Google Chrome và Samsung Internet: Trình duyệt Android nào tốt hơn?

Rất có thể bạn sử dụng Google Chrome hàng ngày. Rốt cuộc, Chrome là trình duyệt web phổ biến nhất thế giới. Và trong khi chắc chắn trình duyệt này có nhiều ưu điểm, bạn sẽ ngạc nhiên bởi các tính năng mà những trình duyệt khác cung cấp. Một trong những trình duyệt như vậy là Samsung Internet.

Samsung Internet không nổi tiếng như Chrome, nhưng nếu bạn sở hữu một thiết bị Samsung, bạn sẽ thấy nó có sẵn trong ngăn kéo ứng dụng ngay khi mua máy. Trong hướng dẫn này, Quantrimang.com sẽ so sánh Google Chrome và Samsung Internet để xem trình duyệt web nào tốt hơn.

1. Tốc độ trình duyệt

Đầu tiên, hãy nói về thông số kỹ thuật. Mặc dù điểm benchmark không phải lúc nào cũng giống với hiệu suất trong thế giới thực, nhưng xem qua chúng trước khi tìm hiểu sâu hơn cũng là điều nên làm.

Để so sánh, bài viết đã chọn 3 benchmark: JetStream2 để đo tốc độ, MotionMark để đo hiệu suất đồ họa và Speedometer để đo khả năng phản hồi. Để có được kết quả chính xác nhất, cả 3 benchmark đã được chạy 3 lần trên cả hai trình duyệt.

Kết quả dưới đây là giá trị trung bình của tổng số 18 chu kỳ thử nghiệm. Con số cao hơn cho thấy hiệu suất tốt hơn:

 Google ChromeSamsung Internet
JetStream255.4757.43
MotionMark154.92126.68
Speedometer35.8733.50

Như bạn có thể thấy, Google Chrome đã đánh bại Samsung Internet ở 2/3 điểm benchmark trong thử nghiệm, đặc biệt là về hiệu suất đồ họa. Nhưng như đã nói trước đó, khoảng cách về điểm benchmark không giống như khi sử dụng trong thế giới thực. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến benchmark, Google Chrome sẽ chiếm ưu thế.

Tùy chọn chiến thắng: Google Chrome

2. Tính khả dụng và đồng bộ nhiều nền tảng

Google Chrome có sẵn để tải xuống trên iOS, Android và desktop nhưng Samsung Internet chỉ giới hạn ở Android. Trình duyệt Samsung Internet được cài đặt sẵn trên tất cả các thiết bị di động của Samsung và được đặt làm trình duyệt mặc định ngay từ đầu. Nếu bạn sở hữu thiết bị từ một nhà sản xuất khác, bạn có thể tải xuống trình duyệt từ Google Play Store.

Một lĩnh vực khác mà Google Chrome chiến thắng Samsung Internet là khả năng đồng bộ đa nền tảng. Cách trình duyệt đồng bộ bookmark trên các nền tảng khác nhau một cách liền mạch là một ưu tiên lớn đối với một số người. Với Chrome, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Google của mình để đồng bộ và truy cập vào tất cả các bookmark và những trang đã lưu của mình cho dù bạn đang sử dụng thiết bị nào.

Mọi thứ không đơn giản như vậy khi bạn chuyển sang Samsung Internet. Nếu bạn muốn truy cập bookmark mà bạn đã tạo bằng Samsung Internet trên điện thoại Android trên PC để bàn, bạn cần cài đặt tiện ích mở rộng Samsung Internet trên Chrome.

Tùy chọn chiến thắng: Google Chrome

3. Giao diện người dùng và khả năng tùy chỉnh

Một trong những điều người dùng yêu thích ở Samsung Internet là cách nó xử lý Dark Mode. Cả hai trình duyệt đều hỗ trợ chế độ này, nhưng Chrome không triển khai nó đủ tốt. Mặc dù đã bật Dark Mode, nhiều trang web trên Chrome vẫn xuất hiện như bình thường, chỉ thanh địa chỉ và menu cài đặt bên trong chuyển sang màu tối.

Trong khi đó, Samsung Internet sẽ làm tối màn hình của bạn ở mức tối đa và thậm chí làm cho một số thành phần trên các trang web được chọn chuyển sang màu đen hoàn toàn. Điều này giúp tiêu tốn ít pin hơn và cho phép lướt web lâu hơn.

