Từng bước cài đặt Exchange Server 2010

Quản Trị Mạng - Trước yêu cầu ngày càng cao của các tổ chức và doanh nghiệp trong việc trao đổi thông tin, sao cho vừa tiết kiệm chi phí, lại vừa vận hành nhanh hơn, dễ quản lý hơn, đáng tin cậy hơn và bảo mật tốt hơn, Microsoft đã chính thức nâng cấp, phát triển mở rộng và đưa ra phiên bản Exchange Server 2010 với những ưu điểm vượt trội:

  • Linh động và tin cậy. Bên cạnh việc triển khai trên máy chủ của các tổ chức và doanh nghiệp như các phiên bản trước, giờ đây, bạn có thêm một giải pháp triển khai khác nữa, đó là hosting tại trung tâm dữ liệu của Microsoft (Exchange Online). Hai giải pháp này có thể được phối hợp triển khai một cách đồng thời.
  • Những cải tiến về khả năng lưu trữ cũng góp phần giúp Exchange Server 2010 được triển khai một cách linh hoạt hơn. Bên cạnh giải pháp lưu trữ với Storage Area Networks (SAN), bạn cũng có thể chọn giải pháp tiết kiệm Direct Attached Storage (DAS) với công nghệ đĩa SATA. Một trong những mục tiêu khi thiết kế Exchange Server 2010 là nhằm đáp ứng khả năng triển khai cơ sở dữ liệu thư điện tử và file nhật ký chỉ trên một đĩa SATA. Hơn nữa, nhờ hỗ trợ triển khai đồng nhất trên nền tảng hệ điều hành 64-bit, nên Exchange Server 2010 đã giảm đáng kể thời gian đọc ghi so với các phiên bản trước.
  • Tính sẵn sàng và tin cậy của hệ thống cơ sở dữ liệu cũng là yếu tố được tập trung cải tiến trên Exchange Server 2010. Ngoài ra, có khá nhiều công cụ quản trị được tích hợp và nâng cấp và đơn giản hóa, giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí quản trị đến 20%.
  • Truy cập mọi nơi. Những cải tiến trên Exchange Server 2010 càng giúp người dùng nâng cao hiệu quả công việc. Với phiên bản mới này, người dùng được tự do sử dụng tất cả các hình thức trao đổi thông tin như email, voice mail, chat… với các cơ chế bảo mật cao nhất trên hầu hết các phiên bản hệ điều hành, trình duyệt web và thiết bị. Người dùng có thể sử dụng hộp thư của mình để thực hiện gần như mọi trao đổi trên các kênh thông tin. Exchange Server 2010 giúp người dùng tăng năng suất công việc, dễ dàng cộng tác với nhau nhờ vào các tính năng cao cấp.
  • Các công cụ quản lý hộp thư giúp người dùng dễ dàng tổ chức sắp xếp các thông tin liên lạc mà họ nhận được mỗi ngày. Exchange 2010 đính kèm khả năng tự động sắp xếp thông tin liên lạc theo chủ đề; tích hợp hỗ trợ tin nhắn được cung cấp bởi Microsoft Office Communications Server 2007 R2 và tin nhắn SMS trong Outlook Web Access. Từ đó, giúp người dùng được phép chọn lựa sử dụng các công cụ truyền thông đa dạng tại bất cứ nơi nào mà họ có thể đăng nhập vào Web mail.
  • Hộp thư hợp nhất (Unified Messaging) với điểm nhấn quan trọng là tích hợp những cải tiến trên voice mail. Với phiên bản mới này, người dùng có thể xử lý voice mail như cách xử lý hộp thư thông thường với các cộng cụ như Microsoft Outlook hay Outlook Web App.
  • Bảo vệ và tuân thủ. Với sự phát triển của Internet và sự phổ biến cũng như tầm quan trọng của hệ thống email như hiện nay, việc bảo vệ dữ liệu email là một yêu cầu cốt lõi khi bạn chọn lựa một giải pháp email phù hợp triển khai tại đơn vị của mình. Exchange 2010 cung cấp các công cụ kiểm soát, bảo vệ tích hợp, giúp bạn đơn giản và tự động hóa các hoạt động bảo mật email.
  • Những quy tắc bảo vệ email tích hợp IRM mới (Information Rights Management) giúp bạn bảo vệ thông tin kinh doanh nhạy cảm. Bạn có thể tự động áp dụng các chính sách IRM cho cả email thông thường và voice mail.
  • Nền tảng chính sách mới tích hợp trên Exchange 2010 cho phép quản trị viên xác định, triển khai và tự động hóa hoạt động lưu trữ dữ liệu email. Bên cạnh các chính sách chung của hệ thống, người dùng cũng có thể tự mình lựa chọn và áp dụng các chính sách phù hợp. Với cơ chế linh hoạt cao, quản trị viên có thể quản lý tự động hoặc phân quyền cho nhân viên để họ tự bảo mật dữ liệu của mình. Ngoài ra, với khả năng quản lý tập trung, ngăn chặn, giới hạn, mã hóa... Exchange 2010 gia tăng tối đa khả năng bảo vệ thông tin người dùng.

