Cách thiết lập và kết nối chuột không dây Logitech MX Master 2S

Logitech MX Master 2S là mẫu chuột rất được ưa chuộng bởi những người làm văn phòng, làm phim, chỉnh ảnh... Đây là một trong những mẫu chuột bán chạy nhất trong những năm vừa qua của Logitech và luôn lọt vào top những mẫu chuột văn phòng đáng mua nhất.

Trong bài viết này, Quản Trị Mạng sẽ hướng dẫn các bạn cách kết nối, thiết lập và cách sử dụng cơ bản cho chuột Logitech MX Master 2S.

Tổng quan

Đầu tiên cần phải lưu ý với các bạn rằng Logitech MX Master 2S sử dụng pin sạc có dung lượng 500mAh. Thời lượng pin của con chuột này là tối đa 70 ngày sau mỗi lần sạc đầy. Dây sạc USB được cung cấp kèm theo trong hộp đựng chuột và cổng sạc đặt ở phía đầu chuột nên các bạn có thể thoải mái sử dụng trong khi sạc.

Chi tiết các nút trên chuột Logitech MX Master 2S
Chi tiết các nút trên chuột Logitech MX Master 2S

Trong hộp đựng ngoài chuột và dây sạc còn có sách hướng dẫn sử dụng, đầu thu USB. Chuột MX Master 2S có thể kết nối qua đầu thu USB hoặc qua Bluetooth và có thể kết nối cùng lúc 3 thiết bị. Khi kết nối nhiều thiết bị, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các thiết bị bằng cách nhấn nút easy-switch ở đáy chuột. Phía trên nút easy-switch có đèn LED được đánh số 1, 2, 3 để người dùng biết chuột đang kết nối với thiết bị nào.

Kết nối

Sau khi "đập hộp", Logitech MX Master 2S có thể dùng luôn mà không cần sạc pin. Sau khi kết nối bằng cách cắm đầu thu USB (USB Receiver) vào máy tính bạn bật nguồn chuột bằng nút ở dưới đáy là có thể sử dụng được ngay.

Tuy nhiên, bạn nên cài đặt thêm phần mềm bổ trợ Lotitech Options để có thể tùy biến chuột. Cửa sổ popup mời cài đặt Logitech Options sẽ xuất hiện sau khi bạn cắm USB Receiver vào máy. Bạn nhấn Install rồi chờ phần mềm tải file về sau đó tiến hành theo các chỉ dẫn trên màn hình để cài đặt.

Pop-up khuyến nghị cài đặt thêm phần mềm Logitech Options
Pop-up khuyến nghị cài đặt thêm phần mềm Logitech Options
Nhấn nút Install để cài đặt
Nhấn nút Install để cài đặt

Sau khi cài xong, phần mềm sẽ tự động phát hiện ra chuột MX Master 2S đã kết nối và hiển thị màn hình tùy chỉnh nút. Nếu phần mềm không nhận chuột, bạn hãy nhấn nút ADD/REMOVE DEVICES rồi chọn Add Unifying Device để thêm chuột vào.

Giao diện Logitech Options sau khi cài xong
Giao diện Logitech Options sau khi cài xong

Với kết nối Bluetooth, khi mở nguồn chuột, đèn LED bên dưới đáy sẽ nhấp nháy với tốc độ nhanh. Nếu LED không nhấp nháy, bạn cần nhấn và giữ nút easy-switch để khởi động lại chức năng kết nối Bluetooth. Tiếp theo, bạn cần mở cài đặt Bluetooth trên máy tính để dò tìm và kết nối với chuột.

Lưu ý: Bạn có thể tạo tài khoản Logitech để đăng nhập vào ứng dụng Logitech Options. Khi đó, các cài đặt của bạn sẽ được lưu lại và đồng bộ sang các máy tính khác nhau đăng nhập chung tài khoản.

Cài đặt

Chuột Logitech MX Master 2S có nhiều nút khác nhau trong đó có 6 nút có thể tùy chỉnh (programable). Các nút không thể tùy chỉnh gồm nút nguồn, chuột trái/phải và easy-switch.

Chi tiết các nút có thể lập trình như sau:

Nút cuộn dọc (Middle button)

Nút cuộn dọc (Middle button)

Nút này vừa là con lăn để cuộn dọc vừa là nút bấm. Bạn có thể hoán đổi các tính năng khác cho nút này như Back (quay lại), Gesture button (đổi thành nút cử chỉ), Switch applications (chuyển đổi ứng dụng đang chạy), Close desktop (đóng desktop đang mở), Close windows (đóng cửa sổ đang mở)...

Nút bật/tắt cuộn nhanh (Wheel mode shift)

Nút bật/tắt cuộn nhanh (Wheel mode shift)

Đây là nút giúp bạn chuyển đổi giữa hai chế độ cuộn nhanh hoặc cuộn từng nấc. Bạn cũng có thể gán cho nút này một chức năng khác như Gesture button (đổi thành nút cử chỉ), Copy (sao chép), Paste (dán), Middle button (đổi thành nút cuộn dọc), Action Center (mở Action Center trên Windows)..

