Thủ thuật hay giúp bạn làm chủ Menu Start trên Windows 10

Tùy chỉnh Menu Start nhanh chóng hơn

Menu Start là một trong những điểm nhấn nổi bật trên hệ điều hành Windows 10. Đặc biệt, Menu Start trên Windows 10 có khả năng tuỳ biến cao hơn so với các hệ điều hành khác.

Trong bài viết dưới đây, Quản trị mạng sẽ giới thiệu cho bạn một số thủ thuật tùy biến Menu Start trên Windows 10, giúp bạn tùy chỉnh Menu Start nhanh chóng và hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian của bạn.

1. Thay đổi kích thước (Resize) Menu Start

Thay đổi kích thước (Resize) Menu Start
Thay đổi kích thước (Resize) Menu Start

Menu Start mới bao gồm hai phần: Khu vực cài đặt và chương trình chính (danh sách dọc bên trái) và khu vực live tile (ở bên phải). Không thể vô hiệu hóa cả 2 khu vực này (ít nhất là khi Windows 10 ra mắt), nhưng cả hai đều có thể thay đổi kích thước.

Để thay đổi kích thước menu Start, di chuyển con trỏ qua cạnh dọc hoặc ngang, nhấp và kéo, giống như hầu hết các chương trình Windows. Làm cho menu lớn hơn theo chiều dọc sẽ cung cấp thêm không gian cho danh sách và khu vực live tile, trong khi thêm không gian theo chiều ngang sẽ chỉ mở rộng live tile. Ở cài đặt ngang nhỏ nhất, menu Start chỉ có thể xử lý 3 cột live tile ở kích thước nhỏ, còn ở cài đặt tối đa, menu Start có thể vừa tới 6 cột.

2. Thêm shortcut, thư mục và ứng dụng

Thêm shortcut, thư mục và ứng dụng
Thêm shortcut, thư mục và ứng dụng

Nếu bạn muốn thêm shortcut vào một trong các thư mục của riêng mình trong menu Start, hãy tìm trong cửa sổ Explorer, nhấp chuột phải vào nó và chọn Pin to Start. Sau đó, bạn sẽ tìm thấy thư mục trong Start > File Explorer - nhấp vào nút jump list > ở bên phải để xem các thư mục được ghim bên trong (nhấp vào File Explorer sẽ mở ra một cửa sổ Explorer).

Bạn có thể bỏ ghim các thư mục khỏi danh sách này bằng cách nhấp vào biểu tượng ghim ở bên phải của mỗi thư mục.

Bạn cũng có thể sắp xếp tile vào các thư mục. Chỉ cần nhấp, giữ và kéo một tile từ menu Start lên một tile khác và chúng sẽ được đặt vào cùng một thư mục.

Bạn cũng có thể ghim các shortcut ứng dụng vào menu Start theo cách tương tự. Tìm một ứng dụng từ danh sách trong menu Start, sau đó nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn Pin to Start.

Bạn cũng có thể ghim các shortcut ứng dụng vào menu Start
Bạn cũng có thể ghim các shortcut ứng dụng vào menu Start

3. Thay đổi kích thước Live Tile

Thay đổi kích thước Live Tile
Thay đổi kích thước Live Tile

Để thay đổi kích thước bất kỳ live tile nào, hãy nhấp chuột phải vào tile và chọn Resize. Kích thước mặc định là trung bình. Các tile nhỏ có kích thước bằng một phần tư tile trung bình và bạn có thể ghép 4 shortcut vào một ô vuông trên khu vực Live Tile.

Tile rộng có hình chữ nhật kích thước 2×1, gấp đôi kích thước của tile trung bình. Chúng rất hữu ích cho các chương trình được sử dụng thường xuyên hoặc những live tile động với các yếu tố văn bản lớn hơn, như News.

4. Thay đổi màu sắc Menu Start

Thay đổi màu sắc Menu Start
Thay đổi màu sắc Menu Start

Trong khi mở menu Personalization, hãy chọn Colors trong khu vực điều hướng bên trái. Trên trang này, bạn có thể chọn màu nhấn (accent color), màu tương phản không đổi trên toàn bộ Windows 10. Theo mặc định, màu nhấn được chọn tự động dựa trên hình nền máy tính - nếu bạn thích giao diện của Windows hiện tại, hãy để nguyên như vậy. Nếu không, hãy đặt Automatically pick an accent color from my background thành Off và chọn thủ công một màu từ bảng màu xuất hiện.

Theo mặc định, menu Start và thanh tác vụ có màu đen mờ. Bạn cũng có thể tự thêm màu các yếu tố này bằng cách nhấp vào Show color on Start, taskbar, and action center và bạn có thể làm cho chúng mờ đi bằng cách bật Make Start, taskbar, and transparency effects. Tất cả các cài đặt này được áp dụng ngay lập tức, vì vậy hãy nhấp vào menu Start để xem những gì chúng thực hiện và thiết lập theo cách bạn thích. Bạn cũng có thể chọn chế độ ứng dụng mặc định và chế độ Windows sáng hay tối, quyết định xem màu nhấn có áp dụng cho viền cửa sổ và thanh tiêu đề hay không.