2. Yêu cầu hệ thống

Để cài đặt Exchange Server 2010 Standard hoặc Enterprise, bạn cần đảm bảo máy chủ thỏa mãn cấu hình hệ thống phần mềm và phần cứng tối thiểu như sau:

Thành phần

Yêu cầu

Hệ điều hành

Windows Server 2008 SP2 64-bit, Windows Server 2008 R2 64-bit

Bộ vi xử lý

Intel EM64T, AMD 64

Bộ nhớ RAM

8 GB với Exchange Server chạy đồng thời các vai trò: Mailbox, Client Access, Hub Transport, cộng thêm 5 MB tương ứng với mỗi hộp thư người dùng

Đĩa cứng

1.2 GB dùng để cài đặt Exchange Server,
200 MB dùng cho ổ đĩa hệ thống,
500 MB dùng lưu trữ hàng đợi transport phục vụ cho Edge Transport server hoặc Hub Transport server,
Filesystem NTFS

Ổ đĩa cài đặt

DVD-ROM

3. Cập nhật các thành phần cần thiết trước khi cài đặt Exchange

3.1. Cài đặt hotfixes cho Windows Server 2008 SP2

Sau khi hoàn thành việc cài đặt Windows Server 2008 64-bit Standard hoặc Enterprise lên máy chủ Exchange Server 2010, bạn download Service Pack 2 của hệ điều hành này tại trang web www.microsoft.com . Tiếp theo, bạn chạy file vừa download được và thực hiện theo các màn hình hướng dẫn để tiến trình cài đặt SP2 lên máy chủ (Hình 1-1).

Tiếp theo, bạn cài đặt Exchange 2010 SP1 Hotfixes cho Windows Server 2008 SP2, bao gồm các gói cập nhật như: KB977624, KB979744, KB979917, KB973136 và KB977592.


Cài đặt Windows Server 2008 Service Pack 2

3.2. Cài đặt .NET Framework 3.5 SP1 và các thành phần cần thiết

Trước khi cài đặt Exchange Server 2010 lên máy chủ, bạn cần phải cài đặt các thành phần cần thiết lên Windows Server 2008 SP2. Đầu tiên là .NET Framework 3.5 SP1. Một khi đã download thành công từ website www.microsoft.com , bạn chạy file cài đặt và thực hiện theo các màn hình hướng dẫn để cài đặt .NET Framework 3.5 SP1 lên máy chủ.


Cài đặt .NET Framework 3.5 SP1

Tiếp theo, bạn cài đặt hai thành phần Remote Management (WinRM) 2.0 và Windows PowerShell V2 lên máy chủ. Để thực hiện, bạn download gói cập nhật KB968930 và cài đặt lên máy chủ.

