So sánh iPad Pro và MacBook Pro: Chọn thiết bị nào để phù hợp nhu cầu sử dụng?

iPad Pro và MacBook Pro tuy là hai loại máy khác nhau (máy tính bảng và laptop), nhưng trên thực tế lại thường được sử dụng để thực hiện nhiều nhiệm vụ giống nhau. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng chúng để duyệt web, mua sắm trực tuyến, gửi email, chỉnh sửa video hoặc chơi trò chơi… Điều này là do cả hai thiết bị đều sở hữu màn hình lớn, cấu hình mạnh mẽ và khả năng kết nối linh hoạt với các thiết bị ngoại vi, điển hình như bàn phím, chuột.

Mặc dù vậy, iPad Pro và MacBook Pro lại mang trên mình những điểm mạnh và mục đích ưu tiên khác nhau. Hầu hết người dùng đều có thể yên tâm về việc các thiết bị có thể xử lý ổn thỏa gần như mọi tác vụ sử dụng hàng ngày của mình. Tuy nhiên, cũng sẽ có những trường hợp iPad Pro mang lại khả năng hỗ trợ tốt hơn so với MacBook Pro và ngược lại. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi chọn mua một trong hai thiết bị này.

Đánh giá tổng thể

iPad ProMacBook Pro
 • Nhẹ, di động và linh hoạt
 • Màn hình cảm ứng hỗ trợ Apple Pencil
 • Giao diện đơn giản, trực quan
 • Khả năng đa nhiệm bị hạn chế
 • Khả năng hỗ trợ hạn chế cho các thiết bị ngoại vi gắn ngoài
 • Khả năng đa nhiệm tuyệt vời
 • Quản lý tệp tuyệt vời
 • Nhiều tùy chỉnh
 • Không có màn hình cảm ứng
 • Giao diện có thể khó sử dụng với người mới làm quen

Càng về các thế hệ sau này, iPad Pro và MacBook Pro lại càng giống nhau về nhiều mặt. Lấy ví dụ đơn giản, bàn phím Magic mà Apple phát triển dành cho iPad Pro và khả năng hỗ trợ chuột trên iPadOS đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng iPad Pro như một chiếc laptop thực thụ. Ở phía bên kia, dòng MacBook Pro cũng đang chuyển dần sang sử dụng chip Apple Silicon nhằm thống nhất thiết kế vi xử lý trên các sản phẩm của Apple.

iPad Pro có thể được sử dụng như một chiếc máy tính xách tay

Tuy nhiên, bạn lại không thể biến MacBook Pro thành máy tính bảng và điều đó làm nổi bật sự khác biệt cơ bản. iPad Pro có thể được sử dụng trên bàn làm việc, khi bạn đứng trên xe buýt hoặc nằm trên giường. Tuy nhiên với, MacBook Pro mọi thứ sẽ không được linh hoạt như vậy.

Dẫu vậy, những thiếu sót của MacBook Pro về tính linh hoạt lại có thể được bù đắp ở khả năng tùy biến. MacBook Pro có thể chạy nhiều phần mềm hơn vì nó có thể truy cập các ứng dụng bên ngoài App Store. Bạn có thể tìm thấy các phần mềm mà vốn không tìm thấy được trên bất kỳ chiếc iPad nào. Ngoài ra, MacBook Pro cũng có thể kết nối đồng thời với nhiều thiết bị gắn rời hơn.

Tính dễ sử dụng và sự linh hoạt

Bạn có thể sử dụng iPad bất cứ khi nào, bằng bất cứ cách nào mà mình cảm thấy thoải mái, và iPadOS sẽ tự động điều chỉnh dựa trên cách thức bạn sử dụng thiết bị. Nếu bạn muốn chuyển từ máy tính bảng sang máy tính xách tay, chỉ cần gắn Magic Keyboard và bắt đầu nhập liệu.

Trong khi đó, MacBook Pro chạy macOS và tự hào về tính dễ sử dụng so với Windows. Đó là một lý do chính đáng. MacOS dễ tiếp cận hơn và Apple đã áp dụng rất tốt những bài học kinh nghiệm từ sự thành công của iOS vào việc thiết kế macOS.

Tuy nhiên, macOS vẫn có nguồn gốc từ hệ điều hành Mac OS ban đầu được phát hành vào năm 1984. Apple đã thiết kế nó để sử dụng trên bàn làm việc với bàn phím và chuột bởi những người am hiểu về máy tính gia đình. Tuy nhiên, nhiều yếu tố cốt lõi chỉ đơn giản là không thể thay đổi. Một chiếc MacBook sẽ luôn phức tạp hơn một chiếc iPad. Do đó nếu bạn đang tìm kiếm sự đơn giản, iPad Pro sẽ là sự lựa chọn hợp lý ở đây.

Khả năng đa nhiệm

IPad Pro và MacBook Pro đều hỗ trợ đa nhiệm rất tốt, nhưng ở khía cạnh này, MacBook Pro rõ ràng sẽ nổi trội hơn.

