Hướng dẫn kết nối bàn phím vật lý với điện thoại Android

Các thiết bị Android đã đi được một chặng đường dài và được ghi nhận nhiều thành công lớn nhưng nó vẫn chưa thể thay thế máy tính trong các công việc ghi chép hàng ngày. Sau nhiều cập nhật liên tiếp, Android vẫn thiếu một cập nhật quan trọng đó là đánh máy.

Tôi đã thử tất cả các loại bàn phím thay thế cho Android, trong đó, loại bàn phím tôi yêu thích nhất là Gboard với nhiều tốc độ gõ (khoảng 50 từ/phút). Tuy nhiên, nó vẫn chậm hơn rất nhiều so với tốc độ gõ bàn phím máy tính (khoảng 140 từ/phút). Khi bạn cần gõ tốc độ lớn thì việc gõ chỉ bằng ngón tay cái không thể đáp ứng nhu cầu này.

Nếu bạn có một điện thoại Android đủ mạnh mẽ để thực hiện công việc của mình trên đó, nhưng hạn chế duy nhất bạn gặp phải là bàn phím trên màn hình quá nhỏ khiến bạn khó gõ nhanh được, thì tin vui là Android cho phép bạn kết nối bàn phím vật lý với điện thoại và sử dụng nó để gõ trên thiết bị.

Bàn phím bluetooth và NFC rất tiện lợi và dễ cài đặt, bên cạnh đó, bàn phím USB cũng rất hữu dụng đấy nhé. Tất cả những thứ bạn cần là một thiết bị dễ dàng mua được trên Amazon với giá không quá 5 USD.

Sử dụng USB OTG

Các độc giả quan tâm sẽ để ý thấy các thiết bị Android mỏng hơn bit kết nối của dây USB. Vậy làm sao để kết nối bàn phím với thiết bị Android? Chỉ với một bộ chuyển đổi (adapter) thôi ạ. Cụ thể, đây là một thiết bị chuyển đổi USB thành Micro-USB (cùng sử dụng cổng mà hầu hết các thiết bị Android dùng để sạc pin, không tính các thiết bị Type-C loại mới).

Adapter này có tên là USB On-the-Go (OTG), nó có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Bạn cũng có thể mua USB OTG không dây Ksmile của Anh thay vì sử dụng USB OTG 6-inch UGREEN có dây. Nếu bạn thích dùng loại có dây, bạn có thể tham khảo Cable Matters 6-inch L-Shaped USB OTG.

Bất kể adapter có dây hay không dây đều hoạt động theo cùng một cách: cắm đầu Micro-USB vào thiết bị Android, sau đó cắm bàn phím vào đầu USB. Kết nối đã được thành lập. Bạn có thể sử dụng với các loại USB khác như kết nối với máy ảnh DSLR.

Cài đặt bàn phím ngoài

Khi bàn phím đã được kết nối, bạn sẽ mất khoảng 2 phút để cài đặt. Bàn phím sẽ hoạt động ngay bên ngoài nên bước này không thật sự cần thiết nhưng nó cũng không mất quá nhiều thời gian. Bạn cũng có thể điều chỉnh theo sở thích ngay từ đầu.

Cài đặt keyboard

  • Vuốt thanh thông báo trên đầu màn hình xuống.
  • Ấn chọn mục mới trên thanh thông báo Select keyboard layout.
  • Trong mục Choose keyboard layout, bạn có thể chọn Default, nhưng bạn nên ấn Set up keyboard layouts để hiện thị nhiều mục chi tiết hơn.
  • Vuốt qua danh sách và chọn các loại layout bạn sẽ sử dụng. Nếu bạn gõ các ngôn ngữ không phải English, hãy tích vào ô bên cạnh ngôn ngữ đó.

Nếu không thấy thông báo trên thanh notìication, hãy tới Settings > Personal > Language & Input > Keyboard & Input Methods, bạn có thể thay đổi cài đặt ở đây.

Vào phần cài đặt để thay đổi tùy chọn của bạn

Giao diện có thể khác nhau tùy thuộc vào mẫu mã thiết bị, nhà sản xuất và phiên bản Android, nhưng nhìn chung các bước thực hiện đều tương tự nhau. Ví dụ, trên Samsung Galaxy Tab S, những mục trên thanh thông báo và giao diện cài đặt trông rất khác nhưng chức năng của chúng cũng tương tự.

Bây giờ hãy mở ứng dụng và bắt đầu gõ.

