Sử dụng Command Prompt để quản lý mạng không dây trên Windows 10 như thế nào?

Tìm kiếm các cài đặt nâng cao dễ dàng hơn

Để quản lý kết nối mạng không dây trên máy tính Windows 10, bạn có thể sử dụng các ứng dụng Cài đặt hoặc Control Panel. Tuy nhiên có nhiều cài đặt nâng cao bạn không thể tìm thấy trên ứng dụng Cài đặt hay trên Control Panel. Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng Command Prompt.

Quản lý mạng không dây

Lệnh Ping

Ping là một trong những lệnh mạng cơ bản nhưng hữu ích nhất để sử dụng trong ứng dụng Command Prompt. Nó cho bạn biết liệu máy tính có thể đi tới được một số địa chỉ IP hoặc tên miền đích hay không, và nếu có thể, mất bao lâu để dữ liệu di chuyển đến đó và quay ngược trở lại.

Cách sử dụng và đầu ra mẫu:

Lệnh Ping
Lệnh Ping

Lệnh này hoạt động bằng cách gửi nhiều gói dữ liệu và xem có bao nhiêu trong số đó được trả về. Nếu một số gói trong đó không quay trở lại, thì nó sẽ thông báo với bạn. Mất dữ liệu (packet loss) dẫn đến hiệu suất kém trong các game và phát trực tuyến, và đây là một cách tiện lợi để kiểm tra.

Theo mặc định, ping sẽ gửi 4 gói, mỗi gói chờ 4 giây trước khi hết thời gian. Bạn có thể tăng số lượng gói như sau:

ping www.google.com -n 10

Và tăng thời gian chờ như sau (giá trị tính bằng mili giây):

ping www.google.com -w 6000

Lệnh Tracert

Tracert là viết tắt của Trace Route. Giống như ping, nó gửi gói dữ liệu giống như một cách để khắc phục mọi sự cố mạng có thể gặp phải, nhưng theo dõi lộ trình của gói khi truyền từ máy chủ này đến máy chủ khác.

Cách sử dụng mẫu:

Lệnh Tracert
Lệnh Tracert

Lệnh Pathping

Pathping tương tự như tracert ngoại trừ việc cung cấp nhiều thông tin hơn (đồng nghĩa với việc phải mất nhiều thời gian hơn để thực thi). Sau khi gửi các gói từ vị trí của bạn đến một đích nhất định, nó sẽ phân tích lộ trình đã thực hiện và tính toán việc mất dữ liệu trên cơ sở mỗi lần truyền từ máy chủ này sang máy chủ khác.

Cách sử dụng và đầu ra mẫu:

Lệnh Pathping
Lệnh Pathping

Lệnh Ipconfig

Ipconfig là lệnh quản lý mạng được sử dụng nhiều nhất trên Windows. Lệnh không chỉ hữu ích nhờ thông tin mà nó cung cấp, mà bạn có thể kết hợp nó với một vài switch để thực hiện một số tác vụ nhất định.

Cách sử dụng và đầu ra mẫu:

Lệnh Ipconfig
Lệnh Ipconfig

Đầu ra mặc định hiển thị mọi adapter mạng trên hệ thống. Các chi tiết về cổng mặc định và địa chỉ IPv4 trong phần Wireless LAN Adapter Ethernet Adapter là những điều quan trọng nhất cần biết.

Sử dụng switch này để xóa DNS cache:

ipconfig /flushdns

Việc xóa DNS cache có thể giúp ích khi kết nối Internet của bạn hoạt động, nhưng một số trang web hoặc máy chủ cụ thể không thể truy cập được vì nhiều lý do (ví dụ, một trang web hết thời gian chờ và không load được). Nếu xóa DNS cache không giải quyết vấn đề kết nối của bạn, hãy thử các mẹo khắc phục sự cố nhanh này để khắc phục kết nối Internet.

Lệnh Getmac

Mỗi thiết bị tuân thủ theo tiêu chuẩn IEEE 802 đều có một địa chỉ MAC duy nhất. Nhà sản xuất gán địa chỉ MAC và lưu trữ chúng trong phần cứng của thiết bị. Một số người sử dụng địa chỉ MAC để giới hạn thiết bị nào có thể kết nối với mạng.

Cách sử dụng và đầu ra mẫu:

Lệnh Getmac
Lệnh Getmac

Bạn có thể thấy nhiều hơn một địa chỉ MAC tùy thuộc vào số lượng adapter liên quan đến mạng trên hệ thống. Ví dụ, kết nối WiFi và Ethernet sẽ có địa chỉ MAC riêng.

Lệnh Nslookup

Nslookup là viết tắt của Name Server Lookup. Nó có rất nhiều sức mạnh, nhưng hầu hết người dùng lại không cần đến. Đối với những người thường xuyên, công dụng chính của nslookup là tìm ra địa chỉ IP đằng sau một tên miền nhất định.