Với máy chủ Exchange đảm nhận các vai trò Hub Transport hoặc Mailbox, bạn cần phải cài đặt Microsoft Filter Pack. Với Exchange Server 2010 SP1, bạn download Microsoft Office 2010 Filter Pack và cài đặt lên máy chủ.

Bên cạnh đó, .NET Framework 3.5 Family Update 64-bit và gói cập nhật KB979099 cũng cần được download và cài đặt lên máy chủ.


Cài đặt gói cập nhật KB979099 lên máy chủ

Cuối cùng, bạn di chuyển đến thư mục \Scripts trong bộ nguồn cài đặt Exchange Server 2010 để thực hiện các lệnh cài đặt các thành phần cần thiết cho hệ điều hành:

sc config NetTcpPortSharing start= auto
ServerManagerCmd -i Desktop-Experience

Các lệnh này được thực hiện trên máy chủ đảm nhận các vai trò Client Access, Hub Transport, Mailbox, và Unified Messaging:


Cài đặt các thành phần cần thiết cho hệ điều hành

3.3. Cài đặt Active Directory Domain Services và các dịch vụ liên quan

Để chuẩn bị hạ tầng dịch vụ cho Exchange Server 2010, bạn cần phải cài đặt các dịch vụ cần thiết trên Windows Server 2008. Đầu tiên là Active Directory Domain Services. Để cài đặt, bạn mở cửa sổ Server Manager. Ở khung bên trái, bạn kích chọn mục Roles. Ở khung bên phải tương ứng, bạn kích liên kết Add Roles.

Trong cửa sổ Select Server Roles, bạn kích chọn Active Directory Domain Services và thực hiện theo màn hình hướng dẫn để cài đặt dịch vụ này lên máy chủ.

Gợi ý: Bạn có thể tham khảo cuốn sách Quản trị Windows Server 2008 để tìm hiểu chi tiết cách thức cài đặt và quản trị Active Directory Domain Services.

Tiếp theo, với Active Directory Lightweight Directory Services, bạn cũng sử dụng cửa sổ Server Manager và thực hiện các bước chọn tương tự để cài đặt dịch vụ này lên máy chủ.

Dịch vụ web cũng cần phải được cài đặt lên Windows Server 2008. Để thực hiện, bạn cũng chọn mục Web Server (IIS) trong cửa sổ Server Manager. Sau khi cài đặt thành công Web Server (IIS), bạn cần bổ sung các thành phần cho dịch vụ này. Để thực hiện, trong cửa sổ Server Manager, bạn kích chọn dịch vụ Web Server (IIS) đã cài đặt, đồng thời kích liên kết Add Features. Tiếp theo, trong cửa sổ Select Role Services, bạn kích chọn các mục Static Content CompressionDynamic Content Compression, đồng thời thực hiện theo các màn hình hướng dẫn để bổ sung các thành phần cho Web Server (IIS).

Với Windows Process Activation ServiceWindows PowerShell, bạn cài đặt lên máy chủ bằng cách chọn Features trong khung bên trái của cửa sổ Server Manager. Đồng thời, trong khung bên phải, bạn kích liên kết Add Features. Trong cửa sổ Select Features, bạn đánh dấu chọn hai mục này và thực hiện theo các màn hình hướng dẫn để bổ sung vào máy chủ.


Cài đặt Windows Process Activation Service và Windows PowerShell

Với Net. Tcp Port Sharing Service, bạn cần đảm bảo dịch vụ này tự động khởi động của hệ thống. Để cấu hình, bạn mở rộng mục Configuration trong khung bên trái của cửa sổ Server Manager, chọn Services. Đồng thời, trong khung bên phải, bạn nhắp đôi chuột lên mục Net. Tcp Port Sharing Service.

Trong hộp thoại Net. Tcp Port Sharing Service Properties, ở mục Startup type, bạn kích mũi tên và chọn kiểu khởi động dịch vụ là Automatic. Sau khi thực hiện xong, bấm nút OK.


