Negative SEO là gì?

Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ cùng bạn đọc thảo luận về Negative SEO - nó là gì, có thể gây hại như thế nào và bạn có thể làm gì để phát hiện và giải quyết một cuộc tấn công Negative SEO.

Negative SEO là gì?

Đầu tiên, hãy định nghĩa Negative SEO.

Negative SEO hay SEO tiêu cực là bất kỳ hoạt động độc hại nào nhằm phá hoại thứ hạng tìm kiếm trên trang web của đối thủ cạnh tranh. Đây thường được coi là “SEO mũ đen” vì bản chất ác độc của nó.

GSA SER (GSA Search Engine Ranker) là một công cụ để xây dựng liên kết spam tự động.

Negative SEO là bất kỳ hoạt động độc hại nào nhằm phá hoại thứ hạng tìm kiếm trên trang web của đối thủ cạnh tranh
Negative SEO là bất kỳ hoạt động độc hại nào nhằm phá hoại thứ hạng tìm kiếm trên trang web của đối thủ cạnh tranh

Các loại tấn công Negative SEO

Có nhiều hình thức Negative SEO khác nhau. Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ đề cập đến các chiến thuật phổ biến nhất liên quan đến Negative SEO.

1. Lấy cắp dữ liệu trang web

Đây có thể là chiến thuật hiệu quả nhất nhưng tốn kém. Như bạn thấy bên dưới, bằng cách hack một trang web, kẻ tấn công có thể làm suy yếu hiệu suất SEO của trang web theo cách chúng muốn. Nếu đây là loại hack dẫn đến mất khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm, nó có thể được coi là một cuộc tấn công Negative SEO.

2. Tạo backlink độc hại với nội dung anchor text spam trỏ đến trang web

Các link farm (nhóm các websites được tạo ra với mục đích là nâng cao số lượng các đường link đến một website có sẵn), phần mềm tự động và PBN (public blog network - mạng blog công khai) được sử dụng rộng rãi để tạo ra những loại backlink ‘bẩn” này. Số lượng liên kết có thể khác nhau, từ vài trăm đến hàng nghìn link.

3. Tạo các bản sao của trang web

Phương pháp này dựa trên việc tạo ra các bản sao của trang web hoặc những phần nội dung của nó, tạo hotlink và phát tán những thứ giả mạo trên web.

4. Đăng các đánh giá tiêu cực giả mạo về trang web

Chiến thuật này có thể làm hỏng danh tiếng của trang web (hoặc thương hiệu), do đó, nó có thể dẫn đến việc giảm lưu lượng truy cập.

5. Xóa các backlink của trang web bằng cách gửi yêu cầu xóa giả cho quản trị viên web

Những kẻ tấn công có thể nhắm mục tiêu vào profile backlink của bạn với nỗ lực làm ảnh hưởng đến vị trí trên trang kết quả tìm kiếm. Chúng có thể giả danh bạn hoặc đơn vị thay mặt bạn và liên hệ với quản trị viên web và thuyết phục họ xóa các liên kết trỏ đến trang web của bạn.

Một số phương pháp Negative SEO thậm chí còn đi xa hơn, chẳng hạn như gửi yêu cầu xóa DMCA giả mạo, nhưng những trường hợp này rất hiếm. Các chiến thuật ở trên là phổ biến nhất cho Negative SEO.

Trước khi tìm hiểu sâu hơn, điều quan trọng cần nhấn mạnh là khái niệm Negative SEO còn đang được tranh cãi.

Tại sao các cuộc tấn công SEO tiêu cực lại khó phát hiện và chứng minh?

Các cuộc tấn công SEO tiêu cực rất khó phát hiện và chứng minh
Các cuộc tấn công SEO tiêu cực rất khó phát hiện và chứng minh

Việc phát hiện và chứng minh một cuộc tấn công Negative SEO rất khó, đặc biệt nếu profile backlink của trang web chứa nhiều liên kết độc hại và/hoặc nội dung của trang web kém.

Thông thường, các quản trị viên web tin rằng họ là nạn nhân của Negative SEO thường không tính đến các điều kiện khác có thể gây giảm thứ hạng, chẳng hạn như:

  • Bản cập nhật thuật toán của Google/Core Algorithm Update.
  • Được lọc ra bởi tính năng lọc theo thuật toán của Google.

Đôi khi những sự sụt giảm này bị nhầm với Negative SEO. Điều này có nghĩa là bạn không nên vội vàng đi đến kết luận về lý do khiến thứ hạng của bạn bị giảm là do Negative SEO.

Để tránh bất kỳ tác động nào có thể xảy ra khi cập nhật thuật toán và lọc theo thuật toán, bạn phải luôn đảm bảo chất lượng nội dung của mình tuân theo nguyên tắc của Google và thường xuyên chăm sóc profile backlink của mình.

Việc kiểm tra các backlink rất quan trọng vì bạn có thể đã có một profile backlink mà bộ lọc của Google có thể coi là spam (chứa các liên kết không tự nhiên).

Một số quản trị viên web bỏ lỡ những yếu tố này và đánh giá thẳng rằng trang web của họ bị tấn công Negative SEO.

Do đó, nội dung trang web phải luôn được tối ưu hóa, hấp dẫn, hướng đến người dùng và profile backlink phải luôn đáng tin cậy và “sạch sẽ” nhất có thể.

Tại sao tính hiệu quả của Negative SEO vẫn còn đang được tranh luận?

Việc Negative SEO là một phương pháp hiệu quả vẫn còn đang được bàn cãi
Việc Negative SEO là một phương pháp hiệu quả vẫn còn đang được bàn cãi

Google nghi ngờ rằng Negative SEO, đặc biệt là việc cố ý tạo ra các backlink “bẩn”, là một phương pháp hiệu quả.

Vậy một cuộc tấn công Negative SEO có thể mang đến hiệu quả như kẻ tấn công mong muốn không? Câu trả lời là còn phụ thuộc vào nhiều thứ.

Google rất giỏi trong việc phân biệt giữa các backlink mà bạn đã tạo và những liên kết độc hại xuất hiện bất thường. Tuy nhiên, việc phá hoại một trang web có nội dung mỏng và profile backlink kém có thể dễ dàng hơn, vì điều mà kẻ tấn công làm giống như “đổ thêm dầu vào lửa”.

Một trang web chất lượng cũng có thể bị tấn công Negative SEO nhưng sẽ khiến kẻ tấn công tốn kém và mất nhiều thời gian. Một cuộc tấn công phải được thiết kế kỹ lưỡng và thực hiện một cách thông minh để thực sự hiệu quả.

Xem thêm:

Thứ Ba, 20/10/2020 18:30
52 👨 418
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Thủ thuật SEO