Tổng hợp phần mềm xem ảnh trên PC tốt nhất

Phần mềm xem ảnh trên máy tính hiện nay có rất nhiều, với nhiều tính năng hỗ trợ xem các định dạng ảnh phong phú khác nhau, như xem ảnh HEIC trên Windows, xem ảnh raw trên máy tính… Tùy vào nhu cầu và mục đích của bạn mà chúng ta có thể lựa chọn những phần mềm mở ảnh trên máy tính cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tới bạn đọc những phần mềm xem ảnh tốt nhất trên máy tính.

1. Windows Photo Viewer trên Windows

Đây là trình xem ảnh, mở hình ảnh được tích hợp sẵn trên hệ thống từ Windows XP cho tới Windows 10. Phần mềm hỗ trợ xem hình ảnh ở dạng cơ bản với các tính năng xem ảnh toàn màn hình, xoay ngang, lật ảnh… Bạn chỉ cần nhấn vào ảnh và sau đó ảnh được mở bằng Windows Photo Viewer mặc định trên Windows.

Phần mềm xem ảnh

Mặc dù Windows Photo Viewer là ứng dụng ảnh mặc định trên Windows 7 và 8, nhưng Microsoft đã thay thế nó bằng ứng dụng Universal Windows Platform có tên gọi đơn giản là Microsoft Photos, đây là ứng dụng bạn có thể đang sử dụng nếu hiện đang chạy Windows 10.

Khi nâng cấp lên Windows 10 thì hệ điều hành có thêm ứng dụng Photos xem ảnh. Ứng dụng Photos có nhiều tính năng hơn so với trình xem ảnh mặc định trước đó, như chỉnh sửa ảnh và chỉnh sửa video trên Photos mà bạn không cần phải cài thêm phần mềm chỉnh sửa video. Bạn có thể xem các tính năng của Photos Windows 10 trong bài viết:

Trong quá trình sử dụng Photos, nếu gặp lỗi thì tham khảo cách sửa trong Cách khắc phục lỗi ứng dụng Photos không hoạt động trên Windows 10.

Mặc dù bạn có thể tiếp tục gắn bó với ứng dụng Photos, nhưng bạn có thể thấy rằng Windows Photo Viewer không chỉ nhanh hơn mà còn giúp xem ảnh bạn đã lưu trong ổ cục bộ dễ dàng hơn. So với Windows Photo Viewer, ứng dụng Photos mới không chỉ là một chương trình xem ảnh đơn giản. Không giống như công cụ ảnh cổ điển của Windows, ứng dụng này thực sự cung cấp rất nhiều chức năng bổ sung và khả năng chỉnh sửa cho đồ họa, hình ảnh và ảnh chụp của bạn. Về nguyên tắc, Photos phù hợp với nhiều mục đích nhưng nó cũng cồng kềnh hơn và làm hao mòn hiệu suất máy tính hơn Windows Photo Viewer. Do đó, việc mở file hình ảnh mất nhiều thời gian hơn.

Một nhược điểm khác của trình xem ảnh Windows mới là Photos không hỗ trợ đầy đủ cho việc quản lý màu sắc. Do đó, việc ánh xạ các không gian màu đầu vào trên màn hình, điều cơ bản để thể hiện chính xác hình ảnh, đồ họa và ảnh trên màn hình, bị hạn chế. Trong khi trình xem ảnh cũ không gặp vấn đề này. Giao diện người dùng của Windows Photo Viewer cũng đơn giản hơn một chút vì nó chủ yếu tập trung ở phía dưới. Trong khi đó, ứng dụng Photos đặt hầu hết các menu và nút của nó ở trên cùng, đẩy các nút “Next” và “Previous” ra rìa màn hình.

Trường hợp bạn muốn khôi phục lại trình xem ảnh Windows Photo Viewer trên Windows 10, nếu không muốn dùng Photos thì tham khảo cách thực hiện trong Lấy lại Windows Photo Viewer trên Windows 10 giúp xem ảnh nhanh hơn, Photos chậm quá!