Cách sử dụng và đầu ra mẫu:

Lệnh Nslookup
Lệnh Nslookup

Lưu ý rằng một số tên miền nhất định không được gắn với địa chỉ IP chuyên dụng, nghĩa là bạn có thể nhận được các địa chỉ IP khác nhau mỗi khi chạy lệnh. Điều này là bình thường đối với các trang web lớn hơn vì chúng phân tán khối lượng công việc trên nhiều máy khác nhau.

Nếu bạn muốn chuyển đổi một địa chỉ IP thành một tên miền, chỉ cần nhập nó vào trình duyệt và xem nó dẫn đến đâu. Tuy nhiên, không phải tất cả các địa chỉ IP đều dẫn đến tên miền và nhiều địa chỉ IP không thể truy cập được trên web.

Lệnh Netstat

Netstat là một công cụ để thống kê, chẩn đoán và phân tích mạng. Nó mạnh mẽ và phức tạp, nhưng cũng đủ đơn giản nếu bạn bỏ qua các khía cạnh nâng cao không cần thiết.

Cách sử dụng và đầu ra mẫu:

Lệnh Netstat
Lệnh Netstat

Theo mặc định, lệnh hiển thị tất cả các kết nối hoạt động trên hệ thống cho dù các kết nối đó nằm trên mạng LAN hay Internet. Một kết nối hoạt động không có nghĩa là việc di chuyển dữ liệu đang diễn ra - nó chỉ có nghĩa là một cổng mở và sẵn sàng chấp nhận kết nối.

Netstat chủ yếu hữu ích cho người dùng thông thường vì khả năng hiển thị thông tin cổng (điều này có thể có ích khi bạn cần chuyển tiếp cổng).

Nhưng lệnh cũng có nhiều switch giúp thay đổi loại thông tin được hiển thị, chẳng hạn như switch -r hiển thị bảng định tuyến thay thế.

Lệnh Netsh

1. Xem lại cấu hình mạng không dây đã lưu trên máy tính của bạn

Mỗi khi bạn kết nối tới một điểm truy cập không dây, hệ thống sẽ tự động tạo một profile cho điểm truy cập đó và lưu lại trên máy tính, bạn có thể xem lại tất cả các profile này bằng cách truy cập Command Prompt và nhập dòng lệnh dưới đây vào:

Netsh WLAN show profiles

Lệnh

Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện một danh sách liệt kê các điểm truy cập không dây lưu trên máy tính của bạn.

Ngoài ra bạn cũng có thể hiển thị giao diện thang đo cho từng điểm truy cập bằng cách gõ dòng lệnh sau:

Netsh WLAN show profiles interface="Wireless_Interface_Neme"

2. Xem thông tin driver adapter

Nếu muốn xem thông tin adapter mạng không dây trên máy tính, bạn có thể sử dụng câu lệnh dưới đây:

Netsh WLAN show drivers

 Xem thông tin driver adapter

Các thông tin về driver hiện tại được cài đặt trên máy tính của bạn sẽ được hiển thị, bao gồm nhà cung cấp, phiên bản, loại tín hiệu radio, hỗ trợ hiển thị mạng không dây....

Bạn luôn có thể sử dụng lệnh dưới đây để xem tất cả các tính năng hỗ trợ mạng không dây:

Netsh WLAN show wirelesscapabilities

xem tất cả các tính năng hỗ trợ mạng không dây

3. Xem cài đặt adapter

Xem cài đặt adapter

Khi bạn cần xem những thông tin cụ thể của mạng không dây như loại tín hiệu radio, kênh, tín hiệu mạng và loại chứng chỉ xác nhận máy tính của bạn đang sử dụng, bạn có thể sử dụng lệnh dưới đây:

Netsh WLAN show interfaces

Các thông tin về adapter trên máy tính của bạn sẽ được hiển thị. Nếu muốn xem bất kỳ thông tin một adapter nào đó, bạn có thể sử dụng câu lệnh dưới đây:

Netsh WLAN show interface name="Interface_Name"

4. Khôi phục mật khẩu bất kỳ mạng không dây nào lưu trữ trên máy tính của bạn

Khôi phục mật khẩu

Giả sử trong trường hợp bạn bị mất mật khẩu hoặc quên mật khẩu kết nối Wifi, bạn có thể sử dụng câu lệnh dưới đây để xem lại mật khẩu:

Netsh WLAN show profile name="Profile_Name" key=clear

Ngoài ra bạn có thể xem mật khẩu Wifi hiện tại thông qua Wireless Adapter Properties trong Control Panel.

5. Ngắt tự động kết nối điểm truy cập ngoài phạm vi kết nối

Ngắt tự động kết nối điểm truy cập ngoài phạm vi kết nối

Đôi khi máy tính Windows 10 của bạn được thiết lập tự động kết nối tới các điểm truy cập.

