Không muốn dùng kho mã nguồn Github thì đây là các lựa chọn khác cho bạn

Từ khi Microsoft thâu tóm GitHub, nhiều người đã bắt đầu tìm kiếm những nơi khác để lưu trữ và chia sẻ mã nguồn của mình.

Có thể việc rời khỏi GitHub không thực sự cần thiết vì đây vốn là kho lưu trữ phổ biến và được nhiều người quen dùng. Nhưng nếu lo ngại về sự an toàn mã nguồn của mình khi GitHub nằm dưới quyền quản lý của Microsoft thì việc bạn muốn chuyển cũng không phải là không có lý do.

Dù nguyên nhân khiến bạn rời GitHub là gì, dưới đây là một số lựa chọn thay thế GitHub với các tính năng tương tự.

GitLab

Là một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của GitHub, GitLab rất tận dụng việc nhà phát triển chuyển từ GitHub sang, giúp việc chuyển dự án từ GitHub sang rất dễ dàng.

Được thiết kế cho toàn bộ quy trình làm việc của DevOps, GitLab giúp bạn làm mọi việc, từ lên kế hoạch cho tới phát hành, giám sát phần mềm… Các công cụ lên kế hoạch mạnh mẽ giúp bạn không cần theo dõi công việc bằng một hệ thống khác. Hệ thống phân nhánh của GitLab cũng giúp dễ thiết kế, thử nghiệm, quản lý…

Bạn có thể tải bản cài để lưu trữ trên máy chủ của mình hoặc dùng máy chủ SaaS của GitLab. Cả 2 đều có nhiều mức giá từ $0 tới $99. GitLab cũng có nhiều lựa chọn về giá hơn GitHub.

BitBucket

Kho lưu trữ cũng dựa trên Git của Atlassian tích hợp các sản phẩm khác như Trello và Jira. Đây sẽ là điểm cộng lớn với những ai đang dùng các ứng dụng kia. Nó cũng tích hợp với Slack và HipChat. Nhà phát triển có thể tự tùy chỉnh trên giao diện người dùng. Xác thực 2 yếu tố và Soc 2 Type II cũng giúp bảo mật cho code.

Nếu đang dùng GitHub, BitBucket cũng có hướng dẫn cách nhập kho mã từ GitHub sang.

BItBucket cũng có nhiều lựa chọn giá để tự lưu trên máy chủ hoặc trên mây, gồm cả trả một lần hoặc hàng năm, gồm cả gói miễn phí.

Beanstalk

Với sự hỗ trợ từ Subversion và Git, Beanstalk là nền tảng khá linh hoạt, bạn có thể tự tạo, chỉnh sửa các nhánh ngay trên trình duyệt. Beanstalk còn có các tính năng đánh giá, báo cáo code, rất hợp với các nhóm làm việc với coder từ bên ngoài.

Không cần cài bản client giúp Beanstalk dễ dùng với các nhóm hay làm việc không cố định. Beanstalk cũng đủ an toàn để các công ty lớn như Phikips, Intel hay Whole Foods lưu trữ dữ liệu trên đây.

AWS CodeCommit

Dịch vụ quản lý mã nguồn cũng dựa trên Git của Amazon là lựa chọn của nhiều công ty đang dùng các dịch vụ khác của AWS. Kho lưu trữ trên mây linh hoạt, không giới hạn kích thước biến nó thành lựa chọn tốt cho những ai cần thêm không gian lưu trữ.

CodeCommit có các gói giá rất đơn giản: 5 người dùng đầu tiên miễn phí, sau đó mỗi người trả $1 mỗi tháng. Kho lưu trữ 10GB mỗi tháng và 2.000 Git cho mỗi người dùng hoạt động. Nếu cần thêm, chỉ cần trả thêm tiền. CodeCommit cũng là một phần của AWS Free Tier.

Visual Studio Team Services

Visual Studio Team Services (VSTS) của Microsoft cho phép hợp tác làm việc, lưu trữ, đánh giá, triển khai code. Tất nhiên nếu bỏ GitHub vì không thích Microsoft thì bạn sẽ không muốn chọn Visual Studio.

Dẫu vậy VSTS vẫn giúp thực hiện nhiều công việc, có bảng Kanban để lên kế hoạch, hỗ trợ Scrum, thử nghiệm, khai triển kiến trúc, chia sẻ gói…

Đảm bảo luôn hoạt động tốt, hỗ trợ 24/7, thường xuyên cập nhật là các lợi thế của VSTS. Tối đa 5 người được dùng VSTS miễn phí, mức phí hàng tháng dựa trên số người dùng tăng thêm.

RhodeCode

Nếu bạn dùng nhiều công cụ kiểm soát phiên bản thì RhodeCode có lẽ là lựa chọn hợp lý vì nó hỗ trợ cả Mercurial, Git và Subversion.

Việc đánh giá, code, tự động hóa quy trình làm việc, quản lý quyền truy cập giúp dễ dàng giám sát, điều hành hoạt động DevOps. Công cụ chuyển dữ liệu SVN-to-Git tích hợp cũng giúp dễ dàng chuyển tiếp công việc.

Bản Community Edtition miễn phí, còn bản Enterprise Edition cho phép tích hợp các công cụ cho doanh nghiệp, hỗ trợ nhiều hơn, nhiều tính năng hợp tác làm việc, nhiều bản cài. Bản này có giá $75/năm.

SourgeForge

Nhiều khả năng bạn đã từng tải phần mềm miễn phí từ SourceForge rồi. Nếu làm việc với các dự án mã nguồn mở thì đây là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho GitHub. Tính năng không nhiều và có vài thứ là lạ (bài viết về lưu trữ đám mây trên trang chính chẳng hạn) nhưng SourgeForge là hoàn toàn miễn phí. Nên nếu bạn đang cần thắt chặt chi tiêu thì cũng đáng để xem xét.

Trước đây SourceGorge từng gây tranh cãi khi đưa chính phần mềm của họ để tải về dưới dạng mã nguồn mở. Có vẻ họ đã “dọn dẹp” rồi nhưng đôi khi việc vẫn tiếp diễn. Vì thế hãy xem xét trước khi lưu mã nguồn ở đây.

Xem thêm:

Thứ Năm, 28/06/2018 13:40
54 👨 936
0 Bình luận
Sắp xếp theo