Xem ảnh trên Photos

2. Image Glass

Image Glass cũng là phần mềm được nhiều người lựa chọn để xem ảnh trên máy tính, khi muốn mở ảnh định dạng GIF, PNG và ICO. Phần mềm có giao diện dễ sử dụng, duyệt hình ảnh nhanh, có nhiều tính năng hữu ích và cài được trên nhiều trên hệ điều hành máy tính do dung lượng nhẹ. Đặc biệt phần mềm còn có tính năng khóa phóng thay thu nhỏ để bạn chuyển sang ảnh khác không về kích thước nhỏ. Ngoài ra bạn có thể đổi giao diện cho phần mềm nếu muốn.

Những tính năng nổi bật của công cụ này là:

 • Tốc độ upload các file trong thư mục, hiện có khả năng load file rất nhanh;
 • Công cụ này cũng cải thiện chất lượng của chế độ xem biểu tượng file;
 • Không phải là chế độ xem ảnh GIF hoàn hảo, bạn có thể trích xuất khung trong ảnh GIF thông qua menu ngữ cảnh;
 • Hỗ trợ xem một số thông tin cơ bản của hình ảnh;
 • Phiên bản mới cung cấp cho bạn nhiều sự lựa chọn mới về ảnh. Ngoài việc nhấn nút kéo và thả để mở file, trong phiên bản này, bạn có thể xem ảnh từ menu ngữ cảnh của bất kỳ file nào. Đặc biệt với phím “đa năng” Ctrl + V, bạn có thể xem ảnh bằng cách sao chép file hoặc liên kết hoặc ảnh đang sửa hoặc ảnh chụp màn hình bằng phím Print Screen. Tính năng cập nhật các file trong thư mục cũng đã được thêm vào;
 • Xem kích thước đầy đủ hoặc chế độ vừa vặn;
 • Có mặt trong phiên bản này không thể không kể đến tính năng zoom. Bạn có thể phóng to bằng cách lăn chuột hoặc bằng phím tắt; Nhiều người xem hình ảnh như một slideshow, bây giờ, bạn có thể tùy chỉnh hình ảnh trong khi xem slideshow di chuyển thời gian;
 • Một cải tiến nhỏ nhưng nó cũng là ứng dụng hay hiển thị thông báo hình ảnh nếu file hình ảnh bị hỏng để không làm gián đoạn thời gian xem của bạn;
 • Phiên bản mới đã bổ sung một menu ngữ cảnh gồm các lệnh Windows để có thể nhanh chóng xem ảnh ImageGlass;
 • Bạn cũng có thể đặt Image Glass làm trình xem mặc định trong Windows, hỗ trợ 14 định dạng phổ biến;
 • Tích hợp với các phím tắt quen thuộc, đóng trình xem ảnh Windows;

3. Irfan View

IrfanView cũng là phần mềm trình chiếu ảnh có từ lâu, với đầy đủ các tính năng để tối ưu hóa hình ảnh khi xem. Giao diện của IrfanView mặc dù đơn giản, nhưng tính năng trong phần mềm thì rất phong phú, đặc biệt là khả năng phóng to ảnh không bị vỡ hình. Khi đó bạn có thể thoải mái phóng to ảnh để xem kỹ chi tiết trên ảnh.

IrfanView

4. ACDSee Free

ACDSee Free cũng có giao diện đơn giản, hỗ trợ xem ảnh với nhiều định dạng khác nhau như BMP, GIF, JPEG, PNG, TGA, TIFF, WBMP, PCX, PIC, WMF, EMF. Ngoài ra phần mềm cũng có những tính năng khác như xem ảnh toàn màn hình, hiển thị hình ảnh của bạn ở kích thước phù hợp với màn hình, zoom hình ảnh, hoặc in ảnh theo nhu cầu.