Đa nhiệm của iPad Pro rất “thô sơ”. Bạn có thể mở hai ứng dụng cạnh nhau trong chế độ Split View hoặc sử dụng tính năng có tên Slide Over đặt một ứng dụng lên trên một ứng dụng khác. iPad Pro cũng hỗ trợ tính năng picture-in-picture và sở hữu một số thao tác cảm ứng được thiết kế để giúp bạn dễ dàng lật giữa các ứng dụng. Nhưng tất cả chỉ có vậy.

Ngược lại, MacBook Pro không có giới hạn về số lượng ứng dụng bạn có thể mở và sử dụng. Bạn có thể xem nhiều video đồng thời. Bạn có thể xuất video từ Adobe Premiere Pro trong khi trò chuyện trên Slack với đồng nghiệp, xem bộ phim yêu thích của mình và theo dõi email cùng lúc.

MacBook Pro
MacBook Pro

Khả năng hỗ trợ màn hình rời của iPad Pro đang bị hạn chế. Bạn có thể kết nối nó với màn hình rời, nhưng iPad Pro sẽ chỉ phản chiếu màn hình của mình lên màn hình rời đó. Trong khi MacBook Pro lại có thể mở rộng không gian hiển thị có thể tương tác thêm ít nhất một màn hình rời và xử lý nhiều khía cạnh cũng như độ phân giải.

Hỗ trợ màn hình cảm ứng và Apple Pencil

Mọi mẫu iPad Pro đều có màn hình cảm ứng và hỗ trợ Apple Pencil, điều mà không chiếc MacBook Pro nào có - Điều này là hiển nhiên.

Một chủ sở hữu MacBook Pro đang tìm kiếm các tính năng tương tự phải mua một máy tính bảng chuyên dụng như Wacom Cintiq 22, đắt hơn cả iPad Pro. Ngay cả khi đó, thiết lập Wacom chỉ phù hợp để sử dụng tại bàn làm việc trong studio.

Bất cứ ai thường phải dành nhiều thời gian với bút cảm ứng sẽ muốn có iPad Pro thay vì MacBook Pro.

Khả năng tùy biến

MacOS phức tạp nhưng lại hỗ trợ khả năng tùy biến rộng rãi. Đây chỉ là một vài khía cạnh tùy chỉnh trên MacBook Pro mà bạn sẽ không thể tìm thấy trên iPad Pro, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

 • Độ phân giải hoặc tỷ lệ co của màn hình tích hợp cũng như màn hình gắn rời.
 • Cài đặt thư mục tệp.
 • Cài đặt máy in hoặc máy quét nâng cao.
 • Quản lý năng lượng nâng cao.
 • Cài đặt ứng dụng nằm ngoài App Store.

iPad Pro không hỗ trợ nhiều tính năng tùy biến, đặc biệt là những tính năng liên quan đến thiết bị gắn rời. Bạn không thể sử dụng iPad Pro làm máy chủ tệp. Bạn có thể sử dụng nó với máy in có dây, nhưng không dễ thiết lập chút nào. iPad Pro không hỗ trợ máy quét gắn rời. App Store của Apple chặn phần mềm ảo hóa, vì vậy bạn không thể chạy Windows hoặc Linux trong một ứng dụng ảo hóa.

Bạn không thể viết code trên iPad

Nói về những hạn chế, đây là một điều quan trọng: iPad Pro không phải là một công cụ dành cho các lập trình viên.

iPad Pro không hỗ trợ Xcode, môi trường phát triển tích hợp mà Apple cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng trên hệ sinh thái của mình. Thật trớ trêu vì Xcode được sử dụng để tạo các ứng dụng iPad, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Apple có kế hoạch mang công cụ này lên iPadOS.

Đặc biệt, bạn cũng không thể sử dụng iPad Pro để chạy các môi trường phát triển phần mềm khác. Từ Microsoft BASIC đến công cụ trò chơi Unity.

Bạn có thể truy cập các công cụ viết code trực tuyến như GitPod thông qua kết nối internet trên iPad Pro . Tuy nhiên, những công cụ dạng này thường sẽ không đủ để đáp ứng hầu hếtyêu cầu của các lập trình viên.

Tổng kết

Bài toán lựa chọn giữa iPad Pro và MacBook Pro thực sự chỉ là câu chuyện xung quanh việc bạn cần tính linh hoạt, tiện dụng hay khả năng tùy chỉnh mạnh mẽ.

iPad Pro trực quan và dễ sử dụng, hữu ích cho nhiều đối tượng người dùng trong nhiều tình huống. Một nghệ sĩ kỹ thuật số sẽ sử dụng nó khác với một nhà quay phim và cũng khác với một game thủ, nhưng cả ba đều thấy iPad Pro đơn giản và dễ sử dụng.

MacBook Pro phức tạp hơn nhưng lại có thể tùy chỉnh linh hoạt. Bạn có thể mở rộng các tính năng của nó theo những cách mạnh mẽ để hoàn thành các tác vụ cụ thể mà iPad không thể làm được. Bạn có thể sử dụng nó để lưu trữ tệp, tạo ứng dụng cho iPhone hoặc iPad hoặc cấp nguồn cho máy trạm ba màn hình. Tất nhiên những tác vụ này yêu cầu bạn cũng phải có kiến thức sử dụng thiết bị khá vững.

Chủ Nhật, 11/04/2021 23:27
31 👨 1.474
0 Bình luận
Sắp xếp theo