Mở cửa sổ thuộc tính của dịch vụ Net. Tcp Port Sharing


Chuyển sang chế độ khởi động dịch vụ cùng hệ thống


4. Cài đặt Exchange Server 2010

Sau khi hoàn thành các thao tác chuẩn bị, bạn tiến hành cài đặt Exchange Server 2010 theo các bước như sau:

1. Khởi chạy chương trình cài đặt Exchange Server 2010. Ngay sau đó, màn hình hướng dẫn cài đặt Exchange Server 2010 sẽ tự động xuất hiện.

2. Tại đây, bạn kích liên kết Step 3: Choose Exchange Language Option.


Chạy chương trình cài đặt Exchange Server 2010

Tiếp theo, bạn kích tùy chọn thích hợp để cài đặt các ngôn ngữ hỗ trợ triển khai Exchange, chẳng hạn Install only languages from the DVD.

3. Sau khi hoàn thành việc cài đặt liên quan đến ngôn ngữ, bạn kích liên kết Step 4: Install Microsoft Exchange.


Cài đặt tùy chọn ngôn ngữ


Cài đặt Exchange Server 2010

4. Trong màn hình Introduction của trình cài đặt Exchange Server 2010 Setup, bạn xem qua thông tin giới thiệu về Exchange Server 2010 và bấm nút Next.


Giới thiệu về Exchange Server 2010

5. Trong màn hình License Agreement, bạn chọn I accept the terms in the license agreement và bấm nút Next.


Đồng ý với bản quyền sử dụng Exchange Server 2010

6. Trong màn hình Error Reporting, bạn chọn Yes để hệ thống tự động gửi các thông báo lỗi về cho nhà sản xuất. Sau đó, bấm nút Next.


Tự động gửi các thông báo lỗi cho nhà sản xuất

7. Trong màn hình Installation Type, bạn chọn Typical Exchange Server Installation để cài tất cả các vai trò của Exchange Server lên một máy chủ.


Chọn kiểu cài đặt Typical

Tùy chọn Custom Exchange Server Installation cho phép bạn triển khai các vai trò trên các máy chủ khác nhau. Chi tiết về cách thức triển khai này sẽ được trình bày chi tiết trong Chương 2. Triển khai phân tán các vai trò của Exchange Server 2010.

8. Trong màn hình Exchange Organization, bạn điền tên tương ứng với tổ chức hay doanh nghiệp và bấm nút Next.


Điền tên của tổ chức hay doanh nghiệp

9. Trong màn hình Client Settings, bạn chọn Yes để cho phép các máy trạm trong mạng có thể sử dụng Outlook 2003 để giao tiếp với Exchange Server 2010. Sau khi chọn xong, bấm nút Next.

10. Trong màn hình Configure Client Access server external domain, bạn điền tên truy cập vào máy chủ Exchange dành cho các máy trạm không thuộc về domain của bạn, chẳng hạn mail.hhgroup.com. Sau khi điền xong, bấm nút Next.


Cho phép máy trạm trong mạng sử dụng Outlook 2003


Điền domain name để máy trạm bên ngoài truy cập vào Exchange Server 2010

11. Trong màn hình Customer Experience Improvement Program, bạn có thể tham gia chương trình cải tiến của Microsoft bằng cách chọn Join the Exchange Customer Experience Improvement Program. Ngược lại, nếu chưa có ý định tham gia tại thời điểm này, bạn chọn I don't wish to join the program at this time. Sau khi thực hiện xong, bấm nút Next.


Tham gia chương trình cải tiến của Microsoft

12. Trong màn hình Readiness Checks, chương trình cài đặt sẽ hành các hoạt động kiểm tra cần thiết nhằm đảm bảo các thành phần chuẩn bị đã được cài đặt đầy đủ và cấu hình chính xác.

