Tư vấn chọn mua ổ cứng gắn ngoài

Nếu bạn cần một giải pháp sao lưu dữ liệu hoàn hảo và không gian lưu trữ rộng lớn, ổ cứng di động sẽ là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời.

Thực tế, ổ cứng di động hiện nay được khá nhiều người ưa chuộng bởi sự cơ động cũng như dung lượng bộ nhớ ngày càng được gia tăng. Tuy nhiên việc mua sản phẩm này cũng cần phải cân nhắc một cách kỹ càng và phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu sử dụng dữ liệu cũng như các thiết bị mà người dùng đang sở hữu để tránh trường hợp "không có thì thiếu mà có thì lại quá thừa thãi". Cuối cùng là việc xem xét kỹ lưỡng để lựa chọn một sản phẩm tốt và phù hợp với bản thân người tiêu dùng.

KHI NÀO NÊN MUA Ổ CỨNG DI ĐỘNG?

Nếu bạn không phải di chuyển nhiều, cũng không cần mang theo nhiều dữ liệu khi đi xa thì có lẽ không nhất thiết phải sở hữu một ổ cứng di động. Với nhu cầu trao đổi dữ liệu là các file văn bản, các dịch vụ cloud sẽ là một lựa chọn nên ưu tiên, bởi rủi ro nhiễm virus của loại hình lưu trữ này là rất thấp. Thấp hơn nhiều lần so với việc cắm ổ cứng vào nhiều máy tính khác nhau.

HĐD external
Không phải lúc nào bạn cũng cần phải mua một ổ cứng di động. Ảnh: Internet

Nhưng nếu bạn cần một thiết bị lưu trữ với dung lượng lớn để dễ dàng để trong túi và sử dụng trong lúc di chuyển thì ổ cứng di động là một lựa chọn tốt. Mặc dù, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn, hy sinh tốc độ so với ổ cứng HDD, nhưng bù lại bạn có được giải pháp sao lưu hoàn hảo cho máy tính. Bên cạnh đó, việc các máy tính xách tay hiện nay được trang bị thêm ổ cứng thể rắn SSD với dung lượng khá khiêm tốn khiến cho nhu cầu mở rộng lưu trữ dữ liệu ngày càng tăng. Ổ cứng SSD không thích hợp để có thể sao lưu các bộ phim, hình ảnh, game có dung lượng cực lớn bởi hai lý do. Thứ nhất, SSD thường có không gian bộ nhớ rất ít và có giá thành đắt, thứ hai đó là tuổi thọ của SSD được tính bằng chu kỳ đọc, ghi dữ liệu.

Việc sử dụng ổ cứng di động sẽ đặc biệt thích hợp với những người đang sở hữu một chiếc Ultrabook hay Macbook của Apple khi mà mỗi 128GB nâng cấp cho SSD bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền gấp 3 lần cho 1TB ổ cứng ngoài. Rõ ràng, ổ cứng di động đang dần trở nên thiết yếu đối với mỗi người tiêu dùng hiện nay.

CHỌN Ổ CỨNG DI ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Trước khi lựa chọn ổ cứng di động, chúng ta cùng xem qua một vài đặc điểm chung của các dòng sản phẩm này. Hầu hết các ổ cứng di động gắn ngoài có kích thước 2.5 inch và được cung cấp năng lượng thông qua cổng kết nối (bao gồm USB hay Thunderbolt). Điều này có nghĩa là các ổ đĩa cứng di động gắn ngoài không cần một bộ chuyển đổi năng lượng bổ sung như đối với máy tính để bàn và do đó nó thuận tiện hơn cho bạn khi đi du lịch hoặc phải dịch chuyển. Hơn nữa ổ đĩa cứng di động thường nhỏ và nhẹ hơn so với máy tính để bàn. Và tất nhiên, đây cũng là điểm hạn chế của thiết bị này. Cổng USB hay Thunderbolt đều có điện năng rất nhỏ để tiết kiệm năng lượng cho máy tính, bởi vậy, tốc độ quay của ổ di động sẽ thấp hơn so với ổ cứng thông thường, tuy nhiên vẫn cao hơn so với USB.

ổ cứng di động
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn HDD External. Ảnh: Internet

Nhìn chung, do vẫn giữ yếu tố cơ học đi kèm với khả năng di chuyển cao, ổ cứng gắn ngoài thường dễ gặp trục trặc hơn do phải chịu nhiều tác động từ bên ngoài. Bởi vậy, cho dù sở hữu một chiếc ổ cứng có độ tin cậy cao, bạn vẫn phải sao lưu bằng một dịch vụ khác đối với các dữ liệu quan trọng nhằm tránh trường hợp rủi ro. Thật may là hiện nay các công ty sản xuất ổ cứng thường bán sản phẩm đi kèm với 1 năm sử dụng miễn phí dịch vụ lưu trữ cloud dành cho khách hàng.

Cuối cùng là lựa chọn ổ cứng như thế nào? Với một ổ cứng gắn ngoài những đặc tính quan trọng nhất là độ tin cậy, chất lượng, kích thước, trọng lượng, tốc độ, chế độ bảo hành, dịch vụ khách hàng và cuối cùng là hiệu suất. Đối với người dùng thông thường chỉ muốn sở hữu một ổ cứng với nhu cầu sao lưu cơ bản thì một thiết bị mỏng, nhẹ, cơ động cùng một kết nối USB 3.0 kèm dịch vụ khách hàng tốt sẽ phù hợp hơn. Các dòng tiêu biểu cho nhu cầu thông thường bao gồm Seagate Backup, WD My Passport, Adata với dung lượng 500 GB trở lên.

ổ cứng gắn ngoài
Lacie - thương hiệu ổ cứng gắn ngoài cao cấp. Ảnh: Internet

Còn đối với khách hàng là doanh nhân hay doanh nghiệp sẽ cần một ổ cứng di động cao cấp hơn với nhiều tính năng bảo mật cũng như tốc độ rất cao và hoạt độn bền bỉ. Bên cạnh đó tính năng hỗ trợ wireless cũng là yếu tố thu hút khách hàng thuộc phân khúc này. Với tính năng bảo mật cao, người dùng sẽ phải bỏ nhiều tiền hơn so với một đơn vị dung lượng, cụ thể các dòng cao cấp của WD, Lacie hay Toshiba. Thậm chí nhiều ổ cứng ngoài có giá lên tới hơn 1000 USD.

Bởi vậy, trước khi chọn mua một HDD gắn ngoài, bạn nên xem xét kỹ nhu cầu của mình theo các tiêu chí nói trên và đặc biệt phải phù hợp với khoản ngân sách mà bạn dự định chi cho sản phẩm này. Chúc các bạn sở hữu được một sản phẩm ưng ý.

Thứ Bảy, 26/09/2015 11:47
31 👨 6.475
0 Bình luận
Sắp xếp theo