Chuột máy tính thời 'ông bà anh' có hình thù thế nào?

Chuột máy tính, thiết bị sử dụng tay để điều khiển con trỏ, khá quen thuộc với hầu hết mọi người nhưng không phải ai cũng biết ngày mới ra đời nó có hình thù khá kỳ lạ. Cùng tìm hiểu về lịch sử chuột máy tính qua những thời kỳ để xem chuột máy tính thời “ông bà anh” có hình thù thế nào qua bài viết dưới đây nhé.

Trackball

Trackball - chuột máy tính được sáng chế bởi quân đội hoàng gia Canada vào năm 1952. Nó là dự án quân sự bí mật nên không có bằng sáng chế hay được nhiều người biết đến. Trên thực tế, Trackball là một quả bóng bowling được đặt trên các phần cứng có khả năng nhận dạng chuyển động theo hướng của bóng, sau đó dịch thành chuyển động con trỏ trên màn hình.

Con chuột máy tính đầu tiên trong lịch sử loài người được phát minh bởi tiến sĩ Doug Engelbart. Nó có hình dạng của một miếng gỗ vuông có hai bánh xe kim loại được bố trí vuông góc với nhau và chỉ có một nút bấm duy nhất. Đến đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, Apple, Microsoft, IBM đã biến chuột máy tính thành sản phẩm thương mại và trở thành chuẩn mực trong điều khiển máy tính.

Chuột máy tính do Bill English phát minh ra vào năm 1964

Chuột máy tính do Bill English phát minh ra vào năm 1964. Hai bánh xe kim loại bên trong thiết kế của Engelbart đã được thay thế bằng một cầu bi lớn bằng thép có khả năng ghi nhận các chuyển động của tay. Chuột máy tính này có tới 3 nút bấm khác nhau.

Mẫu chuột quang đầu tiên được phát minh cùng lúc bởi Steve Kirsh của Tập đoàn Mouse Systems và Richard Lyon của Xerox

Mẫu chuột quang đầu tiên được phát minh cùng lúc bởi Steve Kirsh của Tập đoàn Mouse Systems và Richard Lyon của Xerox. Cả hai mẫu chuột quang đều được trang bị vi cảm biến ánh sáng ở bên dưới thân chuột giúp có thể nhận dạng chuyển động, từ đó di chuyển vị trí con trỏ phía trên màn hình.

Apple Lisa

Apple Lisa (1983) là một trong những mẫu máy tính cá nhân thương mại đầu tiên được trang bị giao diện người dùng đồ họa (GUI) và chuột. Mặc dù Lisa thất bại thảm hại về mặt kinh doanh, song GUI và chuột vẫn được Apple tin dùng, tái sử dụng cho dòng máy cực kỳ thành công Apple Macintosh một năm sau đó.

Chuột máy tính có 1 nút bấm

Chuột máy tính có một nút bấm được trang bị cho máy tính Macintosh. Steve Jobs, CEO Apple đề cao sự đơn giản và cho rằng chuột máy tính chỉ một nút bấm là đủ, giúp tránh thao tác sai hơn là có một loạt nút.

IntelliMouse của Microsoft - ra mắt năm 1996

Logitech giới thiệu con chuột laser đầu tiên trên thế giới, với ý đồ thay thế hoàn toàn ánh đèn LED bên trong chuột quang. Tia laser giúp tăng độ nhạy của vi cảm biến trước chuyển động của tay và tạo ra phản ứng nhanh hơn trên màn hình.Con chuột máy tính có phím cuộn đầu tiên được Genious bán ra thị trường vào năm 1995 (Genius EasyScroll) nhưng phải đến IntelliMouse của Microsoft - ra mắt năm 1996, chuột scroll mới thực sự cất cánh. Các ứng dụng như Microsoft Word và IE đều tích cực hỗ trợ cho chức năng cuộn mới mẻ này.

Chuột laser (chuột logitech) đầu tiên trên thế giới được Logitech giới thiệu vào năm 2004

Chuột laser (chuột logitech) đầu tiên trên thế giới được Logitech giới thiệu vào năm 2004. Tia laser thay thế hoàn toàn ánh đèn LED bên trong chuột quang giúp tăng độ nhạy của vi cảm biến trước chuyển động của tay và tạo ra phản ứng nhanh hơn trên màn hình.

Chuột máy tính chơi game

Ngày nay, chuột máy tính cũng đã được thiết kế với nhiều mẫu mã hơn, đáp ứng nhu cầu riêng biệt như chơi game.

Thứ Hai, 08/03/2021 15:48
4,73 👨 4.806
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản