Cách mã hóa tài liệu với LibreOffice bằng mật khẩu

Không khó để hiểu tại sao người dùng muốn giữ cho một số tài liệu an toàn và bí mật. Hầu hết mọi người viết những thông tin quan trọng ra để lưu trữ nó. Các doanh nghiệp cũng ghi lại những thông tin nhạy cảm trong hồ sơ của mình. Nhưng việc chỉ nuôi hy vọng rằng sẽ không có ai vào được máy tính và xem các tài liệu này có vẻ như không đáng tin cho lắm. Các tài liệu quan trọng cần được bảo vệ nghiêm ngặt hơn thế.

LibreOffice cung cấp tính năng hỗ trợ mã hóa tài liệu. Bạn có thể mã hóa các file quan trọng của mình bằng cách sử dụng mã hóa AES mạnh mẽ trong quá trình lưu chúng.

Hướng dẫn mã hóa tài liệu với LibreOffice

Mã hóa tài liệu

LibreOffice giúp việc mã hóa trở nên rất dễ dàng. Việc lưu tài liệu bằng mã hóa không quá phức tạp. Bắt đầu bằng cách tạo một tài liệu trống mới để lưu ngay lập tức hoặc bạn có thể viết tài liệu và lưu nó sau. Bạn cũng có tùy chọn mở file hiện có và lưu lại bằng mã hóa.

Save As

Save as

Khi bạn có một tài liệu muốn mã hóa, hãy nhấp vào File trong menu trên cùng của LibreOffice. Trong menu drop-down, hãy chọn Save As.

Vào File

Một cửa sổ mới sẽ mở ra để bạn chọn vị trí cho file của mình và đặt tên cho nó. Làm cả hai bước đó như bình thường.

chọn vị trí và đặt tên file

Bây giờ, hãy di chuyển xuống phía dưới của cửa sổ. Bạn sẽ thấy 3 hộp kiểm. Hãy chọn Save with password. Sau đó nhấn Save.

Chọn mật khẩu

Chọn mật khẩu

Một cửa sổ mới sẽ mở ra với một vài trường trống để nhập mật khẩu cho file. Nhập các thông tin cần thiết rồi nhấp OK. Có một tùy chọn để bảo mật hơn một chút.

Tùy chọn bảo mật

Nhấp chuột vào Options bên dưới các trường mật khẩu. Điều đó sẽ mở rộng cửa sổ và đưa ra tùy chọn thêm mật khẩu bổ sung dành cho việc chỉnh sửa. Vì vậy, với mật khẩu đầu tiên mà bạn đặt ở trên, ai đó có thể đọc file nhưng không thể chỉnh sửa nó. Mật khẩu thứ hai sẽ được yêu cầu khi bất kỳ ai đó muốn chỉnh sửa tài liệu. Chọn hộp kiểm và cung cấp một mật khẩu để kích hoạt nó.

Trước khi bạn nhấn vào OK, hãy ghi nhớ (các) mật khẩu của mình. Không có cách nào để khôi phục chúng, và tất nhiên, sẽ không có cách nào để lấy lại tài liệu nếu bạn quên mật khẩu. Sau khi nhấn OK, tài liệu của bạn sẽ được mã hóa.

Mở tài liệu

Khi cần mở lại tài liệu được mã hóa, hãy mở LibreOffice, nhấp vào biểu tượng để mở một tài liệu như bình thường.

Xác định vị trí tài liệu trong cửa sổ trình duyệt và chọn nó. Sau đó mở tài liệu.

Mở tài liệu

LibreOffice sẽ nhắc bạn nhập mật khẩu. Hãy nhập mật khẩu bạn đặt khi mã hóa tài liệu.

Sau khi bạn nhập mật khẩu thành công, LibreOffice sẽ mở tài liệu. Do được mã hóa, thời gian mở sẽ lâu hơn bình thường một chút.

Sau đó, bạn có thể sử dụng tài liệu của mình bình thường, lưu nội dung mới bằng nút Save. Mỗi khi mở tài liệu, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Thứ Tư, 09/01/2019 08:18
51 👨 375
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Ứng dụng khác