Tuy nhiên, Samsung Internet không hỗ trợ hệ thống màu động của Material You giống như Chrome. Điều này có nghĩa là nếu bạn thay đổi hình nền và bảng màu của điện thoại, Chrome sẽ khớp những thay đổi đó để làm đẹp giao diện người dùng của ứng dụng, nhưng Samsung Internet thì không.

Samsung Internet không hỗ trợ hệ thống màu động của Material You

Nói về giao diện người dùng, Samsung Internet có thể tùy chỉnh và thân thiện với người dùng hơn Google Chrome. Trước đây có một thanh công cụ ở cuối màn hình với các nút có thể tùy chỉnh, giúp tương tác với trình duyệt dễ dàng hơn nhiều.

Ngoài ra, bạn có thể ẩn thanh trạng thái của điện thoại khi cuộn các trang web để có nhiều màn hình hơn một chút và chuyển vị trí của thanh địa chỉ xuống dưới cùng để sử dụng bằng một tay dễ dàng hơn. Nhưng nếu muốn có thanh địa chỉ ở trên cùng, bạn có thể đặt trình duyệt hiển thị thanh tab - bắt chước giao diện người dùng của trình duyệt trên desktop.

Tùy chọn chiến thắng: Samsung Internet

4. Quyền riêng tư và bảo mật

Cả hai ứng dụng đều cung cấp tính năng duyệt web riêng tư, nhưng chế độ Incognito của Google Chrome không thể đánh bại chế độ Secret của Samsung Internet. Chế độ Secret cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn. Ví dụ, bạn có thể chọn khóa chế độ Secret bằng mật khẩu và thông tin sinh trắc học của mình để không ai khác ngoài bạn có thể truy cập các tab riêng tư.

Ngoài ra, nếu bạn tải xuống hình ảnh, video và file âm thanh ở chế độ Secret, chúng sẽ không xuất hiện trong thư viện của bạn như các bản tải xuống thông thường - bạn chỉ có thể mở chúng khi sử dụng chế độ Secret. Bằng cách này, các bản tải xuống riêng tư của bạn vẫn ở chế độ riêng tư. Khá tuyệt, phải không? Đáng buồn thay, chế độ ẩn danh Incognito của Google Chrome không thực hiện bất kỳ điều nào trong số những thứ này.

Samsung Internet cũng có một bảng điều khiển quyền riêng tư chính thức, nơi bạn có thể hình dung những trang web nào đã cố gắng theo dõi bạn. Bạn cũng có thể chặn cửa sổ pop-up và tải xuống tự động, đồng thời nhận cảnh báo về các trang web có thể gây hại.

Tùy chọn chiến thắng: Samsung Internet

5. Các tính năng bổ sung

Cả hai trình duyệt đều cho phép bạn lưu địa chỉ và chi tiết thẻ của mình để tự động điền vào các biểu mẫu trực tuyến và giúp giao dịch nhanh hơn. Tuy nhiên, Chrome làm tốt hơn công việc dịch các trang web bằng sức mạnh Machine Learning của Google. Ngoài ra, nếu có một trang web bạn thường truy cập, bạn có thể thêm trang web đó vào màn hình Home bằng Chrome.

Nhưng Samsung Internet cũng được trang bị các tính năng hữu ích khác, bao gồm trình quét QR tích hợp, trình phát video với các tính năng điều khiển dựa trên cử chỉ và khả năng lưu các trang web dưới dạng PDF. Bạn cũng có thể tải xuống các add-on hữu ích cho Samsung Internet từ Galaxy Store, chẳng hạn như Amazon Assistant và trình chặn quảng cáo. Bạn không thể sử dụng tiện ích mở rộng của Chrome với Chrome trên Android.

Tùy chọn chiến thắng: Samsung Internet

Mặc dù là trình duyệt web mặc định của hàng tỷ người, nhưng thật đáng ngạc nhiên là Google Chrome lại kém xa Samsung Internet. Samsung Internet thân thiện hơn với người dùng, có thể tùy chỉnh và có vô số tính năng hữu ích để cải thiện trải nghiệm lướt web của người dùng. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của nó là nó chỉ có trên Android.

Không có gì sai với Chrome; nhưng rõ ràng là Google đã chọn cách tiếp cận ít thay đổi nhất có thể với trình duyệt này. Nếu khả năng đồng bộ đa nền tảng thực sự quan trọng đối với bạn, có lẽ bạn nên tránh xa Samsung Internet; nhưng nếu bạn muốn có trình duyệt tốt nhất trên thiết bị Android của mình, Samsung Internet chắc chắn là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Thứ Sáu, 15/04/2022 08:12
51 👨 1.323
0 Bình luận
Sắp xếp theo