Sao lưu và phục hồi registry trong Windows 7 và Vista

Quản Trị Mạng - Registry là một cơ sở dữ liệu dùng để lưu trữ thông tin về những sự thay đổi, những lựa chọn, những cấu hình từ người sử dụng Windows. Registry bao gồm tất cả các thông tin về phần cứng, phần mềm, người sử dụng. Registry luôn được cập nhật khi người sử dụng tiến hành sự thay đổi trong các thành phần của Control Panel, File Associations, và một số thay đổi trong menu Options của một số ứng dụng. Vì vậy, bạn nên luôn giữ cho registry luôn được sạch sẽ và an toàn.

Tuy nhiên, đôi khi cơ sở này thường bị rối lên và có một số thay đổi không được thực hiện như chúng ta mong muốn. Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng ta nên tạo một bản sao lưu cho cơ sở dữ liệu này trước khi tạo bất kì một thay đổi nào hoặc cài đặt một ứng dụng phức tạp. Sau đây là hướng dẫn cách sao lưu và khôi phục registry trong Windows 7 và Vista.

Sao lưu Registry trong Windows 7 và Vista như thế nào?

1. Kích vào Windows Start Menu Orb rồi gõ regedit trong mục tìm kiếm. Khi đường dẫn chương trình hiển thị, nhấn Enter.

Chú ý: những hình ảnh ví dụ được chụp từ Windows 7. Tuy nhiên, nó cũng tương tự với Vista.

2. Trong Registry Editor kích File > Export

3. Trong cửa sổ export, gõ tên file mà bạn muốn sao lưu. Cuối cửa sổ export, bạn sẽ có 2 lựa chọn dưới mục Export Range.

All: sao lưu toàn bộ registry

Selected Branch: chương trình chỉ sao lưu registry quan trọng mà bạn chọn.

Lựa chọn xong, kích Save

4. Sau khi kích Save, chương trình sẽ mất một vài phút để sao lưu registry. Có thể bạn sẽ gặp lỗi Not Responding trong sửa sổ sao lưu. Tuy nhiên, điều này là không đáng ngại và chỉ cần chờ một lúc là chương trình lại có thể sao lưu như bình thường.

Cách khôi phục một sao lưu Registry

Cách 1: cách nhanh nhất và đơn giản nhất để khôi phục một sao lưu Registry là hợp nhất file. Chỉ cần phải chuột vào file registry rồi chọn Merge là được. Bạn cũng có thể kích đúp vào file registry để hợp nhất file.

Sẽ có một cửa sổ yêu cầu xác nhận, kích Yes.

Xong! Chỉ mất vài phút là bạn đã có thể sát nhập file registry sao lưu vào file registry cũ.

Cách 2: Cách thứ 2 để khôi phục thông tin file registry sao lưu là sử dụng công cụ Import. Chỉ cần mở regedit từ menu Start rồi kích File > Import.

Hộp thoại import sẽ được hiển thị. Tại đây bạn có thể chọn file registry mà bạn muốn khôi phục lại rồi kích Open.

Thành công! Giờ đây bạn đã biết được cách sao lưu và phục hồi registry trên hệ điều hành Windows 7 và Vista. Hy vọng rằng bài báo này sẽ có ích cho bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Ba, 27/07/2010 10:49
3,56 👨 14.821
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp