Tính năng hỗ trợ người khuyết tật mới của IE8

Microsoft cho biết sẽ bổ sung thêm một số tính năng trợ giúp người khuyết tật cho phiên bản Internet Explorer 8 nhằm tạo thuận lợi hơn cho đối tượng người dùng này trong quá trình duyệt web.

Ông JP Gonzalez-Castellan – Giám đốc phụ trách chương trình phát triển tính năng Accessibility – trong một bài viết trên trang IEBlog đã trình bày một loạt tính năng Accessibility mới được đưa vào trong phiên bản kế tiếp trình duyệt web này.

IE8 sẽ không chỉ bổ sung thêm tính năng hỗ trợ cho người khuyết tật mà còn cho cả đối tượng người dùng “ít năng động” (low mobility user) – những người ưa thích dùng bàn phím hoặc thiết bị tương tác với bàn phím đề điều khiển các tác vụ hơn là dùng chuột.

Cụ thể những tính năng mới được bổ sung gồm Caret Browsing, Accelerators, Web Slices, Find on Page được nâng cấp mới, Adaptive Zoom và High DPI.

Caret Browsing

Đây là tính năng cho phép người dùng duyệt web bằng cách sử dụng một con trỏ hiển thị trực tiếp trong trang web – tương tự như con trỏ hiển thị trong ứng dụng chỉnh sửa văn bản Word. Người dùng có thể dùng bàn phím để điều khiển hướng di chuyển của con trỏ, lựa chọn và sao chép một ký tự hoặc một đoạn văn bản … Để tắt/bật tính năng này người dùng có thể bấm phím tắt F7.

Accelerators

Accelerators là tính năng cho phép người dùng kích hoạt Menu ngữ cảnh nhanh bằng bàn phím. Đó chính là phím nằm ở giữa phím Right-Alt và Right-Ctrl – tức là hai phím Alt và Ctrl ở phía bên tay phải của người dùng sử dụng. Menu ngữ cảnh cho phép người dùng truy cập đến những tính năng như cắt, dán, sao chép, in hoặc xem trước khi in và một số Web Slices được cài đặt theo yêu cầu.

Web Slices

Tính năng này cho phép người dùng luôn mang theo bên mình những ứng dụng web ưa thích. Thực tế Web Slices có thể xem là những web mà người dùng có thể đăng ký và cập nhật thông tin trực tiếp từ thanh công cụ Favorite Bar. Đồng nghĩa với việc thay vì phải mở một thẻ TAB và truy cập vào website thường truyền thì mới cập nhật được thông tin thì giờ đây người dùng sẽ được thông báo đầy đủ khi những website đó cập nhật thông tin.

Find on Page

Trong IE8 tính năng Find on Page sẽ không còn xuất hiện ở dạng hộp thoại như trong các phiên bản trước đây nữa mà đã trở thành một thanh công cụ tìm kiếm riêng được bố trí ngay dưới tựa để thẻ TAB. IE8 sẽ thực hiện công việc tìm kiếm trên trang ngay sau khi người dùng nhập ký tự đầu tiên thay vì phải chờ đợi đến khi người dùng nhập xong từ khóa và nhắp vào nút tìm kiếm như trước đây.

Rõ ràng giải pháp tìm kiếm trên trang rất giống với Firefox này sẽ giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như tăng tốc độ tìm kiếm nội dung. Kết quả tìm kiếm được bây giờ cũng được tô thêm màu nền màu vàng giúp người dùng nhanh chóng xác định được kết quả.

Adaptive Zoom & High DPI

Hai tính năng phóng lớn màn hình trình duyệt này chủ yếu hướng tới đối tượng người dùng IE8 bị hạn chế về khả năng nhìn. Tính năng Adaptive Zoom và High DPI giúp IE8 phóng lớn tất cả mọi thứ với chất lượng hình ảnh cao nhất.

So sánh chất lượng phóng lớn giữa IE7 và IE8 như dưới đây người dùng sẽ thấy chất lượng phóng lớn của IE8 tốt hơn nhiều. Hình ảnh và văn bản hiển thị rõ nét không bị răng cưa đứt quãng như IE7. Điều này là bởi IE8 không chỉ phóng lớn hình ảnh mà còn “vẽ thêm nét” cho hình ảnh.

High DPI là phiên bản nâng cấp tính năng hiện có trong phiên bản IE7. IE7 phóng lớn website nhưng không phù hợp với thiết lập DPI Scaling trong Windows nên hình ảnh bị phóng lớn thường hay bị vỡ hình. Trong khi đó IE8 phóng lớn tuân thủ nghiêm ngặt hiết lập DPI Scaling Setting giúp hình ảnh hiển thị sắc nét và không bị dạn.

Adaptive Zoom không chỉ phóng lớn nội dung mà còn vẽ lại toàn bộ trang web cho phù hợp hơn với kích thước mới nhằm tránh việc người dùng phải thường xuyên sử dụng thanh trượt ngang (horizontal scoll bar) để xem được toàn bộ nội dung. Nói cách khác người dùng sẽ chỉ còn phải sử dụng duy nhất thanh cuộn dọc kéo lên kéo xuống trang web.

Để tham khảo thêm về tính năng phóng lớn của IE8 độc giả có thể truy cập thêm vào đây để thấy được bức ảnh minh họa được Microsoft chụp lại.

Bên cạnh những tính năng nói trên IE8 còn được bổ sung thêm một loạt khả năng hỗ trợ công nghệ nền tảng nhằm hỗ tốt nhất cho người dùng khuyết tật. Cụ thể đó là tính năng ARIA (Accessible Rich Internet Applications), IAccessibleEx interface và WinEvents for DHTML (Dynamic HTML).

Dự kiến phiên bản chính thức IE8 sẽ ra mắt trong đầu năm tới.

Thứ Hai, 15/12/2008 09:34
31 👨 502
0 Bình luận
Sắp xếp theo