Một vài mẹo bạn nên biết

Một điều khiến tôi rất ngạc nhiên là thiết bị Android hỗ trợ hầu hết các phím đặc biệt trên bàn phím.

Ví dụ: phím Home, End, Page Up, Page Down và phím Delete đều hoạt động tốt. Điều này rất hữu ích khi gõ những đoạn text dài, chẳng hạn như ghi chép, ghi chú hay viết lên giấy. Phím Enter cũng hoạt động như mong đợi, cho phép chèn các dòng mới hoặc gửi các biểu mẫu phù hợp với ngữ cảnh.

Print Screen cũng rất hữu ích, giúp kích hoạt thao tác chụp màn hình ở cấp độ hệ điều hành. Khi việc chụp màn hình Android trở thành vấn đề nan giải thì đây là cách giải quyết đơn giản nhất.

Chụp màn hình Android

Các phím Windows (nếu sử dụng bàn phím Windows) và phím Command (nếu sử dụng bàn phím của Apple) sẽ kích hoạt chức năng đặc biệt dựa trên phiên bản Android của bạn. Trên điện thoại Moto E, phím này sẽ hiển thị biểu tượng tìm kiếm của Google. Trên Samsung Galaxy Tab S, phím này sẽ hiển thị biểu tượng Google Now.

Tại sao không sử dụng Laptop?

Người dùng ưa chuộng sử dụng thiết bị Android với bàn phím rời hơn laptop bởi một số lý do dưới đây:

  • Các thiết bị Android và bàn phím rời thường có giá rẻ hơn là mua một máy tính laptop.
  • Bạn có thể dễ dàng tháo rời bàn phím khỏi thiết bị nếu muốn và chỉ sử dụng thiết bị Android thôi.
  • Bạn có thể lưu tất cả các dữ liệu trên thiết bị Android thay vì đồng bộ nó với laptop. Điều này cũng rất hữu ích khi bạn muốn dùng ứng dụng Android nào đó không có sẵn trên laptop.
  • Các thiết bị Android có tuổi thọ pin dài hơn nhiều so với laptop.

Khi các thao tác được cài đặt và bàn phím bắt đầu hoạt động, bạn có thể tiến hành thêm một bước nữa bằng cách chiếu màn hình Android vào máy tính. Dĩ nhiên, bạn chỉ cần làm điều này khi muốn xem trên màn hình lớn hơn.

Kết nối qua Bluetooth

Đối với phương pháp này, bạn sẽ cần mua một thiết lập bàn phím Bluetooth.

Bàn phím Bluetooth
Bàn phím Bluetooth

Có rất nhiều lựa chọn tốt trên thị trường. Những bàn phím này có kích thước nhỏ, trung bình, hoạt động tốt và tuổi thọ pin dài.

Khi đã có bàn phím Bluetooth, hãy bật lên để điện thoại có thể phát hiện nó. Trên điện thoại, đi tới Settings, sau đó vào Bluetooth and device connection.

Chọn Bluetooth and device connection
Chọn Bluetooth and device connection

Nhấn vào “Pair new device” để cho phép điện thoại bắt đầu tìm kiếm các thiết bị Bluetooth gần đó.

Khi bàn phím Bluetooth hiển thị trong danh sách các thiết bị được phát hiện trên điện thoại, hãy nhấn vào Connect và làm theo các hướng dẫn xuất hiện trên màn hình. Những hướng dẫn có thể khác nhau tùy thuộc vào model điện thoại. Điện thoại hiện đã được kết nối với bàn phím Bluetooth và bạn có thể sử dụng bàn phím vật lý để gõ trên điện thoại của mình.

Đối với thời điểm bàn phím ảo trên điện thoại không đủ để gõ tất cả những gì bạn cần nói nhanh chóng và hiệu quả, thêm bàn phím vật lý là lựa chọn duy nhất. Với sự trợ giúp của cáp USB OTG hoặc bàn phím Bluetooth, bạn sẽ có thể sử dụng bàn phím vật lý có kích thước đầy đủ để viết tin nhắn dài và chơi các game yêu cầu tùy chọn tay cầm phức tạp hơn so với trên điện thoại.

Bạn có muốn sử dụng bàn phím ngoài cho thiết bị Android của mình không? Còn tip nào liên quan đến bàn phím mà Quản Trị Mạng chưa đề cập đến trong bài không? Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn bằng cách comment phía dưới nhé!

Thứ Tư, 19/02/2020 11:25
2,910 👨 38.833
0 Bình luận
Sắp xếp theo