Tuy nhiên sau đó bạn nhận thấy rằng máy tính của mình luôn kết nối tới các điểm có cường độ sóng rất yếu, hoặc cố kết nối tới các điểm ngoài phạm vi kết nối. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng dòng lệnh sau để ngắt tự động kết nối điểm truy cập ngoài phạm vi kết nối:

Netsh WLAN set profileparameter name="Profile_Name" connectionmode=manual

Windows 10 sẽ ưu tiên kết nối tới các điểm truy cập mà bạn chọn tự động kết nối, nếu muốn di chuyển một điểm truy cập vào danh sách ưu tiên, các bạn sử dụng lệnh:

Netsh WLAN set profileparameter name=" Profile_Name" connectionmode=auto

6. Xóa profile mạng không dây đã lưu trên máy tính của bạn

Xóa profile mạng không dây đã lưu trên máy tính

Khi không cần kết nối tới một mạng không dây nào đó, hoặc mạng đó không còn khả dụng, hoặc cần reset lại cài đặt, bạn có thể sử dụng lệnh dưới đây để xóa cấu hình mạng không dây đã lưu trên máy tính của bạn:

Netsh WLAN delete profile name="Profile_Name"

Nếu không nhớ được tên mạng không dây, bạn có thể sử dụng Netsh WLAN để liệt kê tất cả profile mạng không dây đã lưu trên máy tính của bạn.

Lưu ý: Windows 10 có khả năng đồng bộ các cấu hình mạng không dây giữa các máy tính khi bạn sử dụng tài khoản Microsoft được đồng bộ và kích hoạt.

Tuy nhiên, khi bạn xóa profile một mạng không dây trên máy tính, tất cả những thay đổi sẽ không đồng bộ với các thiết bị khác.

7. Nhập và xuất thông tin điểm truy cập

Nhập xuất thông tin điểm truy cập

Trên Windows 7, người dùng có khả năng nhập và xuất các profile điểm truy cập bằng cách sử dụng Control Panel.

Trên Windows 8.x và Windows 10, Microsoft đã loại bỏ tính năng này. Thay vào đó là khả năng đồng bộ lên tài khoản Microsoft. Tuy nhiên, nếu cần nhập hoặc xuất thông tin điểm truy cập, bạn có thể sử dụng lệnh dưới đây:

Netsh WLAN export profile key=clear folder="Folder_Path"

Nếu muốn xuất một profile mạng cụ thể, tới đích theo đường dẫn cụ thể, bạn sử dụng lệnh dưới đây:

Netsh WLAN export profile name="Profile_Name" key=clear folder="Folder_Path"

Thông tin xuất ra sẽ được chứa trong file XML, bao gồm cả mật khẩu đăng nhập do đó bạn nên lưu giữ ở nơi an toàn để tránh bị người khác đánh cắp.

Bạn cũng có thể sử dụng các file XML đã xuất ra để nhập lại thông tin vào máy tính trên tất cả tài khoản, bằng cách sử dụng dòng lệnh:

Netsh WLAN add profile filename="File_Path.XML"

Nhập lại thông tin

8. Báo cáo mạng không dây adapter

Báo cáo

Nếu cần khắc phục kết nối tới các điểm truy cập, bạn phải có một bản báo cáo chi tiết để theo dõi và phát hiện vấn đề.

Để tạo một bản báo cáo chi tiết, bạn có thể sử dụng câu lệnh dưới đây:

Netsh WLAN show WLANreport

Bản báo cáo được tạo ra theo đường dẫn sau:

C:\ProgramData\Microsoft\Windows\WLANReport\WLAN-report-latest.html

File sẽ được xuất ra theo đường dẫn sau, các bạn copy và dán vào trình duyệt để xem.

đường dẫn

Sau khi bản báo cáo WLAN được tạo ra, bạn copy và dán đường dẫn vào thanh địa chỉ trình duyệt Web để xem.

Ngoài ra báo cáo WLAN cũng hiển thị tóm tắt thông tin card mạng (network adapter) được cài đặt trên hệ thống của bạn, các phiên bản thành công/thất bại, nguyên nhân ngắt kết nối....

9. Những thông tin khác

Thông tin khác

Bạn có thể thiết lập cài đặt nhiều mạng không dây thông qua ứng dụng Settings (Cài đặt) và Control Panel. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng lệnh dưới đây để xem, cài đặt và khắc phục sự cố thiết lập mạng không dây:

Nhập dòng lệnh Netsh WLAN vào cửa sổ Command Prompt rồi nhấn Enter để xem các lệnh có sẵn khác.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Tư, 22/01/2020 10:51
4,25 👨 15.725
0 Bình luận
Sắp xếp theo