Làm việc cùng Windows: chia sẻ ổ đĩa

>> Làm việc cùng Windows: Bảo mật
>> Làm việc cùng Windows: Chia sẻ màn hình
>> Làm việc cùng Windows: Chia sẻ file

Quản trị mạng - Có ba cách một máy tính Mac và một PC có thể sử dụng cùng một ổ đĩa.

Có ba cách khá thú vị để chia sẻ một ổ cứng giữa các máy tính Mac và PC cho việc backup và lưu trữ chung: Bạn có thể trao đổi ổ USB giữa chúng; có thể sử dụng thiết bị lưu trữ mạng (NAS) (chẳng hạn như Time Capsule của Apple); và cũng có thể sử dụng tính năng chia sẻ file để backup dữ liệu trên hệ thống vào một ổ đĩa ngoài được gắn với một hệ thống khác.

Trao đổi qua USB

Các máy tính Mac và PC đều có các cổng USB mà từ đó bạn có thể kết nối với các ổ di động. Tuy nhiên chỉ có một vấn đề mắc phải đó là việc định dạng.

Nếu ổ ngoài được định dạng cho Mac (sử dụng HFS Extended hoặc một biến thể khác), Windows sẽ không nhận ra nó. Tuy nhiên chúng ta có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách cài đặt phần mềm MacDrive 8 $50 của Mediafour trên hệ thống Windows; phần mềm này sẽ cho phép Windows sử dụng ổ đĩa được định dạng bởi Mac.

Nếu ổ cứng được định dạng theo định dạng NTSF của Windows, và mount nó trên desktop khi bạn cắm với Mac, bạn vẫn không thể copy các file từ nó. Lý do là vì OS X có thể đọc các ổ đĩa có định dạng NTFS nhưng nó không thể ghi vào chúng. Chúng ta có thể khắc phục vấn đề này bằng cách cài đặt phần mềm NTSF for Mac OS X $32 của Paragon Software. Nếu tiết kiệm chi phí – và nếu là người thích mạo hiểm - bạn có thể thử nghiệm với các chương trình miễn phí: NTFS-3G for Mac OS XMacFuse, đây là những chương trình phải cài đặt cùng nhau.

Có một định dạng thứ ba mà cả Mac OS X và Windows có thể đọc và ghi một cách nguyên bản, đó là FAT32. Nó cũng là định dạng mà hầu hết các ổ USB sử dụng. Tuy nhiên FAT32 có một số hạn chế: Nó không thể lưu các file lớn hơn 4GB, bạn thể khởi động một máy tính Mac từ nó và chắc chắn là chậm. Nếu muốn sử dụng FAT32 trên một USB chia sẻ, bạn hãy sử dụng Disk Utility của Mac OS X để xóa và định dạng lại ổ cứng dưới những gì mà Disk Utility gọi là MS-DOS (FAT).

Kết nối với NAS

Các máy tính Mac và PC có thể sử dụng hầu hết các thiết bị lưu trữ đính kèm qua mạng chạy dây hoặc không dây; Time Capsule của Apple điển hình là một trong những lựa chọn tốt nhất cho backup chia sẻ.

Time Capsule
Mac và PC có thể backup đến cùng ổ đĩa Time Capsule

Time Capsule được định dạng FAT32, vì vậy cả máy tính Mac và Windows đều có thể đọc và ghi trên nó. Với việc truyền tải file, nó hỗ trợ giao thức SMB (được sử dụng bởi các hệ thống Windows và Linux) cũng như Apple Filing Protocol (AFP).

CD-ROM bộ cài Time Capsule gồm có các phiên bản dành cho Windows của AirPort Utility và Bonjour Printer Wizard, vì vậy PC có thể cài đặt và quản lý Time Capsule cũng như bất cứ máy in nào gắn với nó.

Hầu hết các thiết bị NAS không phải của Apple đều được định dạng FAT32, tuy nhiên cần phải kiểm tra trước khi mua. Bạn có thể định dạng lại một thiết bị NAS NTFS sau đó. Các thiết bị NAS không phải của Apple thường chỉ hỗ trợ tính năng chia sẻ file SMB. Nếu không thấy một thiết bị như vậy trong Finder, bạn hãy thử đánh vào địa chỉ mạng—smb://ipaddress— của nó vào hộp thoại Connect To Server.

Chia sẻ ổ ngoài

Cách thứ ba để chia sẻ lưu trữ giữa Mac và PC là cắm một USB hoặc một thiết bị FireWire vào Mac và sau đó thực hiện backup PC vào thiết bị này qua mạng bằng tính năng chia sẻ file.

Chỉ có một điểm khác biệt và tính năng chia sẻ file được mô tả ở trên là bạn phải chỉ định ổ ngoài trên Mac khi nối kết ổ USB.

Để thực hiện điều đó, mở cửa sổ Sharing trong System Preferences. Chọn File Sharing trong cột bên trái. Kích Options, đảm bảo SMB được chọn, sau đó kích Done. Quay trở lại cửa sổ Sharing, kích nút có dấu “+” bên dưới cột Shared Folders. Trong cửa sổ bên trái dưới Devices, chọn Mac của bạn, sau đó chọn ổ USB ngoài. Kích dấu cộng. Lúc này bạn có thể thiết lập các đặc quyền ghi/đọc cho ổ chia sẻ như vẫn thực hiện với các thư mục.

Thứ Năm, 15/04/2010 16:36
31 👨 3.635
0 Bình luận
Sắp xếp theo