Ứng dụng chụp màn hình Snipping Tool sắp có thể được gỡ bỏ trên Windows 10

Nếu sử dụng Windows thường xuyên, chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với Snipping Tool. Đây là một ứng dụng Windows cho phép người dùng tạo và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình nhanh chóng. Ứng dụng này được phát triển bởi Microsoft, và là công cụ mặc định có sẵn trên tất cả các hệ điều hành Windows hiện đại, bao gồm Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10. Đồng nghĩa với việc nó không thể bị gỡ cài đặt khỏi hệ thống.

Tuy nhiên khi Windows 10 ngày càng phát triển và trở nên hiện đại hơn, một số tính năng nhất định sẽ bị loại bỏ hoặc trở thành tùy chọn để “tinh giản” hệ thống. Quay trở lại năm 2018, Microsoft đã xác nhận rằng Snipping Tool sẽ ngừng hoạt động và một ứng dụng mới với chức năng tương tự có tên “Snip & Sketch” sẽ trở thành công cụ chụp ảnh màn hình mặc định của nền tảng.

Snipping Tool được thay thế bằng Snip & Sketch
Snipping Tool được thay thế bằng Snip & Sketch

Dẫu vậy, trên bản cập nhật Windows 10 October 2020 Update mới nhất hiện nay, công cụ Snipping Tool cũ vẫn được cài đặt sẵn và không thể gỡ bỏ, khiến Windows 10 cùng lúc sở hữu 2 ứng dụng có chức năng giống hệt nhau, gây lãng phí tài nguyên hệ thống.

Điều này sẽ sớm thay đổi trong bản cập nhật preview sắp tới, khi Microsoft sẽ chính thức đưa Snipping Tool trở thành “tính năng tùy chọn” của Windows 10, nghĩa là người dùng hoàn toàn có thể gỡ cài đặt nó nếu muốn.

Điều này có thể được thực hiện thông qua ứng dụng Settings, hoặc bằng cách điều hướng trực tiếp đến trang Optional Features, như được mô tả trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Các công cụ liệt kê trong Optional Features đều có thể được gỡ bỏ
Các công cụ liệt kê trong Optional Features đều có thể được gỡ bỏ

Sau khi Snipping Tool được gỡ cài đặt, nó sẽ biến mất hoàn toàn khỏi Windows. Bạn cũng sẽ không còn thấy công cụ này được hiển thị trong mục kết quả tìm kiếm của Windows cũng như trên Start Menu. Đồng thời, Windows 10 cũng sẽ không nhắc bạn cài đặt lại Snipping Tool mà sẽ khuyến nghị sử dụng ứng dụng Snip & Sketch thay thế.

Snipping Tool lần đầu tiên được giới thiệu với Windows Vista và nó đã từng là một trong những tính năng cao cấp nhất trên Windows 7. Về cơ bản, công cụ này cho phép bạn chụp ảnh của toàn bộ màn hình hoặc từng khu vực cụ thể một cách nhanh chóng.

Snip & Sketch là công cụ thay thế cho Snipping Tool, và được phát triển dựa trên các nguyên tắc UWP của Microsoft. Với ứng dụng Snip & Sketch, bạn cũng có thể chụp ảnh màn hình của cửa sổ đang mở, toàn bộ màn hình, các vùng hình chữ nhật và dạng tự do.

Bằng cách cho phép người dùng xóa các công cụ cũ như Snipping Tool, Microsoft cũng đang giúp việc cài đặt các công cụ thay thế của bên thứ ba trên Windows 10 trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh Snipping Tool, đã có không ít ứng dụng mặc định nổi tiếng của Windows trong quá khứ hiện đã trở thành ứng dụng tùy chọn. Có thể kể đến như Connect (công cụ Screencasting), Paint, WordPad và Notepad… Tất cả đã trở thành tùy chọn bắt đầu từ bản cập nhật Windows 10 May 2020 Update.

Thứ Ba, 22/12/2020 08:15
41 👨 2.044
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 10