Nếu phát hiện ra có một vài thành phần nào đó chưa được cài đặt hay cấu hình chính xác, chương trình cài đặt sẽ hiển thị thông báo lỗi và đưa ra gợi ý khắc phục.

13. Nếu các thành phần đã được cấu hình và cài đặt chính xác, bạn sẽ nhận được trạng thái Completed ở tất cả các vai trò. Đến đây, bạn bấm nút Install để cài đặt Exchange Server 2010 lên máy chủ. Ngay sau đó, tiến trình cài đặt sẽ diễn ra.


Một số thành phần chưa được cài đặt chính xác


Cài đặt Exchange Server 2010 lên máy chủ

14. Khi màn hình Completion xuất hiện, bạn bấm nút Finish để hoàn thành việc cài đặt Exchange Server 2010.


Hoàn thành việc cài đặt Exchange Server 2010

15. Khi hộp cảnh báo Microsoft Exchange Server 2010 SP1 xuất hiện, yêu cầu khởi động lại máy chủ để những thay đổi trên hệ thống có hiệu lực, bạn bấm nút OK và khởi động lại máy chủ.


Khởi động lại máy chủ


5. Thực hiện các thao tác sau khi cài đặt Exchange

Sau khi cài đặt Exchange Server 2007 lên máy chủ, bạn cần thực hiện một số thao tác nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động một cách đúng đắn. Các thao tác đó được gợi ý tại cửa sổ Exchange Management Console, trên tab Post-Installation Tasks.


Các thao tác cần thực hiện sau khi cài đặt Exchange 2010

Điền Product Key

Thao tác đầu tiên nên thực hiện sau khi cài đặt Exchange Server 2010 là điền product key tương ứng. Để thực hiện, bạn mở cửa sổ Exchange Management Console từ menu Start. Trong khung bên trái của cửa sổ này, bạn chọn mục Server Configuration. Trong khung chính giữa, bạn kích chọn tên máy chủ. Trong khung bên phải, bạn kích liên kết Enter Product Key.

Trong cửa sổ Enter Product Key, bạn điền dãy khóa đã mua bản quyền và bấm nút Enter.


Chọn máy chủ cần điền Product Key


Điền Product Key

Kiểm tra trạng thái cài đặt thành công của Exchange

Nhằm đảm bảo các dịch vụ, thành phần cần thiết của Exchange Server 2010 được cài đặt đầy đủ và chính xác, bạn mở cửa sổ Exchange Management Shell từ menu Start. Tiếp theo, bạn thực hiện lệnh:

Get-ExchangeServer | Format-List


Thực hiện lệnh hiển thị thông tin trạng thái Exchange

Ngay sau đó, thông tin chi tiết về hệ thống Exchange Server 2010 sẽ xuất hiện. Tại màn hình này, bạn sẽ có đầy đủ thông tin về hệ thống Exchange vừa cài đặt.


Thông tin trạng thái Exchange Server 2010

Download và cài đặt các gói cập nhật Exchange mới nhất

Bạn cũng nên cập nhật hệ thống Exchange 2010 bằng cách kích chọn liên kết Step 5: Get critical updates for Microsoft Exchange trong màn hình cài đặt Exchange Server 2010.


Cập nhật hệ thống Exchange Server 2010

Tóm lại: Trong 3 phần trình bày, bạn đã tìm hiểu tổng quan về Exchange Server 2010. Những cải tiến vượt trội giúp quản trị đơn giản, sử dụng dễ dàng và đặc biệt giảm giá thành đã giúp phiên bản mới này trở thành một lựa chọn đang được doanh nghiệp rất quan tâm. Đồng thời, với các hướng dẫn một cách chi tiết theo từng bước cụ thể, bạn có thể dễ dàng triển khai hệ thống Exchange Server 2010 tại đơn vị của mình.

Thứ Năm, 27/10/2011 09:21
51 👨 48.831
0 Bình luận
Sắp xếp theo