc độ mạng hiện tại có thể đạt được, lượng thiết bị kết nối có thể lên đến gần cả trăm.

Tóm lại, việc khởi động lại router là điều nên làm và làm thường xuyên để đảm bảo router của bạn luôn hoạt động ổn định. Nếu router đặt ở nơi quá xa hoặc không tiện tắt, bạn hãy nghĩ tới việc mua thêm một ổ cắm hẹn giờ rồi cài đặt thời gian bật tắt cho router, tốt nhất là tắt vào ban đêm, thời gian mà mọi người đều đã ngủ say rồi đợi khoảng 30 phút sau thì bật lại.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 01/06/2018 06:36
31 👨 8.045
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Thủ thuật Wifi