Từ điển tiếng Anh chuyên ngành trực tuyến tốt

Hiện có rất nhiều website từ điển tiếng Anh trực tuyến, nhưng khi muốn tìm giải nghĩa một cách cặn kẽ về từ hoặc một cụm từ - bạn hãy tìm tới các bộ từ điển “chuyên ngành”.

Ngoài những bộ từ điển thông dụng như Lạc Việt, tratu của Soha, hay những bộ kinh điển hơn như Oxford, Longman, bạn có thể sử dụng những từ điển tiếng Anh chuyên ngành dưới đây để tra nghĩa và hiểu rõ hơn về lĩnh vực mình đang tìm hiểu.

Từ điển tiếng Anh chuyên ngành Kinh tế

Kinh tế là lĩnh vực rất rộng, kéo theo đó là một loạt thuật ngữ, từ chuyên ngành tiếng Anh mà không thể sử dụng từ điển phổ thông để tra nghĩa. Nhiều từ trong giao tiếp hàng ngày có nghĩa khác và khi đứng trong bối cảnh chuyên ngành kinh tế nghĩa lại khác hẳn.

Ví dụ, từ "clear", tính từ nghĩa là sạch sẽ, động từ là làm sạch, nhưng trong kinh tế, động từ clear có nghĩa là thanh toán bù trừ.

Do đó, nếu có trong tay những bộ từ điển kinh tế chuyên ngành sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong quá trình học tập cũng như làm việc. Hãy thử điểm qua một vài cái tên nổi bật dưới đây nhé:

businessdictionary.com: là một cuốn từ điển về kinh tế khá hay. Cách hoạt động của nó không khác nhiều so với những cuốn từ điển online khác mà bạn thường sử dụng. Chỉ cần nhập từ cần tra nghĩa vào thanh tìm kiếm, nghĩa thường dùng trong lĩnh vực kinh tế của từ sẽ được trả về. Nếu từ bạn đang tra là một thuật ngữ kinh tế, bạn sẽ nhận được định nghĩa và diễn giải đầy đủ về nó. Ngoài ra, bạn có thể thấy những từ liên quan đến từ đang tra hoặc các từ chuyên ngành kinh tế phổ biến khác ở cột bên tay trái của kết quả trả về.

investopedia.com: bộ từ điển này quá kinh điển rồi. Không chỉ cung cấp nghĩa và diễn giải về từ, thuật ngữ kinh tế bạn nhập vào như businessdictionary.com, investopedia.com còn đưa ra những ví dụ, thậm chí cả công thức tính (nếu có). Nếu là dân chuyên kinh tế thì investopedia.com chắc chắn là bộ từ điển bạn nên truy cập mỗi ngày đó.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số từ điển dưới đây nữa nhé:

 • investorwords.com
 • economicshelp.org/economics-a-z/
 • economist.com/economics-a-to-z
 • Một số thuật ngữ về thuế
 • financial-dictionary.thefreedictionary.com
 • allbusiness.com/barrons_dictionary
 • tratu.soha.vn

Từ điển tiếng Anh chuyên ngành Công nghệ thông tin

Trong thời đại bùng nổ CNTT, từ điển CNTT-TT nhiều như lá mùa thu trên mạng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm sử dụng của người viết, bạn nên chọn Tech Dictionary (techdictionary.com) và techterms.com. Cả hai website này đều giải nghĩa rất đầy đủ và liên tục cập nhật các thuật ngữ, tin tức liên quan v.v..

techterms.com: Giao diện đơn giản, thoáng, tập trung vào nội dung người đọc cần, tìm kiếm nhanh và tích hợp sẵn trên website chứ không dùng công cụ tìm kiếm Google. Định nghĩa, giải nghĩa các từ cũng rất rõ ràng, dễ hiểu. Nói chung, mình khá thích trang này.

techopedia.com: là địa chỉ quen thuộc của nhiều người yêu thích tìm hiểu về công nghệ. Đến với techopedia.com, bạn sẽ có một kho khá đồ sộ những thuật ngữ công nghệ cập nhật nhất. Những dòng giải nghĩa ngắn gọn, dễ hiểu và đôi khi có thêm ví dụ minh họa khiến bạn cảm thấy muốn quay trở lại techopedia.com mỗi lần gặp phải những thuật ngữ công nghệ khó hiểu.

webopedia.com: tự nhận mình là cuốn từ điển công nghệ trực tuyến dành cho học sinh, giáo viên và cả các chuyên gia IT, webopedia.com có số lượng từ khá lớn. Tại đây bạn có thể tìm thấy rất nhiều điều bổ ích, không chỉ định nghĩa từ, bạn còn biết thêm về rất nhiều loại phần mềm, các định dạng file... Chỉ ghét mỗi cái là mỗi lần tra một từ nó lại mở sang tab mới.

techdictionary.com: giao diện hơi cổ, đúng kiểu từ điển luôn. Bạn nhập từ vào, nó trả về định nghĩa, siêu ngắn gọn, không có giải thích dài dòng. Nếu là người thích phong cách đơn giản, nhanh chóng thì bạn hợp với techdictionary.com đấy.

Bạn cũng đừng quên ghé Quantrimang.com mỗi ngày để cập nhật thêm những kiến thức công nghệ mới nhé.

Từ điển Y khoa trực tuyến

Theo đuổi ngành y, những thuật ngữ y học luôn làm bạn đau đầu? Những website dưới đây có thể là địa chỉ lý tưởng để giúp bạn bớt căng thẳng, tìm đúng nghĩa của từ cần biết. Vì không chuyên y, nên mình cũng không biết nhiều trang lắm, nếu bạn đọc biết những nguồn hay hơn hãy comment bên dưới để giúp mình hoàn thiện bài viết hơn nhé.

medilexicon.com: là một cơ sở dữ liệu trực tuyến lớn về những từ viết tắt, cụm từ thường dùng trong dược phẩm và y tế. Cơ sở dữ liệu của trang web được cập nhật hàng ngày mang đến những từ viết tắt mới và ý nghĩa của chúng. Nó hoàn toàn thoát khỏi bóng dáng của những từ điển thông thường. Nếu bạn luôn phải căng đầu nghĩ những từ viết tắt này nghĩa là gì, hãy thử ghé thăm trang web xem sao nhé.

medical-dictionary.thefreedictionary.com: cung cấp phiên âm, cách đọc Anh-Anh, Anh-Mỹ, đưa ra nghĩa của từ, cụm từ và ví dụ để bạn dễ hình dung. Ví dụ của trang không chỉ là một câu ngắn, mà thường là đoạn dài hoặc trích dẫn.

merriam-webster.com/medical: bạn cũng có thể tra những thuật ngữ y khoa tại địa chỉ này.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng từ điển Y khoa của Oxford hoàn toàn miễn phí.

Thứ Sáu, 12/07/2019 15:40
54 👨 36.521
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Nguyễn Thịnh
  Nguyễn Thịnh Thanks
  Thích Phản hồi 31/07/20
  ❖ Phần mềm học tập