Những thói quen nên từ bỏ khi dùng đồ công nghệ

Máy tính, smartphone... sinh ra để phục vụ con người nhưng đôi khi lại trở thành gánh nặng do sự bất cẩn và lười nhác của chính họ. Dưới đây là những thói quen xấu người dùng nên từ bỏ.

Những thói quen nên từ bỏ khi dùng đồ công nghệ

1. Ngồi lâu trước đồ công nghệ

Ngồi nhiều giờ đồng hồ trước máy vi tính cho dù bạn đang làm việc tại cơ quan hay ở nhà là đủ tồi tệ để đẩy cơ thể có tư thế mất cân bằng với một chiếc ghế không có tựa lưng, và một chiếc ghế quá nhỏ dễ mắc bệnh về cột sống và khiến cơ thể bạn mệt mỏi. Bạn nên lựa chọn những trang thiết bị phù hợp với điều kiện làm việc của mình.

2. Đồ công nghệ của bạn mất vệ sinh

60% điện thoại dính cặn bẩn, trong khi bàn phím của máy có chứa số lượng vi trùng gấp 60 lần có trong nhà vệ sinh công cộng. Tạo thói quen làm sạch đồ dùng của mình mỗi ngày một lần bằng bộ nước rửa máy để cọ rửa sạch sẽ, loại bỏ những vi khuẩn, virut dễ làm cho bạn mắc bệnh.

3. Sử dụng điện thoại không đúng lúc

Bạn có thói quen sử dụng điện thoại 24/24, đây có thể là nguyên nhân chính làm rạn nứt tình cảm giữa bạn và bạn bè và cả những thành viên khác trong gia đình. Hãy để điện thoại của bạn tránh xa chiếc bàn ăn, không nói chuyện trong phòng tắm hay phòng tập thể dục và nói nhỏ khi bạn đang đi trên xe bus.

4. Không sao lưu lại dữ liệu

Bạn cảm thấy ngại vì mất vài phút sao lưu dữ liệu quan trọng của mình!. Sau đấy, bạn sẽ phải cài lại Windows (ít nhất 20 phút), rồi hàng tiếng đồng hồ cài đặt phần mềm, copy lại dữ liệu. Đặc biệt, một số dữ liệu quý giá chỉ mình bạn sở hữu, nếu mất rồi sẽ vĩnh viễn không lấy lại được đâu. Để phòng tránh những sự cố đen đủi trên, tốt nhất bạn hãy thường xuyên sao lưu dữ liệu của mình đến nơi an toàn.

5. “Nghiền” game nhiều tiếng đồng hồ

Những trò chơi thú vị trên đồ hitech cuốn hút bạn hàng tiếng đồng hồ. Nhưng vì thế mà nó làm đảo lộn quá trình tuần hoàn máu. Mải miết chơi game khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh về tim và đông máu nghiêm trọng, và việc không hoạt động dẫn đến tình trạng tăng cân. Bạn nên điều chỉnh thời gian học tập và giải trí để có sức khỏe tốt nhất.

6. Không theo quy trình tắt máy đầy đủ

Những chiếc máy tính xách tay thật tuyệt vời bởi bạn chỉ cần gập máy lại và bỏ đi là đúng không? Trên thực tế thì nó khiến cho độ bền của máy giảm đáng kể. Thực vậy thay vì chỉ gập máy xuống bạn chuyển laptop của bạn sang chế độ ngủ sẽ tránh cho máy khỏi tình trạng quá nóng, tất cả những hoạt động sẽ tạm nghỉ. Nhưng cũng đừng quên shutdown máy tính của bạn thường xuyên.

7. Sử dụng đồ công nghệ trên giường

Với phong cách cơ động đặc trưng, laptop, tablet và smartphone thường được chủ nhân mang theo mọi lúc mọi nơi. Đôi khi, chúng cũng còn được kéo lên giường, một thói quen rất xấu của khá nhiều người dùng. Ánh sáng mà những đồ điện tử đó phát ra có thể kích thích vào não gây hiểu nhầm đó là ban ngày, trì hoãn việc cơ thể bạn chìm vào trong giấc ngủ. Vì vậy để có một giấc ngủ ngon tốt nhất bạn nên tắt hoàn toàn và để đồ công nghệ xa khỏi nơi nằm ngủ.


8. Bỏ qua những update của hệ thống máy

Bấm vào nút “cancel” khi bạn nhìn thất một bản update dành cho hệ thống chỉ để tránh việc phải khởi động lại máy trong khi sử dụng là một điều hoàn toàn sai lầm. Hãy chắc chắn rằng tất cả những bản cập nhật tất cả những chương trình,hệ điều hành, chương trình diệt virus luôn có trên máy của bạn bởi chúng sẽ giúp máy tính chạy mượt mà và an toàn hơn.

9. Không cẩn thận với mật khẩu

Bên cạnh việc đặt mật khẩu một cách đơn giản như “12345” hay “password”, nhiều người còn có thói quen sao lưu mật khẩu với một file notepad hoặc một file văn bản trên máy tính cũng như điện thoại. Điều này nhiều khả năng dẫn tới việc tài khoản ngân hàng của bạn bị sử dụng miễn phí một ngày nào đó khi chiếc máy tính bị hacker tấn công hoặc mất điện thoại.

Ngoài, vì nhiều lí do, bạn chỉ chọn một mật khẩu duy nhất cho tất cả các tài khoản, thói quen này gây hậu quả nghiêm trọng nếu bạn bị mất mật khẩu của bất kì tài khoản nào. Ví dụ khi bị lộ mật khẩu yahoo, đồng nghĩa hộp thư điện tử, tài khoản mua bán trực tuyến, diễn đàn… đều không còn bảo mật an toàn.

10. Bỏ quên việc tối ưu hóa sử dụng pin

Tối ưu hóa việc sử dụng pin ngay từ lần đầu tiên bạn sử dụng sản phẩm mới, và một vài tháng sau đó sẽ giúp cho pin của máy trong tình trạng tốt nhất. Đầu tiên, nạp đầy pin, sau đó để pin cạn hẳn trước khi nạp đầy trở lại.

Thứ Hai, 05/03/2012 08:50
31 👨 2.423
0 Bình luận
Sắp xếp theo