Tại sao cần có công cụ quét phần mềm độc hại thứ hai trên hệ thống?

Bạn đã có phần mềm diệt virus mới nhất, cập nhật nhất. Bạn đã chạy quét toàn bộ hệ thống và không tìm thấy bất kỳ sự cố nào. Tất cả dường như đang hoạt động trơn tru ngoại trừ việc trình duyệt web tiếp tục chuyển hướng bạn đến các trang web bài bạc, bất kể bạn nhập gì vào Google. Chuyện gì đang xảy ra vậy nhỉ?

Có vẻ như bạn có thể cần một trình quét phần mềm độc hại thứ hai để xem liệu công cụ diệt virus hoặc chống phần mềm độc hại chính có để thứ gì lọt vào hệ thống mà không bị phát hiện không.

Trình quét ​​thứ hai giống như chương trình phát hiện và loại bỏ phần mềm độc hại thứ cấp, hoạt động với vai trò tuyến phòng thủ thứ hai cho máy tính, nếu trình quét chính không phát hiện thấy việc nhiễm phần mềm độc hại diễn ra.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng một công cụ quét duy nhất có định nghĩa virus/phần mềm độc hại mới nhất sẽ có thể bảo vệ hệ thống của họ khỏi bị tổn hại. Nhưng thật không may, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Những kẻ phát triển virus và phần mềm độc hại đang cố tình mã hóa phần mềm độc hại của chúng để trốn tránh sự phát hiện của nhiều trình quét virus/phần mềm độc hại lớn trên thị trường.

Làm thế nào trình quét ​​thứ hai phát hiện các vấn đề tiềm ẩn?

Mỗi trình quét áp dụng một phương pháp khác nhau để tìm malware
Mỗi trình quét áp dụng một phương pháp khác nhau để tìm malware

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến việc phát hiện phần mềm độc hại. Các trình quét phần mềm độc hại khác nhau có thể sử dụng những phương pháp quét khác nhau. Một chương trình có thể chuyên phát hiện rootkit, trong khi tùy chọn khác có thể tìm kiếm virus signature (đặc điểm nhận dạng của virus) cụ thể.

Hiện nay, có nhiều loại trình quét thứ cấp, nhưng bạn cần hết sức cẩn thận khi lựa chọn, vì một số kẻ phát triển malware sẽ sản xuất các sản phẩm chống virus giả, hoặc Scareware sẽ thực sự đưa phần mềm độc hại vào hệ thống thay vì xóa nó. Nhiều tùy chọn trong số này có những cái tên nghe rất hấp dẫn, sở hữu những trang web rất thuyết phục và trông có vẻ hợp pháp. Bạn nên Google bất kỳ trình quét nào dự định sử dụng để đảm bảo rằng nó hợp pháp, chứ không phải trò lừa đảo.

Nên lựa chọn trình quét malware thứ cấp nào?

Dưới đây là danh sách một số trình quét ​​thứ hai có uy tín, hợp pháp và hiệu quả trên thị trường:

Malwarebytes là một trong những tùy chọn được sử dụng rộng rãi nhất
Malwarebytes là một trong những tùy chọn được sử dụng rộng rãi nhất
  • Malwarebytes (Windows) - Một trong những trình quét ​​thứ hai được khuyên dùng rộng rãi nhất trên thị trường. Nó được cập nhật rất thường xuyên và có khả năng phát hiện nhiều dạng phần mềm độc hại mà công cụ quét virus truyền thống bỏ lỡ. Chương trình có một phiên bản miễn phí và một phiên bản trả phí, cung cấp bảo vệ thời gian thực.
  • HitMan Pro (Windows) - HitMan Pro thực hiện một cách tiếp cận dựa trên đám mây độc đáo để quét phần mềm độc hại. Nó có thể quét một máy tính để tìm nhiều dạng phần mềm độc hại trong một khoảng thời gian rất ngắn. HitMan Pro cũng có một phiên bản miễn phí có sẵn.
  • Kaspersky TDS Killer Anti-rootkit Utility (Windows) - Trình quét TDS Killer là một công cụ tuyệt vời. Nếu bạn nghĩ rằng hệ thống của mình có rootkit, đã bị tất cả các công cụ khác bỏ qua, TDS Killer thường là hy vọng cuối cùng và cũng là lựa chọn tốt nhất trong việc xóa bỏ rootkit. Đây là một công cụ miễn phí tập trung vào nhiều loại rootkit TDL rất tinh vi, cực kỳ khó phát hiện và loại bỏ.
Thứ Tư, 24/06/2020 08:02
52 👨 1.419
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Diệt Virus - Spyware