Tin chính thức: Microsoft thâu tóm GitHub với giá $7,5 tỉ USD

Microsoft mới đây tuyên bố mức giá họ bỏ ra để mua lại trang lưu trữ kho mã nguồn GitHub là $7,5 tỉ đô-la theo giá cổ phiếu của Microsoft. Dù tin đồn đã lan truyền từ hôm thứ Sáu nhưng mãi tới sáng thứ Hai (theo giờ Mỹ, tức tối qua giờ Việt Nam) thì thông tin xác nhận về thương vụ này mới được công bố chính thức.

Theo tuyên bố của Microsoft, việc mua bán này vẫn phải qua việc đánh giá lại các quy định và các công việc khác trong giao đoạn cuối, nhưng hy vọng sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Sau khi xong xuôi, phó chủ tịch Microsoft và cũng người sáng lập Xamarin Nat Friedman sẽ nắm giữ chức vụ CEO còn CEO hiện thời của GitHub là Chris Wanstrath sẽ chuyển sang các mảng sáng kiến phần mềm khác của Microsoft.

“Microsoft là công ty hàng đầu cho nhà phát triển, khi kết hợp với GitHub chúng tôi củng cố cam kết tự do, tính mở và sáng tạo cho các nhà phát triển”, CEO Satya Nadella nói. “Chúng tôi nhận thức được trách nhiệm cộng đồng của mình và sẽ làm tốt nhất để mỗi nhà phát triển được xây dựng, sáng tạo, giải quyết những thử thách nhức nhối nhất của thế giới”.

Các nhà phát triển lo ngại về việc Microsoft mua lại GitHub

Khi Microsoft hướng tới việc phát triển phần mềm mã nguồn mở và tích hợp các dự án mã nguồn mở vào Windows, nhiều nhà phát triển tỏ ra quan ngại rằng vụ mua bán này sẽ cho Microsoft quyền truy cập vào hàng triệu dự án cá nhân đang lưu trữ trên GitHub. Nhiều nhà phát triển có thể sẽ rời khỏi GitHub.

Ai vui ai buồn khi thương vụ này hoàn tất?
Ai vui ai buồn khi thương vụ này hoàn tất?

Ngay từ khi có tin tức về vụ mua bán này, đã có lượng lớn các dự án được chuyển sang Gitlab, một dịch vụ tương tự như GitHub. Vẫn còn quá sớm để nói xem liệu xu hướng ngày có còn tiếp tục tiếp diễn hay không khi tin tức giờ đã chính thức được công bố.

Xem thêm:

Thứ Ba, 05/06/2018 08:03
51 👨 194