5. Apowersoft Photo Viewer

https://www.apowersoft.com/photo-viewer

Ngoài những định dạng ảnh truyền thống như PNG, JPG, BMP, TIFF, thì phần mềm có hỗ trợ bạn mở ảnh nhiều định dạng như HEIC, PSD, CDR, RAW, hoặc mở trực tiếp ảnh chụp bởi máy ảnh Canon, Sony, Nikon, Olympus, Matsushita hoặc bất kỳ máy ảnh nào khác. Ngoài ra, Apowersoft Photo Viewer còn tích hợp tính năng chụp ảnh màn hình máy tính, hoặc xử lý nhiều ảnh cùng lúc.

Ứng dụng trình xem ảnh tốt nhất cho Windows 10

6. FastStone Image Viewer

Tải FastStone Image Viewer

Nếu bạn là một người dùng Windows “hoài cổ”, thích giao diện Windows Explorer cổ điển hơn, FastStone Image Viewer là sự lựa chọn rất đáng cân nhắc. Trên thực tế, đây là một trong những lựa chọn thay thế trình xem ảnh mặc định trên Windows 10 yêu thích của nhiều người. Ngoài ra, miễn phí cũng là một điểm cộng lớn của ứng dụng này.

FastStone sở hữu giao diện khá thông minh, cho phép bạn xem các thư mục và tập hợp hình ảnh trong khi bức ảnh mà bạn đã chọn vẫn được hiển thị toàn diện trong một khung hình khác. Công cụ này hỗ trợ cho hầu hết các loại tệp hình ảnh hiện nay. Đi kèm với đó là một bộ tính năng chỉnh sửa ảnh tích hợp khá phong phú, hỗ trợ đầy đủ các tính năng cơ bản như cắt xén, điều chỉnh độ sáng, vẽ, bôi màu…

FastStone cũng hỗ trợ lấy hình ảnh từ máy quét (nếu có). Bạn cũng có thể so sánh tối đa bốn hình ảnh cùng một lúc và chụp ảnh màn hình. Rất khó để bạn có thể tìm thấy một công cụ miễn phí nào có thể đánh bại FastStone Image Viewer về mọi mặt.

7. XnView

XnView là một trong những trình xem ảnh có thể “ăn đứt” công cụ mặc định Windows Photo Viewer của Windows 10. Với khả năng hỗ trợ hơn 500 định dạng tệp, bạn gần như có thể xem được mọi loại hình ảnh với ứng dụng này.

XnView

XnView hỗ trợ chế độ xem thư mục và hình ảnh theo thẻ, đây là một tính năng rất hữu ích và thông minh. Bạn có thể tùy chỉnh chế độ xem của mình bằng hình thu nhỏ, chế độ xem cuộn phim, hình ảnh so sánh, v.v. Ngoài ra, còn có rất nhiều công cụ chỉnh sửa để bạn có thể điều chỉnh độ sáng, màu sắc, kích thước, định dạng và hơn thế nữa. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều bộ lọc hình ảnh (filter) tiện dụng.

Với mục đích sử dụng cá nhân XnView hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải mua giấy phép dựa trên số lượng người dùng.

8. Honeyview

bạn đang tìm kiếm sự đơn giản, đừng bỏ qua Honeyview. Hình ảnh sẽ được tải một cách nhanh chóng và hầu hết các định dạng phổ biến đều được hỗ trợ. Bạn cũng có thể dễ dàng thiết lập chế độ trình chiếu bằng bất kỳ tùy chọn thời gian trình chiếu nào đã đặt trước.

Honeyview

Về mặt chỉnh sửa, đây không phải là ứng dụng hỗ trợ quá nhiều tính năng, nhưng nó xử lý tốt những điều cơ bản: Cắt, xoay, thay đổi kích thước và thay đổi loại tệp hình ảnh. Bạn cũng có thể xem các định dạng hình ảnh được nén và lưu trữ mà không cần giải nén bất kỳ thứ gì.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 26/08/2022 18:02
3,99 👨 129.862
0 Bình luận
Sắp xếp theo