Phần mềm độc hại nhắm mục tiêu vào các stream bất hợp pháp như thế nào?

Torrent bất hợp pháp đã từng là kẻ thù số một cho các nhà sản xuất và rạp chiếu phim. Tuy nhiên, thời gian đang làm thay đổi mọi thứ. Ngày nay, người dùng đang chuyển sang phát trực tuyến (stream) phim thay vì torrent chúng.

Có nhiều lý do cho sự thay đổi này. Thứ nhất, phát trực tuyến phim có nghĩa là bạn có thể thấy chất lượng của nó ngay lập tức. Còn torrent video có thể dẫn đến sự thất vọng khi kết thúc và chất lượng phim rất tệ.

Ngoài ra, phát trực tuyến phim khó bị áp dụng các chế tài pháp luật hơn torrent. Trên thực tế, chẳng hạn như ở Anh, chưa bao giờ ta thấy có một vụ bắt giữ nào liên quan đến việc truyền phát nội dung bất hợp pháp mà không sử dụng các thiết bị bổ sung của bên thứ ba, như video box tùy chỉnh.

Phần mềm độc hại xuất hiện ở đâu?

Điều này đặt ra một vấn đề đối với những kẻ phát triển phần mềm độc hại, sử dụng torrent để phát tán virus trên phạm vi rộng. Phần mềm độc hại lây lan qua torrent đã ngừng hoạt động gần đây do sự “dịch chuyển” sang phát các nội dung trực tuyến. Tuy nhiên, đây không hoàn toàn là một tin tốt, vì những kẻ phát triển phần mềm độc hại hiện cũng đang chuyển mục tiêu sang người truyền phát nội dung trực tuyến!

Có ba cách mà tin tặc nhắm mục tiêu sang việc truyền phát trực tuyến: Thông qua các thiết bị của bên thứ ba được thiết lập để phát trực tuyến, thông qua các ứng dụng để phát trực tuyến và thông qua các trang web phát trực tuyến.

Lan truyền phần mềm độc hại qua các thiết bị của bên thứ ba

Lan truyền phần mềm độc hại qua các thiết bị của bên thứ ba

Một số kẻ kiếm sống bằng cách bán phần cứng tùy chỉnh trên thị trường chợ đen. Một phần cứng phổ biến trong số này là TV box được điều chỉnh để cho phép truyền phát bất hợp pháp. Mọi người mua các box này và sử dụng chúng để phát trực tuyến bất cứ thứ gì họ thích, ngay cả các nguồn cấp dữ liệu không được phép phát trực tuyến như đã đề cập trước đó.

Thật không may, giống như bất kỳ thị trường chợ đen nào trong thế giới công nghệ, điều này làm phát sinh rất nhiều vấn đề, chẳng hạn như người bán có thể dễ dàng truyền phần mềm độc hại vào thiết bị.

Vấn đề với TV box là chúng thường yêu cầu phải đi qua router gia đình để hoạt động. Như vậy, người dùng sẽ phải cho phép thiết bị kết nối với router và có quyền truy cập đầy đủ vào đó. Điều này sau đó mở ra cánh cửa cho phần mềm độc hại ẩn bên trong, có thể sử dụng vị trí “đầy quyền lực” này để lây nhiễm sang toàn bộ mạng.

Lan truyền phần mềm độc hại qua ứng dụng

Mọi người đôi khi chuyển sang các ứng dụng để truyền phát nội dung, vì vậy những kẻ phát triển phần mềm độc hại cũng đang tìm cách lợi dụng điều này. Việc phần mềm độc hại lây lan qua ứng dụng không có gì mới và trên thực tế, ta đã chứng kiến khá nhiều cuộc tấn công từ chính Google Play! Tuy nhiên, phần mềm độc hại đang chuyển trọng tâm sang những ứng dụng phát trực tuyến. Chúng được thiết kế để bắt kịp làn sóng những người chuyển từ tải xuống sang phát trực tuyến các nội dung.

Lan truyền phần mềm độc hại qua các trang web phát trực tuyến

Lan truyền phần mềm độc hại qua các trang web phát trực tuyến

Việc các trang web phát trực tuyến bị nhiễm phần mềm độc hại cũng không có gì mới. Những kẻ phát triển phần mềm độc hại sử dụng các chiến thuật quen thuộc như phishing và quảng cáo bị nhiễm phần mềm độc hại. Tuy nhiên, với các trang web phát trực tuyến, chúng có thể tạo một trang web tuyên bố rằng có những bộ phim mới nhất và hay nhất sẵn sàng phát trực tuyến, dẫn dắt người dùng đến các trang web độc hại.

Một trang web phát trực tuyến có thể chứa số lượng lớn virus ẩn. Video có thể từ chối phát cho đến khi bạn tắt trình chặn quảng cáo. Và tại thời điểm đó, trang web sẽ tràn ngập các quảng cáo lừa đảo hoặc bị nhiễm phần mềm độc hại với hy vọng bạn sẽ nhấp vào một trong số chúng. Các trang web có thể chạy những công cụ đào tiền điện tử trong tiến trình nền hoặc sử dụng kỹ thuật DNS poisoning để lây nhiễm phần mềm độc hại sang cache.

Làm thế nào để tránh những cuộc tấn công này?

Làm thế nào để tránh những cuộc tấn công này?

Tất nhiên, có nhiều cách bạn có thể làm để tránh được các cuộc tấn công này, chẳng hạn như mua thiết bị từ nhà cung cấp tin cậy trên mạng hoặc sử dụng các tiện ích mở rộng có thể chặn những cuộc tấn công từ các trang web. Tuy nhiên, cách tốt nhất để đảm bảo có thể stream video chất lượng cao mà không cần lo ngại về phần mềm độc hại là lựa chọn các nguồn chính thức.

Không phải bất kỳ ai vi phạm bản quyền phim và chương trình truyền hình bằng cách phát trực tuyến các nội dung cũng đều có mục đích xấu, bởi vì có những người không đủ nhẫn tâm hoặc khả năng để thực hiện. Tuy nhiên, rất đáng để xem xét các rủi ro khi phát trực tuyến bất hợp pháp, đặc biệt là khi những kẻ phát triển phần mềm độc hại chuyển trọng tâm sang phương thức này. Số tiền tiết kiệm được khi mua bộ DVD box có thể không đáng so với việc bị phần mềm độc hại tấn công!

Sự tiện lợi của việc phát trực tuyến đã gây ảnh hưởng lớn đến torrent và làm lượng người sử dụng phương pháp này giảm đi đáng kể, do đó đã buộc những kẻ phát triển phần mềm độc hại bắt đầu truyền bá các sản phẩm của chúng trên các trang web phát trực tuyến. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để tự bảo vệ mình, nhưng mua đồ thật luôn là lựa chọn an toàn nhất.

Điều này có khiến bạn từ bỏ những bộ phim và chương trình truyền hình trên các trang web trái phép không? Hãy chia sẻ ý kiến với mọi người trong phần bình luận bên dưới nhé!

Thứ Tư, 05/06/2019 15:41
53 👨 257
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Diệt Virus - Spyware