5. Sử dụng khu vực danh sách của menu Start

Sử dụng khu vực danh sách của menu Start
Sử dụng khu vực danh sách của menu Start

Phía bên trái của menu Start tương tự như những gì đã có trong Windows 7 trở về trước. Khi bạn chọn các thư mục của mình và quyết định có cho phép hiển thị các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất hay không, chỉ có 2 điều cần kiểm tra: Nút tài khoản và danh sách tất cả các ứng dụng. Nhấp vào nút tài khoản (khu vực bên trái có chân dung và tên người dùng của bạn) để có liên kết nhanh khóa máy tính, đăng xuất hoặc mở menu Settings.

Từ menu Settings, chọn Start và chuyển đổi nút có nội dung Show app list in Start menu. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một danh sách theo thứ tự bảng chữ cái của tất cả các chương trình được cài đặt trên Windows, bao gồm cả những công cụ tích hợp và các chương trình mà bạn đã cài đặt. Không giống như các phiên bản trước của Windows, không có cách nào để loại bỏ hoặc sắp xếp lại những mục trong danh sách này, ngoại trừ bằng cách gỡ cài đặt chương trình.

Nhấp chuột phải vào bất kỳ mục nào và bạn sẽ mở menu ngữ cảnh. Các chương trình có thể được ghim vào Taskbar hoặc phần live tile của menu Start, giống như trong Windows 8. Hầu hết các chương trình, bao gồm một số ứng dụng Universal Windows mới, có thể được gỡ cài đặt trực tiếp từ cửa sổ nhấp chuột phải này. Nếu mục nhập danh sách chỉ là một thư mục hoặc shortcut, bạn có thể mở vị trí của nó trong Windows Explorer.

6. Sử dụng khu vực live tile

Sử dụng khu vực live tile
Sử dụng khu vực live tile

Live tile rất giống với phiên bản Windows 8. Mỗi tile có thể được kéo và thả đến một vị trí mới trong khu vực. Live tile và các nhóm tile có thể được sắp xếp lại, đổi tên hoặc xóa. Theo mặc định, khu vực Live Tile bao gồm hai phần phụ: Life at a glance Play and explore. Để đổi tên các phần phụ này, hãy di chuột qua tiêu đề, sau đó nhấp vào hai thanh ngang xuất hiện ở bên trái. Từ đây, bạn có thể trực tiếp chỉnh sửa tiêu đề hoặc nhấp vào X để xóa tiêu đề.

Để thêm các mục mới vào khu vực live tile, bấm chuột phải vào phần All Apps của menu Start hoặc bất kỳ nơi nào trong Windows Explorer, sau đó bấm Pin to Start. Một ứng dụng, thư mục hoặc file sẽ xuất hiện dưới dạng tile riêng của nó.

Hầu hết các tile chỉ là những shortcut, nhưng một số ứng dụng Windows Universal bao gồm một live tile hoạt ảnh đặc biệt. Điều này tương tự như một ứng dụng điện thoại thông minh, nhưng nó phù hợp với thiết lập dựa trên lưới của khu vực live tile. Các live tile với hoạt ảnh mặc định bao gồm những ứng dụng từ Microsoft như Weather, News Sports. Một số ứng dụng được tải xuống từ Windows Store cũng bao gồm chức năng live tile.

7. Phóng đại menu Start

Phóng đại menu Start
Phóng đại menu Start

Nếu bạn thấy menu Start quá nhỏ so với màn hình - điều này có thể xảy ra nếu bạn sử dụng độ phân giải rất cao - bạn có thể làm cho nó lớn hơn mà không ảnh hưởng đến tỷ lệ chung. Đi đến Start > Settings > System > Display và sử dụng thanh trượt bên phải để tăng kích thước của menu Start (và hầu hết các phần khác của Windows 10). Nhấp vào nút Apply, sau đó đăng xuất và quay lại Windows để xem hiệu ứng.

8. Menu Start toàn màn hình, giữ nguyên Taskbar

Menu Start toàn màn hình, giữ nguyên Taskbar
Menu Start toàn màn hình, giữ nguyên Taskbar

Nếu yêu thích Live Tiles của menu Start và muốn chúng ở chế độ toàn màn hình, thì đừng băn khoăn. Hãy đi đến Start > Settings > Personalisation > Start và bật tùy chọn Use Start full screen.

Điều này tương tự như kích hoạt chế độ Tablet mode từ Action Centre, nhưng giữ cho Taskbar và hộp Search hiển thị (bạn có thể sử dụng cả hai chế độ cùng một lúc). Khi menu Start toàn màn hình hoạt động, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn tắt và những ứng dụng khác trên các nút ngay phía trên nút Start.

9. Gỡ cài đặt ứng dụng nhanh chóng

Bạn có thể gỡ cài đặt ứng dụng trực tiếp từ menu Start bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng đó ở bất cứ đâu bạn thấy và chọn Uninstall. Điều này chỉ hoạt động cho các ứng dụng mà bạn đã cài đặt chứ không phải những ứng dụng được tích hợp trong Windows 10.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Sáu, 03/07/2020 10:08
4,310 👨 26.219
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 10