Nút cuộn ngang (Horizontal scroll)

Nút bật/tắt cuộn nhanh (Wheel mode shift)

Chức năng của nút này là cuộn màn hình theo chiều ngang dành cho các ứng dụng văn phòng, thiết kế... Các chức năng mà bạn có thể gán cho nút này bao gồm Forward/Back (Tiến/Lùi), Increase/decrease brightness (tăng, giảm độ sáng màn hình), Next/Previous, Switch applications, Zoom in/out...

Cụm nút Tiến, Lùi (Forward, Next)

Cụm nút Tiến, Lùi (Forward, Next)

Cụm nút Tiến, Lùi (Forward, Next)

Hai nút này nằm gọn gàng ngay sau nút cuộn ngang và bạn có thể tùy chỉnh thành các nút khác theo nhu cầu. Mình thường tắt hai nút này đi để tránh ấn nhầm trong khi đang soạn thảo trên trình duyệt.

Nút đa nhiệm/cử chỉ (Gesure button)

Nút đa nhiệm/cử chỉ (Gesure button)

Nút này nằm ở một vị trí khá độc đáo và bạn có thể dùng ngón tay cái của mình để nhấn nó. Để dùng nút này, bạn nhấn và giữ nó sau đó di chuyển chuột theo các hướng, mỗi hướng là một tính năng khác nhau. Có 7 nhóm tính năng mà bạn có thể chọn gồm Virtual desktops, Windows management, Media controls, Pan, Zoom/Rotate, App navigation, Arrange windows.

Trong đó, nhóm tính năng được chọn mặc định là Virtual desktops với các chức năng:

 • Nhấn một lần: Mở cửa sổ Task view (đa nhiệm)
 • Giữ và di chuột xuống: Show/hide desktop (mở/ẩn desktop)
 • Giữ và di chuột lên: Mở Start menu
 • Giữ và di chuột sang trái: Chuyển đổi sang các desktop bên trái
 • Giữ và di chuột sang phải: Chuyển đổi sang các desktop bên phải

Bạn cũng có thể tùy chỉnh theo sở thích và nhu cầu bằng cách nhấn vào nút Custom. Và đương nhiên là bạn cũng có thể gán cho nút này một chức năng khác thay vì Gesture button.

Tùy chỉnh con trỏ và cuộn

Tùy chỉnh con trỏ và cuộn

Để chỉnh thông số, tốc độ con trỏ và nút cuộn bạn chuyển sang tab Point & Scroll. Các thông số cụ thể như sau:

 • Pointer Speed: Chỉnh độ nhạy chuột (DPI)
 • Smooth scrolling: Bật/tắt chế độ cuộn mượt
 • Scroll wheel direction: Cuộn dọc theo truyền thống (Traditional) hoặc đảo ngược (Inverted)
 • Thumb whell direction: Cuộn ngang mặc định (Default) hoặc đảo ngược (Inverted)
 • Thumb wheel sensitivity: Chỉnh độ nhạy của cuộn ngang
 • SmartShift: Cuộn nhanh thông minh
 • SmartShift sensitivity: Điều chỉnh độ nhạy kích hoạt chế độ cuộn nhanh thông minh

Tính năng Logitech Flow

Tính năng Logitech Flow

Đây là tính năng độc đáo có trên Logitech MX Master 2S. Nó cho phép bạn di chuyển con trỏ chuột và trao đổi dữ liệu giữa tối đa ba máy tính (laptop). Logitech Flow hỗ trợ cả Windows và macOS, có thể trao đổi dữ liệu qua lại giữa các hệ điều hành này. Cách thực hiện như sau:

 • Bạn tải và cài đặt phần mềm Logitech Options lên các máy tính Windows và Mac cần kết nối sau đó chạy phần mềm.
 • Kết nối chuột Logitech MX Master với từng máy tính bằng Bluetooth hoặc USB Receiver.
 • Kết nối các máy với chung một mạng (WiFi/LAN).
 • Nhấn Enable Flow trên từng máy để ứng dụng dò tìm và kết nối các máy với nhau.
 • Khi kết nối thành công giao diện phần mềm Logitech Options sẽ báo Success. Lúc đó, người dùng có thể di chuyển con trỏ chuột qua lại giữa các máy tính và trao đổi dữ liệu giữa các máy tính với nhau.

Một số lưu ý khác

 • Bạn có thể tắt tất cả các nút có thể tùy chỉnh của Logitech MX Master 2S.
 • Nên tắt hai nút Forward và Back hoặc chuyển qua chức năng khác thay vì chức năng mặc định để tránh nhấn nhầm khi đang làm việc dẫn tới mất dữ liệu.
 • Có thể tùy chỉnh Logitech MX Master 2S cho từng ứng dụng cụ thể. Đây là tính năng rất hấp dẫn cho nhà thiết kế hoặc game thủ.

Tùy chỉnh cho từng ứng dụng

 • Logitech MX Master 2S khá to và cũng hơi nặng nên những bạn có bàn tay nhỏ nên cân nhắc trước khi quyết định mua.

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Bảy, 19/02/2022 08:50
52 👨 1.053
0 Bình luận
Sắp xếp theo